Dược sĩ Cao đẳng dược chia sẻ bài thuốc từ Ngưu thiệt thảo

Ngưu thiệt thảo là một trong các vị thuốc Đông Y được sử dụng nhiều trong các bài thuốc trị bệnh hiện nay. Trong bài viết sau đây, Dược sĩ Cao đẳng dược sẽ chia sẻ bài thuốc từ Ngưu thiệt thảo.


Dược sĩ Cao đẳng dược chia sẻ bài thuốc từ Ngưu thiệt thảo

Một số bài thuốc từ Ngưu thiệt thảo  trị bệnh hiệu quả

Giảng viên chuyên ngành Cao đẳng Y dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông tin như sau:

Chữa viêm đường tiết niệu: Lấy lá Ngưu thiệt thảo  khô, bồ công anh, kim tiền thảo mỗi thứ 20 gram, cỏ nhọ nồi 15 gram, 10 gram cam thảo, 15 gram rễ cỏ tranh sắc uống. Uống liên tục 15 ngày với bài thuốc này sẽ có hiệu quả.

Chữa sỏi: Lấy cây Ngưu thiệt thảo  khô, diếp cá, kim tiền thảo mỗi thứ 20 gram, sắc uống với 1 lít nước nước. Mỗi ngày sắc 1 thang, chia 2 lần để uống. Sử dụng kiên trì sẽ làm tan sỏi, không còn đau thắt khó chịu.

Chữa bệnh tiêu chảy: Sử dụng lá Ngưu thiệt thảo , nhọ nồi, rau má mỗi vị 30 gram sắc uống. Đun đến khi thuốc sắc đặc thì lấy uống.

Chữa táo bón, kiết lỵ: Lấy 25 gram bông Ngưu thiệt thảo , mướp đắng nấu nước uống sẽ không còn đi nặng. Hoặc có thể lấy cây Ngưu thiệt thảo  tươi nấu cháo sẽ đi ngoài dễ dàng.

Chữa bệnh gan: Lấy 20-30 gram lá Ngưu thiệt thảo  khô, sắc nước hoặc pha trà uống mỗi sáng. Uống kiên trì mỗi ngày giúp gan giải độc và thanh lọc cơ thể.

Chữa viêm bàng quang: Cán bộ đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn: Chuẩn bị 1 nắm lá Ngưu thiệt thảo  tươi hoặc 300 gram cây Ngưu thiệt thảo  khô. Làm sạch dược liệu trước khi sử dụng rồi để ráo nước. Đun cùng 1 lít nước, đun sôi rồi để nhỏ lửa, tiếp tục đun trong khoảng 30 phút cho tới khi chỉ còn khoảng 400ml thì tắt bếp. Sử dụng phần thuốc đó 3 lần trong ngày. Kiên trì áp dụng để thấy được hiệu quả của dược liệu.

Hoặc lấy 12 gram Ngưu thiệt thảo , 12 gram phục linh, 12 gram hoàng liên, 12 gram hoàng bá, 12 gram rễ cỏ tranh, 8g bán hạ chế, 8g hoạt trạch, 8g trư kinh, 8g mộc thông. Rửa sạch, sơ chế một số thảo dược đã chuẩn bị. Sắc cùng 700ml nước, đun lửa nhỏ, đun cho tới khi chỉ còn khoảng 300ml thì tắt bếp. Chia nước thành 2-3 lần uống và sử dụng trong ngày. Cây Ngưu thiệt thảo  nấu nước uống cùng một số dược liệu khác có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều chữa viêm bàng quang.

Bài thuốc Đông y chữa mụn, vết côn trùng cắn: Rửa thật sạch lá Ngưu thiệt thảo  tươi, giã dập dược liệu. Vệ sinh vị trí bị mụn nhọt và những vùng xung quanh. Đắp lá Ngưu thiệt thảo  giã dập lên vết mụn rồi sử dụng một miếng vải nhỏ băng bó lại. Giữ trong khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng rồi có thể tháo băng.

Điều chữa phù thũng: Chuẩn bị 30 gram Ngưu thiệt thảo , 20 gram phục linh bì, 20 gram vỏ bí xanh, 15 gram đại phúc bì. Làm sạch tất cả những nguyên liệu trên trước khi sắc thuốc. Đun cùng với 1 lít nước, đun cạn chỉ còn khoảng 300ml thì tắt bếp. Chia thành nhiều lần uống và sử dụng trong ngày để đảm bảo được hiệu quả sử dụng. Cần phải sử dụng thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh VB2 Cao đẳng Dược

Chữa sỏi thận, sỏi bàng quang: Chuẩn bị 30 gram Ngưu thiệt thảo , 30 gram ngư tinh thảo, 30 gram kim tiền thảo. Đun tất cả một số dược liệu cùng với 700ml nước. Đun sôi rồi để thật nhỏ lửa, đun cho tới khi một số dưỡng chất của dược liệu ngấm ra thuốc thì tắt bếp. Chia thuốc thành 2 lần và sử dụng ngay trong ngày.

Chữa nám: Chuẩn bị một nắm lá Ngưu thiệt thảo  tươi hoặc 15 gram – 20 gram dược liệu khô. Rửa sạch dược liệu trước khi sắc thuốc rồi để ráo nước. Đun cùng 400ml nước và đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút rồi tắt bếp. Bỏ bã và chắt thuốc, sử dụng luôn trong ngày.

Chữa rắn cắn: sinh viên theo học Trung cấp y học cổ truyền cho biết bạn cần Nhai kỹ ngọn Ngưu thiệt thảo  tươi và nuốt lấy phần nước. Phần bã còn lại phải đắp lên vết thương bị rắn cắn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể sơ cứu cơ bản trong tình thế cấp bách. Để có thể chữa được rắn cắn, cần phải nhanh chóng đưa người bệnh tới những cơ sở y tế gần nhất để có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh tình trạng chuyển biến nặng hơn.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp bởi https://thuocdongy.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *