Dược sĩ chia sẻ công dụng của cây lá nhỡ

Cây lá nhỡ là một trong các loại dược liệu được dùng trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý bằng phương pháp y học cổ truyền. Vậy cây lá nhỡ có những công dụng cụ thể nào?

Dược sĩ chia sẻ công dụng của cây lá nhỡ

Công dụng dược lý của dược liệu lá nhỡ

  • Lá nhỡ mang giã nhỏ và trộn với muối hoặc không có thêm muối và thêm nước, điều có công dụng ức chế vi khuẩn tương tự như 1 số thuốc kháng sinh thường sử dụng đối với chủng vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Pyogenes và Bacillus proteus.
  • Lá nhỡ tươi giã nát đắp lên vết thương thực nghiệm có công dụng làm se lại vết thương, chống nhiễm trùng, hỗ trợ tổ chức hạt mọc nhanh, toàn trạng con vật thí nghiệm mạnh khoẻ. Bột lá nhỡ khô mịn cũng có công dụng tương tự.
  • Tăng khả năng cho quá trình thực bào đối với viêm của lá nhỡ, lá có công dụng mạnh với bạch cầu tới ổ viêm, thúc đẩy nhiều tế bào đơn phân Plasmoxit, fibrôxit, tế bào sao, lymphoxit… tạo thành kháng thể mạnh hơn nên có khả năng chống lại 1 số tác nhân gây viêm, kích thích tổ chức hạt và làm vết thương chóng liền.
  • Công dụng giãn mạch tại chỗ trên tai thỏ, giãn mạch tại chỗ.

Các bài thuốc từ dược liệu cây lá nhỡ

  • Chữa vết thương phần mềm và chống nhiễm khuẩn:

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường CĐ Y Dược Pasteur thì sau cầm máu (nếu có chảy máu), người bệnh rửa sạch vết thương lấy 1 nắm lá nhỡ tươi, bỏ cọng, rửa sạch, giã nhỏ đắp lên vết thương, băng lại. Sau hai ngày, người bệnh lại thay băng 1 lần. 1 cách làm khác, người bệnh có thể lấy lá nhỡ, bỏ cọng, phơi khô, giã nhỏ, rây mịn, khi sử dụng rắc lên vết thương, không phải băng. Về mùa hè, người bệnh có thể sử dụng dưới dạng bột tốt hơn vì rắc được khắp kẽ vết thương; vết thương không băng kín nên thoáng, chóng lành. Nguyên nhân là do dược liệu nhỡ tươi giã nát đắp lên vết thương có công dụng làm se lại vết thương, chống nhiễm trùng, tổ chức hạt mọc nhanh, làm vết thương chóng liền. Bột lá nhỡ khô mịn cũng có công dụng tương tự khá tốt.

Cần có: Lá nhỡ 50 gram, hoa chuối tiêu 1 cái, nam mộc hương 100 gram, sắn dây 150 gram, hạt dành dành 100 gram.

Tiến hành: mang mộc hương, sắn dây, nhỡ sao giòn tán bột. Hoa chuối tiêu thái mỏng phơi khô, để 1 đêm phơi sương sau đó sao giòn, tán bột. Người bệnh lấy 1 số thứ bột vừa tán trộn lại, rây mịn. Người lớn cho sử dụng với liều lượng 100 gram/ngày chia làm 2 lần sử dụng. Trẻ em tùy theo độ tuổi từ 50 gram/ngày chia 2  cho đến  3 lần sử dụng.

Công dụng của cây lá nhỡ

  • Đầy bụng, chướng bụng, sôi bụng, đi ngoài phân lỏng:

Cần có: Lá nhỡ non 1 nắm

Tiến hành: Mang lá nhỡ giã nhỏ đun với nước cho sử dụng. Ngày sử dụng 2 lần, sử dụng liên tục trong 2  cho đến  3 ngày.

  • Chữa bệnh bạch đới:

Cần có: Vỏ nhỡ 30 gram, búp ổi 30 gram, rễ cỏ tranh 30 gram.

Tiến hành: Sắc thuốc sử dụng ngày 1 thang chia 3 lần, sử dụng 5  cho đến  7 ngày là 1 liệu trình.

 Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *