Hướng dẫn chế biến và sử dụng dược liệu văn cáp

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ công dụng và cách chế biến dược liệu văn cáp trong Y học cổ truyền. Nội dung có trong bài chia sẻ sau đây!

Hướng dẫn chế biến và sử dụng dược liệu văn cáp

Chế biến dược liệu văn cáp như thế nào?

Tháng 5, 6 là thời điểm sâu bắt đầu phát triển, phá hủy cây và tạo ra những nốt sần. Những văn cáp này sẽ được thu hoạch vào tháng 9 hằng năm. Văn cáp sau khi thu hoạch sẽ được luộc trong nước sôi 3-5 phút tới khi mặt ngoài có màu tro nhằm giết chết con sâu bên trong. Sau đó vớt chúng ra rồi mới đem phơi hoặc sấy khô. Văn cáp khô sẽ được cất trong túi nilon kín hoặc chai, lọ có nắp đậy và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Công dụng tuyệt vời của dược liệu Văn Cáp

Theo Y Học Cổ Truyền, vị thuốc đông y dược liệu văn cáp có vị đắng chua, mặn, tính bình. Nó tác dụng vào 3 kinh là thận, can và phế. Với thành phần hóa học đa dạng, văn cáp có nhiều công dụng trị bệnh khác nhau.

Văn cáp được dùng như một bài thuốc hiệu quả điều trị những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như: Ỉa chảy lâu ngày, lỵ, đi tiểu ra máu… Đây cũng là một vị thuốc để trị nhọt độc, những vết loét trong miệng. Trị ho lâu ngày, ngực nóng.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ công dụng của văn cáp trong điều trị bệnh được đảm nhiệm chủ yếu bởi tanin có trong thành phần. Với thành phần là tanin, văn cáp có khả năng cầm máu rất tốt. Những vết loét trên da, niêm mạc, tổ chức khi tiếp xúc với tanin sẽ tủa và đanh lại, tạo thành một lớp cứng làm máu đông lại và ngừng chảy. Nhờ đó mà có thể cầm máu. Tanin còn tác dụng lên dây thần kinh làm đầu dây thần kinh cứng lại, do đó có tác dụng gây tê.

Chia sẻ công dụng của văn cáp

Một số công dụng của văn cáp không thể thiếu đó là khả năng giải độc. Tanin có thể tác dụng tủa với những chất ancaloit, làm giảm sự hấp thụ để giải độc cơ thể. Dựa vào khả năng này của tanin mà nó được dùng để tạo nên những loại thuốc giải độc.

Dược liệu văn cáp có thành phần là axit galic. Chất này có khả năng chống lại nhiều loại tế bào ung thư. Do đó, đây cũng là một thành phần trong những thuốc điều trị ung thư.

Ngoài ra, văn cáp còn được biết tới với khả năng giảm đau hiệu quả. Trong trường hợp có tổn thương phổi do thuốc lá gây ra, văn cáp cũng là một vị thuốc điều trị đem lại kết quả cao.

Với những công dụng trên, dược liệu văn cáp góp phần không nhỏ trong điều trị những bệnh lý. Tuy nhiên việc dùng vị thuốc này cũng cần lưu ý về liều lượng dùng. Mỗi ngày, mỗi người dùng từ 4g tới 12g văn cáp khô. Liều dùng có thể thay đổi theo tình trạng bệnh và bài thuốc đang dùng.

Thông tin về dược liệu Văn cáp trong bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ và không thể thay thế quyết định chỉ định và đơn thuốc của bác sĩ thầy thuốc cổ truyền. Người bệnh tuyệt đối không áp dụng!

Nguồn thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *