Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ bài thuốc chữa bệnh lý viêm gan

Để hiểu rõ hơn về một số thuốc đông y chữa bệnh viêm gan như thế nào và cách sử dụng các bài thuốc, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ bài thuốc chữa bệnh lý viêm gan

Viêm gan B theo quan niệm của đông y

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết tạng lớn nhất trong cơ thể chính là lá gan (có trọng lượng khoảng 1,2 đến 1,3 kg), đây cũng là cơ quan có khả năng tự tái tạo khi mắc tổn thương rất lớn. Tuy nhiên, khi gan mắc tổn thương từ 70 đến 80% sẽ dẫn đến bệnh viêm gan. Một số tác nhân gây viêm gan khiến cho một số tế bào gan mắc phá huỷ và chết đi, một số lý do điển hình gây cần bệnh như: viêm gan siêu vi (A, B, C, E…), uống quá nhiều bia rượu, hút thuốc lá lâu năm, ô nhiễm môi trường hoặc ăn nhiều thực phẩm bẩn, thức ăn độc hại.

Bài thuốc Đông Y chữa dương hoàng

Cần có : nhân trần 30g, vọng cách 20g, chi tử 10g, vỏ đại (sao vàng) 10g, ý dĩ 30g, thần khúc 10g, actisô 20g, cuống rơm nếp 10g, nghệ vàng 20g, mã đề 12 gam, mạch nha 16 gam, cam thảo nam 8 gam.

Tiến hành: Tất cả cho vào ấm sắc thuốc bằng đất với 500ml nước, sắc đến khi còn 150ml, chắt nước đầu ra, cho thêm nước vào sắc tiếp, để lấy thêm 100 ml, trộn chung nước thu được của cả hai lần, chia đều một số phần uống trong ngày, cần uống trước một số bữa ăn. Uống liên tục trong 7 đến 10 ngày.

Bài thuốc Đông Y chữa âm hoàng

Cần có : nhân trần 30g, vọng cách 20g, gừng khô 8 gam, quế thông 4 gam, ý dĩ 30g, thần khúc 10g, actisô 20g, cuống rơm nếp 10g (đã sao), nghệ vàng 20g, củ sả 8 gam, mạch nha 16 gam, cam thảo nam 8 gam (đã sao).

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ bài thuốc Đông Y chữa can nhiệt tỳ thấp

Biểu hiện: miệng đắng không muốn ăn, bụng trướng, tức vùng ngực sườn, miệng khô, vùng gan đau nóng, da sạm. Tiểu tiện ít, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi màu vàng, mạch huyền.

• Bài 1

Cần có : nhân trần 20g, chi tử 12 gam, uất kim 8 gam, ngưu tất 8 gam, đinh lăng 12 gam, hoài sơn 12 gam, ý dĩ 16 gam, biển đậu 12 gam, rễ cỏ tranh 12 gam, sa tiền tử 12 gam, ngũ gia bì 12 gam.

Tiến hành: Sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa bệnh lý viêm gan

• Bài 2

Cần có : nhân trần 20g, bạch truật 12 gam, sa tiền12 gam, đẳng sâm 16 gam, phục linh 12 gam, trư linh 8 gam, trạch tả 12 gam, ý dĩ 12 gam.

Tiến hành: Sắc lấy nước uống ngày 1 thang

• Bài 3

Cần có: hoàng cầm 12 gam, hoạt thạch 12 gam, đại phúc bì 12 gam, phục linh 8 gam, trư linh 8 gam, bạch đậu khấu 8 gam, kim ngân 16 gam, mộc thông 12 gam, nhân trần 20g, cam thảo 4 gam.

Tiến hành: Sắc lấy nước uống ngày 1 thang

Thông tin được các Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ phía trên chỉ mang tính chất tham khảo! Người bệnh tuyệt đối không tự ý áp dụng khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Nguồn tổng hợp từ vinmec internet bởi https://thuocdongy.edu.vn/

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường