Lá hẹ – Vị thuốc kháng sinh thiên nhiên trong y học cổ truyền

Cây rau hẹ còn có tên gọi là cửu thái, khởi dương thảo… là cây thân thảo, giàu dược tính và có mùi thơm rất đặc trưng, không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn…, mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh.

Lá hẹ – Vị thuốc kháng sinh thiên nhiên

Lá hẹ – Vị thuốc kháng sinh thiên nhiên

Một số tác dụng chữa bệnh của cây hẹ

Theo Bác sĩ  Y học cổ truyền Hà Nội chia sẻ, lá hẹ là loại lá thông dụng, ở làng quê hầu như nhà nào cũng có một chậu cây hẹ, để chữa bệnh và làm các món ăn, lá hẹ có nhiều tác dụng thần kỳ mà chúng ta chưa biết hết, lá hẹ là thuốc kháng sinh tự nhiên chữa được rất nhiều bệnh mà không lo tác dụng phụ như dung thuốc tây.

Chữa cảm mạo, ho do lạnh: Lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp chín, ăn cái, uống nước. Dùng liền 5 ngày.

Chữa nhức răngLấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Hàng ngày sử dụng từ 100-200g rau hẹ, nấu cháo, nấu canh hoặc xào ăn. Không dùng muối hoặc chỉ dùng một chút muối khi chế biến món ăn. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng củ rễ hẹ 150g, thịt sò 100g, nấu canh ăn thường xuyên. Có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường đã mắc lâu ngày, cơ thể đã suy nhược.

Nhuận tràng, trị táo bón: Hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần uống 5g. Hòa nước sôi uống ngày 3 lần, dùng liền 10 ngày.

Chữa chứng đái dầm ở trẻ em: Nấu cháo gạo 50g, dùng 25g rễ hẹ vắt lấy nước cho vào cháo đang sôi, thêm ít đường, ăn nóng, dùng liên tục trong 10 ngày.

Chữa ho trẻ em do cảm lạnh: Lấy lá hẹ xắt nhỏ trộn với đường phèn hoặc mật ong vào cùng một chén, sau đưa chén vào nồi cơm hấp chín. Cho trẻ uống dần trong ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Dùng liền 5 ngày.

Giúp bổ mắt: Rau hẹ 150g, gan dê 150g, gan dê thái mỏng, ướp gia vị vừa xào với rau hẹ. Khi xào dùng ngọn lửa mạnh, lúc chín cho gia vị vừa đủ, ăn với cơm, cách ngày ăn một lần, 10 ngày một liệu trình.

Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm: Rau hẹ 200g, tôm nõn 200g, xào ăn với cơm.

Chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém: Hạt hẹ 20g, gạo 100g, nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần. 10 ngày một liệu trình.

Một số lưu ý khi dùng lá hẹ

Theo thầy thuốc Đông y, khi dùng hẹ muốn uống ngọt thì nên uống cùng đường phèn, không được uống cùng mật ong, vì hẹ kỵ với mật ong, kết hợp 2 loại này sẽ không phát huy được tác dụng

Chỉ dùng hẹ khi hấp chín hoặc uống tươi, không nên sắc hay đun sôi kỹ vì sẽ làm giảm tác dụng và hoạt tính của hẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *