Một số bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc trữ ma

Trữ ma là một trong các vị thuốc mọc hoang hoặc được trồng thu hoạch làm lưới đánh cá với rễ cây làm thuốc và lá làm bánh. Một số bài thuốc từ trữ ma sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây!

Một số bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc trữ ma

Trữ ma – vị thuốc dễ tìm kiếm trong dân gian

Vị thuốc đông y trữ ma mọc hoang và được trồng rộng rãi trong nhân dân để lấy sợi làm lưới đánh cá, sử dụng lá làm bánh ăn và lấy rễ để làm thuốc chữa bệnh cùng với tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, lợi tiểu, an thai,…

Vị thuốc trữ ma còn có tên khác là cây gai, là loại vị thuốc sống lâu năm, có thể cao tới 1 cho đến 2 mét. Lá lớn, mọc so le, hình tim, dài 7 cho đến 15cm, rộng 4 cho đến 8cm, mép có răng cưa, gốc lá hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng bạc, cuống lá màu đỏ có lông mềm; cụm hoa mọc thành túm dày đặc ở kẽ lã, hoa đực và hoa cái riêng; quả bế mang đài tồn tại.

Bộ phận sử dụng làm thuốc là rễ. Theo Y học cổ xưa thì, rễ trữ ma có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, lợi tiểu, an thai,… Thu hái đào rễ về rửa sạch đất, cắt thái miếng hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy khô sử dụng dần.

Một số đơn thuốc thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày

  • Lợi tiểu: Rễ trữ ma 30 gram, sắc sử dụng ngày 1 lần. Sử dụng 3 cho đến 5 ngày.
  • Chữa đái dắt do nhiệt: Rễ trữ ma 30 gram kết hợp với mã đề 30 gram kết hợp với hành tươi 3 nhánh, sắc sử dụng ngày 1 lần. sử dụng 3 cho đến 5 ngày.
  • Cầm máu vết thương nhẹ: Lá trữ ma tươi rửa sạch, giã nát đắp vào vết thương, băng lại có tác dụng cầm máu tốt.
  • Chữa người nóng, tiểu tiện đỏ do nhiệt: Rễ trữ ma 20 gram kết hợp với lá vị thuốc cối xay 20 gram, nhân trần 15g, cát căn 10 gram, nước 400ml. Tất cả rửa sạch, cho vào ấm đun sôi kỹ, sử dụng sử dụng thay trà trong ngày. Sử dụng 5 cho đến 7 ngày.
  • Theo giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y Dược  thì trong chữa nước tiểu nước trắng đục như nước vo gạo do nhiệt: bạn có thể sử dụng rễ cây trữ ma 30 gram, rau dừa nước 20 gram kết hợp với thổ phục linh 20 gram,  đinh lăng 16g kết hợp với trinh nữ 16 gram kết hợp với thương nhĩ 16 gram. Cho tất cả vào ấm đất cùng cùng với 1.000ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần sử dụng trong ngày. Sử dụng 5 cho đến 7 ngày.

Hình ảnh cây gai (trữ ma)

  • Làm mụn nhọt giảm sưng đau và chóng mưng mủ: Lấy rễ trữ ma và rễ vị thuốc vông vang, 2 thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt ngày 1 lần. Làm 3 lần.
  • Dưỡng huyết, an thai: Rễ vị thuốc trữ ma tươi 30 gram sắc cùng với 600ml nước, cô làm 200ml, chia làm 3 lần sử dụng trong ngày. Hoặc: Rễ trữ ma tươi 50 gram, hồng táo 10 quả kết hợp với gạo nếp 100 gram; sắc rễ trữ ma lấy nước nấu cùng với gạo và hồng táo thành cháo, chế thêm gia vị, chia ra ăn vài lần trong ngày. Sử dụng 2 cho đến 3 ngày, không nên sử dụng kéo dài.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *