Chia sẻ bài thuốc từ vị thuốc nạt nặm trong dân gian

Nạt nặm là một trong những gia vị rất quen thuộc tại nước ta. Vị thuốc nạt nặm chứa nhiều hoạt chất có lợi và sử dụng trong bài thuốc y học cổ truyền giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Hình ảnh vị thuốc nặt năm

Hiện nay ở Việt nam có 2 loại vị thuốc nạt nặm: Loại một có tên khoa học là Mentha arvensis L. mọc hoang rất nhiều. Loại hai có tên khoa học là Mentha piperi- ta L. di thực từ Pháp, Đức, Nga. Vị thuốc nạt nặm (mentha arvensis) còn gọi là nạt nặm nam, loại cỏ sông lâu năm, cao từ 10-60cm, thân vuông, mọc đứng hoặc bò, trên thân có nhiều lông, lá mọc đối, cuống dài từ 2-10mm, lá hình trứng hay thon dài rộng 2-3cm, mép có răng cưa. Hoa mọc vòng ở kẽ lá, màu tím hay hồng nhạt, có khi màu trắng.

Công dụng của vị thuốc nạt nặm là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu thì cây Nạt nặm có mùi thơm, vị cay, tính mát, không độc vào 2 kinh phế và can. Toàn vị thuốc nạt nặm là vị thuốc giải cảm hạ sốt rất phổ biến trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Nạt nặm vị cay, tính mát, vào tâm phế công dụng sơ tán phong nhiệt, giải độc thấu ban. Sử dụng cho một số tình huống cảm mạo phong nhiệt, đau đầu viêm kết mạc mắt, viêm mũi ngạt mũi, đau sưng họng, đậu sởi, mề đay, ban chẩn.

Nạt nặm hỗ trợ tiêu hóa: Với khả năng tăng cảm giác ngon miệng cũng như kích thích tiêu hóa. Khi bạn gặp phải vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa, bạn có thể sử dụng nạt nặm như một liệu pháp tự nhiên để giảm một số triệu chứng khó chịu về tiêu hóa.

Nạt nặm tốt cho bao tử: Nạt nặm được xem là thuốc của bao tử, có thể giải quyết một số vấn đề như hội chứng ruột kích thích, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Chúng ta có thể dễ dàng sử dụng trà nạt nặm vì bạc hà không chứa đường như kẹo nạt nặm (có thể tăng kích thích bao tử).

Nạt nặm thanh lọc phổi: Ngoài công dụng hỗ trợ tiêu hóa, nạt nặm còn có công dụng thanh lọc và làm sạch lá phổi của bạn.  Do đó, khi họng hoặc mũi của bạn bị sung huyết, bạn hãy thử với vài lá nạt nặm, tình trạng sẽ khá hơn trông thấy.

Bài thuốc đông y từ nạt nặm tăng cường sức khỏe răng miệng: Lá nạt nặm có công dụng trị chứng hôi miệng nên được nhiều người sử dụng như một phương thức hữu hiệu để chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Trị chảy máu cam: Giã nước nạt nặm, nhỏ vào mũi. Hoặc sử dụng nạt nặm khô nấu nước đặc thấm bông cho vào mũi.

Trị cảm mạo, nhức đầu: Lá nạt nặm 6 gram, kinh giới 6 gram, phòng phong 5g, bạch chỉ 4g, hành hoa 6 gram. Nước sôi 150ml, đổ vào hãm 20 p, sử dụng lúc nóng. Đắp chăn cho ra mồ hôi người nhẹ sẽ khỏi.

Vị thuốc nạt nặm có thể trị bệnh gì?

Trị ong đốt, bọ cạp cắn: Sử dụng bột nạt nặm dán vào nơi đốt.

Trừ phong, giảm đau: nạt nặm 4 gram, cát cánh 8 gram, kinh giới 12 gram, phòng phong 8g, cương tằm 12 gram, cam thảo 8 gram. Sắc sử dụng. Tình huống phong nhiệt sinh ra đau đầu, đỏ mắt, yết hầu sưng đau..

Nạt nặm cúc hoa trà: nạt nặm 6 gram, cúc hoa 10 gram, cát cánh 10 gram, sơn tra 10 gram, mật ong lượng thích hợp. Cho nước sôi pha hãm, sử dụng thay chè. Mỗi ngày 1 cho đến 2 lần. Sử dụng cho một số tình huống nổi ban dị ứng.

Kiêng kỵ: người khí hư, huyết táo, can dương hơi lên, biểu hư tự ra mồ hôi đều không nên sử dụng. Trong thời gian sử dụng thuốc kiêng ăn cua và cá.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *