Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ liều dùng vị thuốc Liên tam đóa

Liên tam đóa có tính ấm với tác dụng tiêu đờm, nhuận phế và điều trị những bệnh lý liên quan đến tim mạch và đường hô hấp. Vậy liều dùng của Liên tam đóa như thế nào?


Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ liều dùng vị thuốc Liên tam đóa

Liều dùng: Dùng Liên tam đóa 6 cho tới 8 gram/ngày.

Cách dùng: Dùng Liên tam đóa tươi hoặc phơi khô sắc thành nước uống, ngâm mật ong, ngâm rượu, tán thành bột mịn hoặc nấu thành cao.

Bài thuốc YHCT có sử dụng vị thuốc liên tam đóa

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số những bài thuốc YHCT chữa bệnh từ dược liệu Liên tam đóa:

  • Bài thuốc YHCT từ Liên tam đóa điều trị bệnh hen suyễn: Dùng 150 gram dược liệu Liên tam đóa rửa sạch và phơi khô dưới bóng râm. Cho dược liệu vào bình thủy tinh có nắp đóng cùng với 2 lít rượu. Đóng kín nắp và bảo quản tại nơi khô ráo từ 3 cho tới 5 ngày. Mỗi lần uống 5ml rượu thuốc tương đương với 6 gram dược liệu sống. Dùng 3 lần/ngày cho đến khi tình trạng bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Bài thuốc YHCT từ Liên tam đóa điều trị phế quản giãn, phế quản viêm, ho khan do âm hư, lao phổi (bài thuốc YHCT 1): Dùng 120 gram dược liệu Liên tam đóa, 120 gram bách hợp rửa sạch với nước muối và phơi khô dưới bóng râm. Tán cả hai nguyên liệu thành bột mịn, sau đó trộn đều và vo thành viên. Cho dược liệu vào bình thủy tinh có nắp đóng và bảo quản tại nơi khô ráo. Uống 10 gram/lần, mỗi ngày uống 3 lần. Dùng liên tục từ 7 cho tới 10 ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm.
  • Bài thuốc đông y từ Liên tam đóa điều trị phế quản giãn, phế quản viêm, ho khan do âm hư, lao phổi (bài thuốc YHCT 2): Dùng Liên tam đóa 8 gram dược liệu rửa sạch với nước muối và phơi khô dưới bóng râm. Cho dược liệu liên tam đóa vào giấy và cuốn thành hình điếu thuốc hút. Dùng 2 cho tới 3 lần/ngày trong 7 ngày để bệnh tình được cải thiện.
  • Bài thuốc YHCT từ Liên tam đóa điều trị ho, khó thở (bài thuốc YHCT 1): Dùng 8 gram Liên tam đóa dược liệu rửa sạch với nước muối và phơi hơi héo dưới bóng râm. Đốt dược liệu và hớp lấy khói. Làm 1 lần/ngày trong 7 ngày.
  • Bài thuốc YHCT từ Liên tam đóa điều trị ho, khó thở (bài thuốc YHCT 2): Dùng dược liệu Liên tam đóa, tang bạch bì, bối mẫu, tỳ bà diệp, bách bộ, tử uyển, hạnh nhân, thiên môn đồn, qua lâu căn. Mang tất cả dược liệu rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Thái nhỏ dược liệu và trộn đều. Khi cần dùng 6  cho tới 12 gram Liên tam đóa hỗn hợp cho vào nồi cùng với 500ml nước lọc. Làm đun và giữ sôi trong 3 phút. Để nguội bớt vàc chia thành 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 10 ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.


Hình ảnh vị thuốc Liên tam đóa

Kiêng kỵ khi dùng Liên tam đóa cần lưu ý

Phế có thấp nhiệt và phế âm bất túc hóa nhiệt nung nấu phế cấm dùng Liên tam đóa.

Bài viết tại website đã cung cấp một số thông tin cơ bản về dược liệu Liên tam đóa. Tuy nhiên những thông tin vê Liên tam đóa chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Trước khi quyết định đưa dược liệu Liên tam đóa vào quá trình điều trị, người bệnh cần chủ động liên hệ với thầy thuốc hoặc những người có trình độ chuyên môn cao để tham khảo thêm về độ an toàn và hiệu quả chữa bệnh của bài thuốc YHCT về Liên tam đóa.

https://thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *