Vị thuốc đông y Đỗ trọng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe

Vị thuốc đông y Đỗ trọng là loài duy nhất còn tồn tại của họ Eucummiaceae, đây là một loại dược liệu quý hiếm mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về vị thuốc Đỗ trọng, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Vị thuốc đông y cây đỗ trọng có mấy loại?

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, trong Đông y Đỗ trọng được chia làm hai loại là đỗ trọng Bắc và đỗ trọng Nam, để phân biệt người ta thường dựa vào phần đặc điểm của vỏ cây như sau:

 • Đỗ trọng Bắc thường có vỏ dẹt và phẳng, phần mặt ngoài có nhiều nếp nhăn dọc màu nâu xám hoặc nâu vàng. Còn phần mặt trong của đỗ trọng bắc nhẵn có màu tím đen. Tuy nhiên, vỏ của đỗ trọng bắc rất giòn và dễ bẻ, khi bẻ ra sẽ nhìn thấy nhiều tơ nhựa trắng đàn hồi và có mùi thơm nhẹ như mùi quế, vị hơi đắng.
 • Đỗ trọng Nam thường có vỏ cuộn cong lại như hình lòng máng phần mặt ngoài có nhiều đường nứt, có màu nâu hoặc vàng sáng. Còn phần mặt trong của đỗ trọng nam nhẵn và vỏ cứng khó bẻ hơn đỗ trọng bắc, khi bẻ ra cũng ít tơ nhựa, đàn hồi kém và không có mùi, vị hơi nhạt và chát.

Tìm hiểu những công dụng của Đỗ trọng trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Theo y học cổ truyền, Đỗ trọng có công dụng trong việc cường gân cốt, bổ can thận, ích tinh khí, cường chí, dưỡng huyết, giúp an thai và làm ấm tử cung,.. thường dùng để điều trị các chứng bệnh như sau:

 • Cây đỗ trọng giúp chữa trị tình trạng đau nhức cột sống, nhức mỏi chân tay, đầu gối và bệnh thoát vị địa đệm,…
 • Cây đỗ trọng giúp chữa trị tình trạng đau lưng, chóng mặt, đau đầu do thận hư.
 • Cây đỗ trọng giúp giảm thiểu tình trạng tiểu đêm, tiểu són, tiểu rắt.
 • Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị các bệnh về sinh lý khác như liệt dương, rong kinh, đau bụng kinh, phụ nữ bị co thắt tử cung,… hoặc các bệnh về sinh sản như động thai, trụy thai, thai lậu,…

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, theo y học hiện đại cây thuốc Đỗ trọng có công dụng như sau:

 • Cây đỗ trọng giúp kháng khuẩn, làm ức chế cầu khuẩn, trực khuẩn li/coli/bạch cầu/mủ xanh, tụ cầu khuẩn vàng và liên cầu khuẩn dung huyết B.
 • Theo y học hiện đại cây đỗ trọng còn giúp hạ huyết áp, giúp giãn cơ trơn mạch máu.
 • Cây đỗ trọng giúp hạ Cholesterol huyết thanh, có khả năng giãn mạch và tăng lưu lượng máu động mạch vành.
 • Theo y học hiện đại cây đỗ trọng còn giúp kháng viêm, tăng cường hoạt động của vỏ tuyến thượng thận, lợi tiệu và giúp cầm máu rất tốt.
 • Đặc biệt trong y học hiện đại cây đỗ trọng giúp tăng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng điều chỉnh chức năng của tế bào, giúp giảm đau nhanh chòng, phòng chống tình trạng co giật.
 • Ngoài ra, trong y học hiện đại cây đỗ trọng còn giúp hỗ trợ điều trị chứng thận hư.

Mặc dù vị thuốc đông y đỗ trọng lành tính và có tác dụng chữa bệnh rất tốt, nhưng trong quá trình sử dụng, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn để tránh tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *