Dược sĩ giải đáp: Dược liệu Lục cốc tử có tốt cho trẻ nhỏ?

Lục cốc tử hay còn được gọi là hạt bo bo không chỉ là một loại thực phẩm mà nó còn là một vị thuốc có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy Lục cốc tử có tác dụng gì và nó có tốt cho trẻ nhỏ hay không?

Dược sĩ giải đáp: Dược liệu Lục cốc tử có tốt cho trẻ nhỏ?

Một số bài thuốc từ Lục cốc tử

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ một số bài thuốc tham khảo như sau:

• Bài thuốc hỗ trợ chữa trị ung thư phổi, dạ dày, đại tràng: Dùng 100 gram hạt Lục cốc tử sao vàng sắc uống trong ngày.
  • Chữa trị tình trạng cơ thể đau nhức do phong thấp (đau nhiều vào chiều tối): Dùng hạt Lục cốc tử 40 gram, ma hoàng 120 gram, hạnh nhân 30 hạt, cam thảo 40 gram sắc với 4 chén nước cho đến khi còn 1,5 chén, chắt lấy nước để riêng. Sau đó cho thêm 3 chén nước vào sắc tiếp cho đến khi còn 1 chén. Hợp chung hai nước thuốc lại sắc tiếp cho tới khi còn 1 chén, chia uống 3 lần.
  • Chữa trị đờm, ho: Dùng 120 gram Lục cốc tử cùng với 80 gram cam thảo, 40 gram cát cánh đem tán thành bột. Mỗi lần dùng 20 gram, cho thêm ít gạo nếp, nấu uống sau bữa ăn.
  • Bài thuốc chữa trị chứng đi tiểu ra sỏi và bệnh phổi nôn ra máu: Dùng y dĩ 30-40 gram sắc với 500ml nước cho tới khi còn 250ml chia ra uống trong ngày, uống liên tục trong khoảng 1 tuần là có hiệu quả.
  • Bài thuốc chữa trị chứng tỳ hư, tiêu hóa kém: Dùng Lục cốc tử, hoài sơn, bạch biển đậu, mỗi vị 40 gram, liên nhục, sơn tra, sử quân tử (bỏ vỏ lụa), mỗi vị 30 gram, thần khúc 16g, đương quy 200 gram, gạo nếp 100 gram. Tất cả đem sao vàng, tán thành bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 12-16g cùng với nước ấm.
  • Bài thuốc chữa trị răng đau, răng sâu: Dùng Lục cốc tử nhân, cát cánh, nghiền thành thành bột nhuyễn, sau đó bôi vào chỗ răng đau.
  • Bài thuốc bồi bổ cơ thể: Dùng Lục cốc tử nhân 10 gram, mạch môn 4g, thiên môn 4g, tang bạch bì 5g, bách bộ 4g, đem sắc với 1 lít nước, cho đến khi còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày, sau mỗi bữa ăn 20 phút.
  • Bài thuốc chữa trị chứng nóng nảy, tiểu buốt: Dùng Lục cốc tử 20 gram, sắc với 2 chén nước còn 1 chén. Sau đó cho thêm 16g cam thảo hoặc 40 gram nho khô, nấu sôi, bỏ bã uống.
  • Bài thuốc chữa trị phong tê thấp: Dùng vị thuốc đông y Lục cốc tử 40 gram, thổ phục linh 20 gram đem sắc với 800ml nước cho đến khi còn 400ml nước chia đều để uống trong ngày,  uống sau khi ăn 15 phút.
  • Bài thuốc chữa trị vàng da: Dùng 40 gram rễ cây Lục cốc tử sắc nước uống hàng ngày.
  • Bài thuốc chữa trị cho phụ nữ ra nhiều khí hư: Dùng 30 gram rễ cây Lục cốc tử, 12g hồng táo, sắc với nước, chia uống 2 – 3 lần trong ngày.

Một số bài thuốc từ Lục cốc tử

• Bài thuốc chữa trị chứng kinh nguyệt không thông (lưu ý cần phải loại trừ trường hợp có thai): Dùng 30 gram rễ cây Lục cốc tử tươi (hoặc 12g khô) sắc nước uống trong ngày, trước mỗi chu kỳ uống 3-5 thang.
  • Bài thuốc giúp tăng tiết sữa, làm tốt sữa cho phụ nữ sau sinh: Dùng 30 gram hạt Lục cốc tử sao vàng cùng với 20 gram lá cây sung tật, 1 cái móng giò lợn, gạo nếp vừa đủ, nấu cháo ăn hàng ngày.
  • Bài thuốc chữa trị cho trẻ nhỏ mắc rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài, tiểu đục: Dùng 12g hạt Lục cốc tử, 10 gram hoài sơn đồ sao tán bột, mỗi hòa 6-7g bột với nước cơm cho trẻ ăn, ngày ăn 2-3 lần.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp