Bài thuốc điều trị tiểu đêm ở người già hiệu quả nhất

Chứng tiểu đêm ở người già ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Trong đông y bàng quang khí hóa bị ảnh hưởng sẽ khiến bài niệu bất thường do thận dương suy giảm sẽ khiến chứng tiểu đêm ở người già tăng cao.

Chứng tiểu đêm do đâu?

Khi ở độ tuổi cao người già có xu hướng tiểu đêm nhiều lần hơn số lần đi tiểu ban ngày. Bởi vậy sẽ có hiện tượng thức dậy từ 4-5 lần để đi tiểu trong đêm, tuy điều này không gây đau đớn cho cơ thể nhưng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, dẫn đến tình trạng mất ngủ, khó ngủ trở lại.

Nền y học hiện đại cho biết các nguyên nhân gây nên chứng tiểu đêm nhiều do thói quen uống nhiều nước, các loại nước trà, cà phê đạm hoặc dùng thuốc lợi tiểu. Hoặc do thần kinh bị rối loạn, căng thẳng, stress… sẽ khiến bàng quang căng phồng sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và hình thành thói quen tiểu đêm.

Chứng tiểu đêm ở người già ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ
Chứng tiểu đêm ở người già ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Bệnh nhân bị tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, xơ hóa tiểu động mạch thận, thận bị suy thoái… sẽ gây nên tình trạng tiểu đêm nhiều.

Tăng cường bổ thận cho người già

Trong đông Y để điều trị các chứng tiểu đêm ở người già cần tăng cường bổ thận. Bởi nếu chỉ do thói quen uống nhiều nước chỉ cần thay đổi thói quen nhưng nếu là bệnh lý cần có phương pháp điều trị phù hợp. Bởi theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược cho biết tiểu đêm ở người gài do chức năng đào thải suy giảm, động mạch thận xơ hóa.

Một số bài thuốc đông Y điều trị tiểu đêm ở ngoài già:

Các bài thuốc đông y có khả năng điều trị chứng tiểu đêm ở người già, tiểu nhiều lần. Vì vậy để điều trị hiệu quả nhất nên dùng các món nă, bài thuốc hoặc kết hợp cả hai để trị bệnh.

Bài thuốc đông y 1: Cần sử dụng các vị thuốc sau: Hoàng kỳ 30g, sơn thù 10g, thục địa 15g, ngũ bội tử 10g, ngũ vị tử 6g, bạch quả 15g, tang phiêu tiêu 30g, khiếm thực 30g, kim anh tử 30g, đào nhân 10g, nhục quế 10g (bỏ sau). Thang thuốc này đem sắc để uốn mỗi ngày 1 tháng.

Hoàng kỳ vị thuốc đông y chữa tiểu đêm ở người già
Hoàng kỳ vị thuốc đông y chữa tiểu đêm ở người già

Món ăn trị chứng tiểu đêm ở người già từ thịt cầy: Dùng thịt cầy 1gk, nhục quế 20g. Đem thịt cầy cho vào nồi ninh nhừ, vớt ra ngoài. Sau đó bắc chảo lên bếp đảo thịt cầy cùng với các gia vị như muối, đường, hành, gừng, rượu vang, nước tương, hồ tiêu rồi thêm nước canh. Ninh cho đến khi chín nhừ thấm đều gia vị rồi dùng để ăn trong vài ngày. Món thịt cầy này sẽ giúp trị các chứng tiểu đêm ở người già hiệu quả.

Thịt rùa 250g cùng với thịt gà giò trống 250g. Đem ướp gia vị đem hầm nhừ lên dùng làm canh, ăn thịt và ăn khoảng vài ngày.

Ba kích 15g, ruột gà 2 bộ làm sạch đem nấu cùng ba kích thêm nước nấu cho đến khi ruột gà nhừ, nêm gia vị thì dùng canh ăn thịt. Món này nên dùng trong 2 ngày, mỗi tuần có thể ăn khoảng 3-4 ngày để điều trị chứng tiểu đêm ở người già tốt nhất.

Nguồn: Thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *