Vị thuốc Hoàn Ngọc có thể trị được những bệnh gì?

Cây Hoàn Ngọc là một tỏng một số loại cây mọc hoang trong rừng và mang trong mình những công dụng trị bệnh tuyệt vời. Cây Hoàn Ngọc có thể trị được những bệnh gì?

Hình ảnh cây thuốc Hoàn Ngọc

Hoàn Ngọc vốn là vị thuốc Đông Y mọc hoang trong rừng tại Cao Lạng, thân hoàn ngọc có bấc, mọc nhanh cao 30cm. Lá hoàn ngọc mềm, không xơ và hình lá thon dài, không cân đối, đuôi lá thường vẹo, mặt phải xanh sẫm hơi ráp, mặt trái xanh nhạt; lá hoàn ngọc mọc đối xứng tạo thành mắt, lá vàng dễ rụng.

Về mùa xuân, cây hoàn ngọc ra hoa thành từng chùm ở cuối cành, cuống hoa ngắn, ống hoa dài, tán hoa có 4 cánh nhỏ màu trắng tím nhạt, không thấy quả. Thân cây hoàn ngọc già màu xám nâu, rễ hoàn ngọc mọc chùm không có rễ cái.

Đặc tính của cây hoàn ngọc

Lá hoàn ngọc già vị đắng ngọt như có bột; lá hoàn ngọc non nhớt, không có mùi vị; vỏ và rễ hoàn ngọc có mùi vị như lá già. Sử dụng lá cây hoàn ngọc tươi chưa phát hiện có độc tố gì, có tác dụng kích thích thần kinh. Sử dụng nhiều có cảm giác như say nhẹ một thời gian ngắn. Ăn chín không gây phản ứng.

Công dụng của cây hoàn ngọc trị những bệnh nào?

Các dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết vị thuốc hoàn ngọc hoặc trị một số bệnh về đường tiêu hoá: Đi lỏng lỵ, rối loạn tiêu hóa, táo bón, đau bụng không rõ nguyên nhân.

Ăn từ 7 tới 9 lá, khoảng 2 tới 3 lần trong ngày cho đến khi khỏi, hoặc nấu canh nhạt để ăn.

Bệnh kèm theo chảy máu: Chảy máu dạ dày, đường ruột, đái ra máu, phân ra máu kể cả đái buốt và đái rắt…

Ăn lá cây hoàn ngọc khi đói hoặc sắc nước lá đặc để sử dụng, hoặc nấu canh độ 1 bát nhỏ. Ăn 1 tới 5 lần máu sẽ cầm, nên ăn ngày 2 lần.

Những bệnh ung thư thời kỳ phát bệnh

Ăn lá xong cơn đau giảm dần, người tỉnh táo, ăn ngủ tốt, có cảm giác như khỏi bệnh. Qua một số bệnh ung thư dạ dày, gan, phổi… đều thấy có diễn biến tốt. Lượng lá sử dụng thường xuyên theo mức độ đau; thông thường ngày 2 lần mỗi lần 3 tới 7 lá cây hoàn ngọc, tùy theo hiệu quả giảm đau.

Cây hoàn ngọc trị một số bệnh về gan: Xơ gan cổ trướng, viêm gan…

Ăn lá cây hoàn ngọc tươi như trên ngày 2 lần khi đói. Bột lá cây hoàn ngọc khô cùng với bột Tam thất theo tỷ lệ 1/1 là thuốc trị xơ gan cổ trướng đặc hiệu.

Cây Hoàn ngọc có thể trị bệnh gì?

Cây hoàn ngọc trị viêm loét

Loét dạ dày, hoành tá tràng, đại tràng, trĩ nội ngoại, trực tràng…

Ăn lá cây hoàn ngọc tươi khi đói (tốt nhất người mắc bệnh sử dụng vào buổi sáng). Với một số vết thương thuộc phạm vi dạ dày, chỉ cần ăn trong 1 tuần những cần tránh sử dụng rượu mạnh. Khi trị vết loét thuộc phần ruột, liều lượng cần nhiều hơn tùy theo nặng nhẹ.

Cây hoàn ngọc trị về chấn thương

Những loại chấn thương, đặc biệt chấn thương sọ não và va đập hay là gãy dập xương hay bắp thịt.

Lá cây hoàn ngọc có tác dụng cầm máu, khôi phục một số mô cơ bị dập, chống viêm nhiễm, lá làm cả thuốc đắp và thuốc sử dụng. Khi vết thương kín hoặc nhai để đắp, vết thương hở nên giã để đắp.

Cây hoàn ngọc trị cảm cúm

Trường hợp kéo theo rối loạn tiêu hóa mệt mỏi đau đầu nhiệt độ cao. Nên ăn lá cây hoàn ngọc một sốh 2 giờ, cơn sốt nhanh chóng hạ đồng thời rối loạn tiêu hóa cũng khỏi. Sau cơn sốt nên ăn cháo có lá cây hoàn ngọc trộn vào làm cho người bệnh mau chóng trở lại bình thường.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *