Chia sẻ một số bài thuốc nam điều trị hội chứng Da Costa

Hội chứng Da Costa là một trong những bệnh lý của chuyên khoa tâm thần kinh khá phổ biến hiện nay. Dược sĩ Cao đẳng sẽ chia sẻ một số bài thuốc nam điều trị  hội chứng Da Costa trong bài viết sau đây!

Chia sẻ một số bài thuốc nam điều trị hội chứng Da Costa

Hội chứng Da Costa là gì?

Hội chứng Da Costa còn được biết đến trong Y khoa hiện đại với tên gọi bệnh lý suy nhược thần kinh, nó nằm trong nhóm một số bệnh lý rối loạn thần kinh chức năng. Nguyên nhân của hội chứng này phần lớn vì tình trạng suy giảm serotonin – chất dẫn truyền thần kinh điều hòa cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc trong não bộ. Bệnh nhân hội chứng Da Costa thường có một số biểu hiện như mệt mỏi, kém tập trung, suy giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ và đau đầu,…

Một số bài thuốc nam điều trị hội chứng Da Costa

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội thì nguyên nhân của hội chứng Da Costa là do tiên thiên bất túc làm rối loạn công năng về tinh – khí – thần của một số tạng phủ, đặc biệt là tâm, can, tỳ, thận. Trong điều điều trị một số bác sĩ đông y thường chia thành 3 thể bệnh: Can và tâm khí uất kết; can, tâm, thận âm hư và thận âm, thận dương hư. Một số bài thuốc nam điều trị hội chứng Da Costa thường được sử dụng gồm:

Bài thuốc từ hợp hoan bì:

Hợp hoan bì hay còn được gọi là hợp hôn bì, bạch hoan bì, dạ hợp bì, thanh thường bì. Trong Đông Y, loại thảo dược này có tính bình, vị ngọt, vào kinh tâm và can. Hợp hoan bì chủ điều trị giải uất, an thần, giảm đau, điều hòa huyết. Người bị hội chứng Da Costa sử dụng bài thuốc từ hợp hoan bì sẽ giúp giảm nhanh biểu hiện hồi hộp, lo âu, mất ngủ và u uất.

Bài thuốc: Chuẩn bị 10 gram bá tử nhân, 10 gram hợp hoan bì, 10 gram toan táo nhân. Trộn một số vị thuốc trên và sắc lấy nước uống.

Bài thuốc từ ngũ vị tử:

Ngũ vị tử là 1 trong một số vị thuốc Đông Y có công dụng giải tỏa căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, dược liệu này còn rất giàu vitamin C, khoáng chất và axit amin nên giúp nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả,

Bài thuốc: Để điều trị hội chứng Da Costa, một số bác sĩ thường kết hợp ngũ vị tử với 1 số vị thuốc khác như câu kỷ tử, nhân sâm. Một số loại thảo dược này đem ngâm cùng với rượu trong khoảng 7 ngày là có thể sử dụng được. Người mắc bệnh hội chứng Da Costa mỗi ngày uống 1 chén rượu (20ml) ngâm ngũ vị tử trước khi đi ngủ để giúp giảm tình trạng đánh trống ngực, mệt mỏi, tim đập nhanh và mất ngủ.

Bài thuốc từ uất kim:

Uất kim chính là phần rễ của cây nghệ. Theo y học cổ truyền, uất kim là thảo dược có tính mát, vị cay, có công dụng hoạt huyết chỉ thống, hành khí giải uất và tăng cường lưu thông khí huyết trong cơ thể. Đặc biệt, y học hiện đại đã chứng minh trong thành phần của uất kim có chứa lượng lớn Coumarin giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối và chống viêm hiệu quả.

Một số bác sĩ Y học cổ truyền thường kết hợp uất kim với đương quy, đảng sâm, sinh địa, cam thảo và bạch thược để điều điều trị chứng huyết ứ, suy nhược cơ thể cho bệnh nhân:

Bài thuốc Đông y: 10 gram Uất kim, 10 gram bạch thược, 10 gram sinh địa, 10 gram cam thảo, 10 gram đảng sâm, 10 gram đương quy. Cho tất cả một số vị thuốc trên sắc lấy nước uống hàng ngày.

Bài thuốc nam điều trị hội chứng Da Costa cần được sử dụng đúng hướng dẫn

Bài thuốc từ viễn chí:

Viễn chí là vị thuốc Đông Y có tính bình, vị đắng, có công dụng giúp ích trí, an thần, chủ điều trị chứng hay quên và giúp tinh thần minh mẫn. Đặc biệt, thành phần saponin trong loại thảo dược này cũng có công dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch và bồi bổ hệ thần kinh.

Bài thuốc: Chuẩn bị 5g viễn chí, 6g cam thảo. Sắc với 200ml nước và uống trong ngày để giúp điều điều trị chứng hồi hộp, hay quên và an thần.

Bài thuốc từ táo nhân:

Toan táo nhân có tính bình, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can, đởm, an thần và định tâm. Bài thuốc từ toan táo nhân giúp điều trị  hư phiền, mất ngủ, hồi hộp, tân dịch ít, chán ăn, hay quên và khô miệng, người yếu ra nhiều mồ hôi.

Bài thuốc: 12g toan táo nhân, 9g đẳng sâm, 3g cam thảo, 6g viễn chí, 6g thạch xương bồ, 9g phục linh. Đem một số vị thuốc trên sắc lấy nước uống trong ngày.

Nội dung được các dược sĩ Cao đẳng Dược tổng hợp chỉ mang tính chất tham khảo!

Tổng hợp bởi thuocdongy.edu.vn từ Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Vinmec!

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *