Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ liều dùng vị thuốc Khoản đông

Khoản đông có tính ấm với tác dụng trong điều trị những bệnh lý liên quan đến tim mạch và đường hô hấp. Vậy liều dùng của Khoản đông như thế nào?


Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ liều dùng vị thuốc Khoản đông

Liều dùng: Dùng Khoản đông 6 cho tới 8 gram/ngày.

Cách dùng: Dùng Khoản đông tươi hoặc phơi khô sắc thành nước uống, ngâm mật ong, ngâm rượu, tán thành bột mịn hoặc nấu thành cao.

Bài thuốc YHCT có sử dụng vị thuốc khoản đông

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số những bài thuốc YHCT chữa bệnh từ dược liệu Khoản đông:

  • Bài thuốc YHCT từ Khoản đông điều trị bệnh hen suyễn: Dùng 150 gram dược liệu Khoản đông rửa sạch và phơi khô dưới bóng râm. Cho dược liệu vào bình thủy tinh có nắp đóng cùng với 2 lít rượu. Đóng kín nắp và bảo quản tại nơi khô ráo từ 3 cho tới 5 ngày. Mỗi lần uống 5ml rượu thuốc tương đương với 6 gram dược liệu sống. Dùng 3 lần/ngày cho đến khi tình trạng bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Bài thuốc YHCT từ Khoản đông điều trị phế quản giãn, phế quản viêm, ho khan do âm hư, lao phổi : Dùng 120 gram dược liệu Khoản đông, 120 gram bách hợp rửa sạch với nước muối và phơi khô dưới bóng râm. Tán cả hai nguyên liệu thành bột mịn, sau đó trộn đều và vo thành viên. Cho dược liệu vào bình thủy tinh có nắp đóng và bảo quản tại nơi khô ráo. Uống 10 gram/lần, mỗi ngày uống 3 lần. Dùng liên tục từ 7 cho tới 10 ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm.
  • Bài thuốc YHCT từ Khoản đông điều trị phế quản giãn, phế quản viêm, ho khan do âm hư, lao phổi: Dùng Khoản đông 8 gram dược liệu rửa sạch với nước muối và phơi khô dưới bóng râm. Cho dược liệu khoản đông vào giấy và cuốn thành hình điếu thuốc hút. Dùng 2 cho tới 3 lần/ngày trong 7 ngày để bệnh tình được cải thiện.
  • Bài thuốc YHCT từ Khoản đông điều trị ho, khó thở : Dùng 8 gram Khoản đông dược liệu rửa sạch với nước muối và phơi hơi héo dưới bóng râm. Đốt dược liệu và hớp lấy khói. Làm 1 lần/ngày trong 7 ngày.
  • Bài thuốc YHCT từ Khoản đông điều trị ho, khó thở : Dùng dược liệu Khoản đông, tang bạch bì, bối mẫu, tỳ bà diệp, bách bộ, tử uyển, hạnh nhân, thiên môn đồn, qua lâu căn. Mang tất cả dược liệu rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Thái nhỏ dược liệu và trộn đều. Khi cần dùng 6  cho tới 12 gram Khoản đông hỗn hợp cho vào nồi cùng với 500ml nước lọc. Làm đun và giữ sôi trong 3 phút. Để nguội bớt vàc chia thành 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 10 ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.


Liều dùng vị thuốc Khoản đông

Kiêng kỵ khi dùng Khoản đông cần lưu ý

Phế có thấp nhiệt và phế âm bất túc hóa nhiệt nung nấu phế cấm dùng Khoản đông.

Bài viết tại website đã cung cấp một số thông tin cơ bản về vị thuốc đông y Khoản đông. Tuy nhiên những thông tin vê Khoản đông chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Trước khi quyết định đưa dược liệu Khoản đông vào quá trình điều trị, người bệnh cần chủ động liên hệ với thầy thuốc hoặc những người có trình độ chuyên môn cao để tham khảo thêm về độ an toàn và hiệu quả chữa bệnh của bài thuốc YHCT về Khoản đông.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *