YHCT bật mí những món ăn – bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc viễn chí

Trong YHCT viễn chí là một vị thuốc rất quen thuộc và được sử dụng nhiều bài thuốc khác nhau như giúp dưỡng tâm, an thần, tiêu ung thũng,…

YHCT bật mí những món ăn – bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc viễn chí

YHCT bật mí những món ăn – bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc viễn chí

Trong YHCT viễn chí là vị thuốc như thế nào?

Viễn chí hay còn gọi là nam viễn chí, tiểu thảo hay dây ruột gà. Đây là rễ hoặc vỏ rễ phơi khô của cây viễn chí lá nhỏ (Polygala tenuifolia Willd.) hoặc cây viễn chí Xêbêri (Polygala siribica L). Ở nước ta hiện có khá nhiều loại viễn chí đã được dùng làm thuốc, tuy nhiên vẫn chưa có những tài liệu nghiên cứu chuyên sâu. Mặt khác, lượng viễn chí đang có mặt trên thị trường hiện nay chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

  • Trong viễn chí chứa nhiều nhựa, dầu béo, saponin triterpen và polygalitol. Theo y học cổ truyền, viễn chí vị đắng cay, tính ôn; vào kinh phế, tâm và thận. Có tác dụng dưỡng tâm, an thần, tiêu ung thũng, khứ đàm khai khiếu. Viễn chí trị chứng hồi hộp mất ngủ, tâm thận bất giao, động kinh, đàm trở tâm khiếu, hóa đàm khái thấu, ung nhọt sưng.
  • Liều dùng: từ 4 – 12g với nhiều phương thức dùng như sao, sắc, tẩm mật ong nướng, hoặc hãm nước uống.

Bài thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền có dây viễn chí

  • Bài thuốc trị sốt cao co giật ở trẻ em:

Viễn chí 8g, câu đằng 8g, sinh địa 8g, thiên trúc hoàng 8g. Tất cả đem sắc uống.

  • Bài thuốc trị hồi hộp mất ngủ, ngủ hay mơ, rối loạn trí nhớ, suy nhược thần kinh

Người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc theo hướng dẫn của Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như sau:

Bài 1: Viễn chí 20g, thạch xương bồ 20g, nhân sâm hoặc đẳng sâm 30g, phục linh 30g. Tất cả sấy khô, tán bột làm hoàn hồ. Chia cho 5 – 7 ngày, ngày 1 – 2 lần uống. Bài thuốc được cho là rất phù hợp với những người rối loạn trí nhớ, hay quên lẫn, suy nhược thần kinh.

Bài 2: Viễn chí 10g, đảng sâm 10g, phục linh 10g, mạch đông 10g, đương quy 10g, bạch thược 10g, đại táo 10g, sinh khương 10g, cam thảo 3g, quế tâm 3g. Quế tâm tán bột để riêng. Các vị thuốc còn lại đem sắc lấy nước, hòa bột quế vào uống. Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng hay quên, tâm huyết bất túc (do máu không đủ nuôi tim), mất ngủ, nằm mộng nhiều, hồi hộp.

  • Bài thuốc trị ho có đờm, viêm phế quản mạn

Người bệnh có thể lựa chọn một trong những bài thuốc sau để có thể điều trị bệnh hiệu quả:

Bài 1: Viễn chí 12g, cam thảo 4g, trần bì 4g. Tất cả đem sắc uống. Bài thuốc có tác dụng trong điều trị chứng ho có nhiều đờm, chữa viêm phế quản mạn tính.

Bài 2: Viễn chí 8g, cam thảo 6g, cát cánh 6g. Tất cả đem sắc chia uống 3 lần trong ngày. Bài thuốc có tác dụng chữa ho có đờm.

Bên cạnh những tác dụng điều trị bệnh trên, viễn chí còn được các thầy thuốc y học cổ truyền khuyên dùng trong việc điều trị chứng mụn nhọt sưng do sưng vú hoặc đờm tắc đọng bằng cách sắc uống, bã đắp chỗ đau; hay tác dụng trong việc giải độc do phụ tử, ô đầu.

Mách bạn những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe từ vị thuốc viên chí

Mách bạn những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe từ vị thuốc viên chí

YHCT mách bạn một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ vị thuốc viễn chí

Ngoài sử dụng làm thuốc sắc, viễn chí cũng được sử dụng trong các món ăn với tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Bạn có thể tham khảo món ăn bài thuốc sau để có thể cho vào thực đơn hàng ngày của mình.

  • Món ăn bài thuốc 1:

Viễn chí 10g, toan táo nhân sao 10g, gạo tẻ 50g. Đầu tiên đem sắc các vị thuốc lấy nước, bỏ bã, cho gạo vào nấu cháo, ăn vào buổi tối trước khi ngủ. Món ăn thích hợp đối với những người mắc chứng loạn nhịp, tim đập mạnh, giảm trí nhớ, quên lẫn, mất ngủ, ho, nhiều đàm.

  • Món ăn bài thuốc 2:

Viễn chí tán bột mịn, mỗi lần uống 10g, ngày 2 lần, uống với nước cơm hoặc cháo. Món ăn thích hợp đối với những người suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, quên lẫn, tim đập mạnh, loạn nhịp, mất ngủ.

Mặc dù mang những tác dụng có lợi nhất định đối với sức khỏe, tuy nhiên những người không có chứng thực hỏa hay những người âm hư dương vượng không nên dùng. Đồng thời để đảm bảo sức khỏe bản thân, bạn nên tìm đến những thầy thuốc y học cổ truyền uy tín để có thể thăm khám và tư vấn điều trị đúng cách.

Nguồn: Thuốc đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *