Cho trẻ uống bổ sung Vitamin C vào thời điểm nào thích hợp nhất?

Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ thì việc bổ sung vitamin C cho trẻ rất quan trọng nhưng nên uống vào thời điểm nào thích hợp nhất?

Mặc dù cơ thể trẻ nhỏ chỉ cần một lượng vitamin C rất nhỏ, nhưng nếu thiếu chúng sẽ thật sự nguy hiểm vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thẻ. Do đó việc bổ sung viatmin C cũng như cho trẻ uống đúng cách, đúng thời điểm chính là điều thí sinh cần lưu ý trong thời điểm này. Vitamin C còn có vai trò giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những nguy cơ về bệnh như ung thư, viêm khớp, bệnh về đường hô hấp, tim mạch,… Những vai trò của vitamin C được cụ thể như sau:

  • Vitamin C giúp chống oxy hóa, chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải qua đường nước tiểu.
  • Vitamin C giúp phòng chống bệnh tim mạch nhờ giúp thành mạch máu vững chắc nuôi tim, chuyển cholesterol thành acid mật, giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi).
  • Là nhân tố tạo thành collagen, là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo.
  • Vitamin C giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.
  • Vitamin C giúp cơ thể thải độc hiệu quả.
  • Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch hay tăng sức đề kháng.

Các cách bổ sung vitamin C cho trẻ em

Trong chuyên mục cẩm nang sức khỏe, lượng vitamin C trên cơ thể của trẻ nhỏ mỗi ngày là:

Đối với trẻ dưới 1 tuổi: cần bổ sung 25mg vitamin C mỗi ngày là đủ.

Đối với trẻ trên 1 tuổi: cần bổ sung 30mg hoặc cao hơn (như vậy tương đương với người lớn là 40mg).

Gồm có 2 cách bổ sung vitamin C cho trẻ em:

Cách 1: Bổ sung vitamin C từ dinh dưỡng – vitamin tự nhiên.

Cách 2: Bổ sung vitamin C dưới dạng thuốc – viên nén hoặc siro.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì vitamin C được cung cấp và bổ sung đến cơ thể trẻ từ trong sữa mẹ và sữa công thức đủ cung cấp cho nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn, thức ăn thô thay thế dần cho sữa thì trẻ cần được ăn những thức phẩm giàu vitamin C trong bữa ăn hàng ngày. Theo đó các mẹ cần xây dựng cho gia đình cũng như trẻ nhỏ chế độ ăn điều độ và cân bằng dinh dưỡng để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện.

Bổ sung Vitamin C theo nhiều cách cho trẻ 

Nhằm tăng lượng vitamin C qua sữa phụ nữ đang cho con bú cần ăn rau quả nhiều hơn. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc nuôi con bằng sữa ngoài thì các mẹ cần bổ sung nguồn vitamin C bằng hoa quả tươi. Trong trường hợp trẻ không ăn được nhiều thì có thể cân nhắc việc sử dụng vitamin C dạng thuốc nếu thật sự cần thiết và được chỉ định bởi bác sĩ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thu sắt hiệu quả, do đó các mẹ nên cho trẻ ăn đồ ăn giàu sắt và vitamin C.

Thời điểm nào tốt nhất để cho trẻ uống vitamin C?

Cái gì cũng có hai mặt của nó tuy vitamin C rất cần thiết để bổ sung vào cơ thể nhưng nếu không bổ sung đúng cách sẽ gây nên hậu quả phản tác dụng. Chính vì vậy, cần chọn thời điểm uống bổ sung lượng vitamin C hợp lý là rất quan trọng. Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược cho biết: Nên cho trẻ uống vitamin C vào buổi sáng, bởi lúc này cơ thể trẻ sẽ dễ dàng hấp thu hưn so với buổi tối và ngược lại nếu cho trẻ uống vào buổi tối sẽ làm cho trẻ khó ngủ quấy khóc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Khi cho trẻ uống vitamin C các mẹ nên lưu ý không nên cho trẻ uống ngay trước bữa ăn vì có thể dẫn đến tình trạng đau dạ dày đồng thời cũng không nên cho trẻ uống ngay sau bữa ăn vì sẽ khiến việc hấp thụ thức ăn trở nên kém hơn.

Thời điểm phù hợp nhất để cho trẻ uống Vitamin C

Đối với những trẻ đang bú mẹ hoặc bú ít sữa thì các mẹ cần nên hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung vitamin C cho con được đảm bảo và an toàn nhất.

Ta có thể nói rằng vitamin C là thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy các mẹ cần tìm hiểu và xây dựng cho con cho gia đình nhỏ của mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ và khoa học. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các mẹ chưa vững kiến thức chăm sóc về mảng này.

Nguồn: Thuốc Đông y

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *