Dược sĩ Pasteur chia sẻ bài thuốc từ cây dạ ngưu bàng

Cây dạ ngưu bàng là một trong các loại dược liệu được sử dụng tại nước ta. Bài viết sau chia sẻ đến bạn đọc một số bài thuốc từ cây dạ ngưu bàng.

Dược sĩ Pasteur chia sẻ bài thuốc từ cây dạ ngưu bàng

Trong đông y, cây dạ ngưu bàng là một vị thuốc nam quý, dược liệu này được dùng để chữa những chứng ho như ho gà, ho thông thường, ho lâu ngày không khỏi, ho khí cấp ho do phế nhiệt, ho do phong hàn,… Bên cạnh đó, cây dạ ngưu bàng còn có công dụng chữa lao phổi, viêm phế quản mãn tính, hen phế quản và suy nhược cơ thể,…

Một vài bài thuốc Đông Y từ cây dạ ngưu bàng

  • Chữa ho đờm, ho do phế nhiệt, ho khò khè, hen suyễn:dùng dạ ngưu bàng và bách bộ mỗi vị 12 gram, kinh giới, cát cánh và mạch môn mỗi vị 8 gram kết hợp cùng cùng với cam thảo dây, trần bì mỗi vị 6 gram. Đem tất cả những nguyên liệu trên thát nhỏ thành từng đoạn rồi đem phơi khô. Sắc một thang thuốc trên cùng cùng với 4 chén nước cho đến khi cô đặc còn 1 chén để sử dụng. Chia chén thuốc trên thành hai phần nhỏ để sử dụng 2 lần trong ngày.
  • Bài thuốc Đông Y chữa viêm phế quản mãn tính, ho lâu ngày không khỏi:Sử dụng Dạ ngưu bàng, Thổ bối mẫu, Hạnh nhân, Cát canh, Khoản đông hoa mỗi vị 10 gram cùng cùng với 3 gram Cam thảo. Đem một thang thuốc trên sắc đem nước sử dụng bằng cách uống.
  • Bài thuốc Đông Y chữa viêm phế quản mãn tính, giãn phế nang, hen phế quản dạng hàn:Sử dụng Dạ ngưu bàng, Thần khúc, Bạch truật, Hắc phụ chế, Khoản đông hoa mỗi vị 12 gram; Ma hoàng, Hạnh nhân mỗi vị 10 gram; 8 gram xuyên tiêu; Tế tân, Bán hạ chế, Gừng tươi mỗi vị 6 gram; 4 gram Cam thảo; 2 gram Tạo giác cùng cùng với 0,2 gram Bạch phàn. Dùng một thang thuốc mỗi ngày, sắc cùng với nước để sử dụng.
  • Bài thuốc Đông Y chữa hen phế quản, ho do phong hàn: Sử dụng Dạ ngưu bàng, Đại táo, Tế tân, Khoản đông hoa mỗi vị 12 gram; Ngũ vị tử và Ma hoàng mỗi vị 10 gram; 8 gram Bán hạ chế, 6 gram Xạ can cùng cùng với 4 gram gừng tươi. Đem tất cả những vị thuốc trên sắc đem nước để sử dụng.

Cây dạ ngưu bàng

  • Bài thuốc Đông Y chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi do phế hư:Sử dụng 12 gram Tử uyên cùng cùng với tang bạch bì, Đảng sâm, Thục địa, Ngũ vị tử và Hoàng kỳ mỗi vị 10 gram. Đem những vị thuốc trên lảm thành một thang rồi sắc đem nước sử dụng.
  • Bài thuốc Đông Y chữa ho gà (giai đoạn hồi phục):Sử dụng Dạ ngưu bàng, Bách bộ mỗi vị 8 gram; Sa sâm, Mạch môn mỗi vị 12 gram cùng cùng với 16 gram Rễ qua lâu, sắc đem nước để sử dụng mỗi ngày đến khi dứt hẳn cơn ho gà.
  • Bài thuốc Đông Y chữa lao phổi: Sử dụng Dạ ngưu bàng, Đảng sâm, Cỏ nhọ nồi, Bạch truật mỗi vị 12 gram; Bách hợp và thổ phục linh mỗi vị 8 gram kết hợp cùng với ngũ vị tử, thổ bối mẫu và cam thảo mỗi vị 6 gram. Đem một thang thuốc trên sắc cùng 5 chén nước còn 2 chén để sử dụng chữa lao phổi. Sử dụng cho đến khi cải thiện bệnh.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết: Tuy có công dụng chữa bệnh hiệu quả nhưng những đối tượng thuộc một trong các trường hợp dưới đây không được sử những bài thuốc Đông Y từ cây dạ ngưu bàng để chữa bệnh.

Theo https://thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *