Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ bài thuốc trị bệnh từ cây Dây tẽn trong Đông Y

Dây tẽn là loài cây có nhựa màu đỏ đặc trưng, thường được dùng để nhuộm vải.  Vậy trong Y học cổ truyền cây Dây tẽn được ứng dụng trong những bài thuốc nào?

Dược liệu dây tẽn

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ bài thuốc chữa bệnh từ cây Dây tẽn

Bài thuốc chữa chảy máu mũi

Chuẩn bị: Bã Dây tẽn 1 lượng vừa đủ, mang bã cây Dây tẽn đi tán nhỏ, mỗi dùng khoảng 3g với nước cơm, 3  tới 4 lần/ngày cho tới khi hết bệnh.

Bài thuốc cây Dây tẽn chữa kiết lỵ, tiêu chảy

Bài thuốc 1: Nguyên liệu gồm lá sim, lá lấu và lá Dây tẽn mỗi vị 20 gram. Sau đó mang đi sắc lấy nước dùng mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Nguyên liệu gồm Dây tẽn đã thái mỏng và được sấy hoặc phơi khô. Mỗi lần dùng 10  tới 20 gram mang sắc với một lượng nước vừa đủ, sau đó chia thành 2  tới 3 lần dùng và sử dụng hết trong ngày.

Bài thuốc chữa đau bụng ở phụ nữ sau sinh

Nguyên liệu Dây tẽn 9g và rượu mang sắc lấy nước dùng.

Bài thuốc chữa khí hư nhiều ở phụ nữ

  • Chuẩn bị: Thán khương 8 gram, đẳng sâm 40 gram, cây Dây tẽn (sao đen) 20 gram, ích trí nhân 12g, kim anh 12g, bạch đồng nữ 20 gram, mẫu lệ 12g.
  • Thực hiện: Mang một số dược liệu sắc lấy nước, chia thành 2 lần dùng và sử dụng hết trong ngày.

Bài thuốc trị chứng liệt nửa người

  • Nguyên liệu: 60 gram Dây tẽn và 500ml rượu trắng.
  • Thực hiện: Mang Dây tẽn ngâm với rượu trắng trong 5 ngày. Sau đó phần rượu này dùng trước khi đi ngủ, mỗi lần từ 15  tới 30ml.

Bài thuốc đông y trị đau nhức xương khớp từ cây Dây tẽn

Chuẩn mắc khoảng 15 gram Dây tẽn. Sau đó mang sắc với nước, sử dụng nước sắc hòa thêm ít rượu vào và dùng.

Chữa gãy xương do chấn thương từ cây Dây tẽn.

Mang Dây tẽn đi giã nát, sau đó đắp lên vùng xương khớp mắc gãy và băng nẹp lại.

Dây tẽn tươi chưa qua sơ chế

Bài thuốc trị chứng tích huyết thành khối, máu cục ở phụ nữ

Dùng bã Dây tẽn (lượng vừa đủ) mang đi sấy khô và tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 8 gram bột, dùng với nước đun sôi để nguội, ngày 2  tới 3 lần.

Bài thuốc trị tiêu chảy từ Dây tẽn

Chuẩn mắc 5 gram nụ vối và 5 gram vỏ dộp ổi, 10 gram Dây tẽn (ép bỏ bớt nhựa), sau đó mang dược liệu đi rửa sạch, sau đó để ráo và sắc còn 150ml, chia thành 3 lần sử dụng và dùng liên tục trong 3 ngày, sử dụng thuốc trước khi ăn.

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Dây tẽn là dược liệu không chứa độc, tuy nhiên Dây tẽn có tính hàn vì vậy cần tránh sử dụng quá nhiều Dây tẽn hoặc sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và bệnh nhân không có hư chứng, không có thực tà không nên sử dụng dược liệu Dây tẽn.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp từ internet

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *