Dược sĩ giải đáp: Dược liệu sắc màu trị bệnh gì?

Dược liệu sắc màu có tác dụng chữa nhiều bệnh lý khác nhau của con người. Với các tác dụng của nó thì một số thầy thuốc Đông Y cũng đã bài chế kế hợp một số bài thuốc cổ truyền riêng biệt.


Dược sĩ giải đáp: Dược liệu sắc màu trị bệnh gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ một số bài thuốc từ cây sắc màu

Bài thuốc cổ truyền dược liệu sắc màu trị bệnh viêm phế quản:

 • Ở bài thuốc cổ truyền này, bạn sẽ cần khoảng 15 gram lá hoặc hoa sắc màu xắt nhỏ và 10 gram đường phèn/ mật ong. Sau đó, hãy rửa sạch và hấp một số nguyên liệu này cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau khi hấp, nước thuốc để nguội và chia thành 2 đến 3 lần uống các ngày.
 • Một bài thuốc cổ truyền khác cũng dùng dược liệu sắc màu trị viêm phế quản gồm 15 gram sắc màu và 5 gram vỏ núc nác. Sắc một số nguyên liệu này với khoảng 500ml nước thường tới khi còn khoảng 1⁄4 bát. Chia nước thuốc sắc màu này thành 2 lần uống và uống trong ngày.

Bài thuốc cổ truyền chữa viêm khí quản cấp bằng dược liệu sắc màu:

 • Chuẩn mắc khoảng 10 gram sắc màu và ít đường, sau đó nấu với nước tới khi sôi, sử dụng nước thuốc sắc màu này uống thay nước lọc các ngày.
 • Giã nát 40 gram dược liệu sắc màu và hòa tan vào nước, sau đó gạn cái để lấy nước uống.
 • Bạn cũng có thể phơi 30 gram dược liệu sắc màu ngoài nắng tới khi khô, rồi sử dụng phần lá khô này nấu với nước. Nước thuốc cần uống 1 lần/ngày và uống hàng ngày trong liên tục 1 tuần.

Dược liệu sắc màu và bài thuốc cổ truyền chữa ho, cảm, sốt:

 • Bài thuốc cổ truyền này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần phơi khô và xắt nhỏ khoảng 15 gram lá sắc màu, 10 gram rễ dược liệu chòi mòi và 10 gram kim phượng hoa vàng, sau đó nấu một số nguyên liệu này với 500ml nước.
 • Sau khi sắc thuốc tới còn khoảng 100ml nước thì chia thuốc thành 2 lần uống, sử dụng trong ngày. Để có hiệu quả, bạn cần áp dụng bài thuốc cổ truyền duy trì trong 5 ngày liên tục.

Chữa bí tiểu với lá sắc màu:

 • Bài thuốc cổ truyền này cần chuẩn mắc khoảng 15 gram lá vị thuốc Đông Y sắc màu, 20 gram rau má, 10 gram râu ngô, 10 gram rễ cỏ tranh và 15 gram diếp cá rồi sắc một số nguyên liệu với 700ml nước. Sau khi sắc một số nguyên liệu này còn khoảng 1⁄4 lượng nước ban đều thì hãy chia nước thuốc thành 2 phần uống và uống hàng ngày.
 • Các liệu trình sắc màu trị bí tiểu trên duy trì cần được duy trì trong khoảng 10 ngày.


 Dược liệu sắc màu trị bệnh gì?

Bệnh đái ra máu và bài thuốc cổ truyền từ hoa sắc màu:

 • Bài thuốc cổ truyền này dùng 15 gram hoa sắc màu, 15 gram rau diếp cá, 30 gram rau má, 10 gram rễ cỏ tranh, 10 gram rau ngô. Sau khi bỏ hết một số nguyên liệu trên vào nồi thì thêm 500ml nước lọc và sắc tới khi còn ít hơn phân nửa nước. Phần nước thuốc còn lại hãy chia thành 3 lần uống, sử dụng trước một số bữa ăn.
 • Để có hiệu quả cao, bạn cần duy trì bài thuốc cổ truyền từ 5 đến 7 ngày liên tục.

Như vậy, có thể thấy tác dụng của dược liệu sắc màu rất đa dạng trong đời sống lẫn sức khỏe của con người, thể hiện qua hàng loạt bài thuốc cổ truyền trị bệnh từ dược liệu sắc màu. Hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng cây sắc màu chữa bệnh lý để tăng hiệu quả và tránh tác dụng phụ.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *