Huyệt Cự xứ: vị trí và cách châm cứu huyệt

Huyệt Cự xứ là một trong 5 nhóm huyệt ở đầu được các thầy thuốc dùng trong điều trị bệnh lý. Vậy huyệt cự xứ vị trí ở đâu và công dụng trị bệnh như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài sau đây!

Cách xác định huyệt cự xứ

Thông tin chi tiết về huyệt Cự Xứ

Trong Y học cổ truyền ý nghĩa tên gọi Cự xứ đó là: Ngũ = 5; Xứ = nơi. Huyệt mang số thứ tự 05 của đường kinh, vì vậy gọi là Cự Xứ (Trung Y Cương Mục).

Sách Hội Nguyên viết: “Huyệt Cự xứ, đường kinh túc Thái dương Bàng quang, bắt đầu từ huyệt Tinh Minh, Toàn trúc, Mi xung, Khúc sai rồi đến Cự xứ. Đến Cự xứ là năm huyệt, ở năm vị trí (nơi), đều có khả năng trị được sốt đột ngột, vì vậy gọi là Cự xứ”.

Xuất xứ

Giáp Ất Kinh.

Đặc tính

• Huyệt thứ 5 của kinh Bàng Quang.
  • 1 trong nhóm huyệt Đầu Thượng Ngũ Hàng.

Vị trí huyệt cự xứ

Giữa đường chân tóc trán lên 1 thốn (huyệt Thượng Tinh – Đc.23) đo ngang ra 1,5 thốn hoặc sau huyệt Khúc Sai 0,5 thốn.

Giải phẫu

Dưới da là cân sọ, xương sọ. Da vùng huyệt chi phối bởi dây thần kinh sọ não số V.

Huyệt cự xứ có công dụng gì?

Tác dụng huyệt cự xứ

Huyệt cự xứ có công dụng như: Tán phong, khư tà, bình can, tiềm dương, thanh tiết nội nhiệt.

Chủ trị

Trong các Trị đầu đau, chóng mặt, mũi viêm.

Châm cứu huyệt cự xứ

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur hướng dẫn châm cứu huyệt cự xứ như sau: Châm xiên 0,2–0,3 thốn. Cứu 2–3 phút. Ôn cứu 5–10 phút.

Phối hợp huyệt

1. Phối Côn Lôn (Bq 60) + Thân Trụ (Đc 12) + ủy Dương (Bq 39) + ủy Trung (Bq 40) trị lưng cứng cong như đòn gánh, đầu đau (Thiên Kim Phương).
  2. Phối Hợp Cốc (Đtr 4) trị đầu đau do phong (Tư Sinh Kinh).
  3. Phối Tiền Đỉnh (Đc 21) trị đầu phong, chóng mặt, mắt trợn ngược (Tư Sinh Kinh).
  4. Phối Hòa Liêu (Đtr 19) + Nghênh Hương (Đtr 20) + Thượng Tinh (Đc 23) trị mũi nghẹt, không ngửi thấy mùi (Châm Cứu Đại Thành).

Thông tin về huyệt đạo cơ thể có tên Cự xứ tại website thuocdongy.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo! Người bệnh không nên tự ý áp dụng.

Nguồn:  Thuốc Đông Y tổng hợp