Huyệt huyết hải: Vị trí và cách sử dụng huyệt huyết hải trị bệnh

Huyệt huyết hải còn có tên gọi khác là Bách trùng oa, thuộc kinh Giáp Ất. Vậy vị trí và cách sử dụng huyệt huyết hải trị bệnh như thế nào?

Huyệt huyết hải là gì?

Vị trí huyệt huyết hải

Huyết hải huyệt nằm ở má trong của đầu xương bánh chè, ở giữa cơ may và cơ rộng trong. Để xác định vị trí huyệt huyết hải bạn thực hiện theo chỉ dẫn sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng, quan sát mặt trong của đùi, sử dụng bàn tay nắm lấy đầu gối.
 • Bước 2: Tại vị trí xương bánh chè đầu gối đo lên phía trên 2 thốn (tương đương khoảng 4-5cm)
 • Bước 3: Xác định khe lõm chính giữa cơ may và cơ rộng. Khi bấm mạnh vào sẽ cảm thấy đau tức khó chịu.

Ngoài ra, các KTV Cao đẳng Vật lý trị liệu còn có thể xác định vị trí của huyệt huyết hải bằng phương pháp ngồi co gối, chân buông thõng, úp bàn tay vào xương bánh chè, ngón cái hướng vào phía trong, tại vị trí đầu ngón cái khi ấn vào có cảm giác ê ức chính là huyệt.

Huyệt huyết hải có công dụng như thế nào?

Huyệt huyết hải được đánh giá là huyệt đạo có vai trò quan trọng, giúp kiểm soát sự lưu thông máu của cơ thể. Tác dụng chính của huyệt này là:

 • Thanh huyết, hạ tiêu, điều huyết, tốt cho lưu thông máu
 • Tăng cường chứng năng gan
 • Tác động huyệt huyết hải đúng phương pháp giúp giảm tình trạng đau dây thần kinh đùi, nhức xương khớp tê bì tay chân.
 • Vì liên quan đến sự điều hòa khí huyết nên bấm huyệt huyết hải có thể giúp khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều.

 Huyệt huyết hải tác động như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì một số huyệt đạo cơ thể nói chung và huyệt huyết hải nói riêng có thể sử dụng 2 phương pháp tác động chính là xoa bóp bấm huyệt và châm cứu.

 • Xoa bóp, bấm huyệt: Xác định vị trí huyệt huyết hải, sau đó xoa bóp mỗi bên huyệt khoảng 3 phút với lực vừa phải. Ấn liên tục đến khi cảm thấy hơi đau trướng thì dừng lại.
 • Châm cứu: Châm kim theo phương thẳng đứng, sâu 0,5 – 1 thốn (tương đương 2cm). Cứu 3 mồi hoặc có thể hơ 5 phút.

Huyệt huyết hải có công dụng như thế nào?

Phương pháp bấm huyệt huyết hải trị bệnh lý

Tác động vào huyệt huyết hải bằng phương pháp bấm huyệt đúng phương pháp giúp điều trị hiệu quả bệnh tật. Sau đây giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ  một số phương pháp bấm huyệt trị bệnh:

Huyệt huyết hải giúp lưu thông máu, tốt cho gan

Khi tác động lực vào huyệt huyết hải bằng phương pháp xoa bóp trong khoảng thời gian từ 9 đến 11 giờ sáng rất có ích cho hoạt động lưu thông máu trong cơ thể.

Sở dĩ chọn thời điểm này để bấm huyệt thuyết hải bởi đây là lúc kinh khí của kinh Tỳ vận chuyển mạnh nhất, dương khí đang dồi dào. Từ đó có tác động tích cực giúp lưu thông khí huyết cho cơ thể.

Điều trị đau dây thần kinh đùi

Sử dụng ngón tay và bàn tay tác động lên vùng tổn thương sẽ giúp thuyên giảm triệu chứng đau nhức. Bấm huyệt huyết hải trị đau dây thần kinh ngày càng được ứng dụng rộng rãi và được đánh giá là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Trị kinh nguyệt không đều

Kết hợp huyệt huyết hải với một số huyệt khác giúp điều trị kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Phương pháp thực hiện như sau:

 • Day huyệt quan nguyên 1- 2 phút.
 • Xoa xuống vùng bụng dưới: Tay trái đặt lên mu bàn tay phải, úp vào bụng xoa theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 phút cho đến khi vùng bụng ấm lên.
 • Sử dụng lực bàn tay nắn hai bên cột sống từ đại chuỳ đến mệnh môn 20 lần.
 • Bấm huyệt thận du 1-2 phút.
 • Bấm huyệt mệnh môn 1 –  2 phút.
 • Bấm huyệt huyết hải khoảng 1-2 phút.
 • Day  huyệt tam âm giao khoảng 1-2 phút.

Thực hiện phương pháp bấm huyệt trên giúp khắc phục hiện tượng kinh nguyệt không đều, giảm đau bụng kinh cho phụ nữ.

Các giảng viên, thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur lưu ý đến bạn đọc: Thông tin về huyệt huyết hải, cách sử dụng huyệt huyết hải được chia sẻ tại đây chỉ mang tính tham khảo, người bệnh không áp dụng!

Nguồn: thuocdongy tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *