Chia sẻ bài thuốc sử dụng tất bát trong điều trị xương khớp

Tất bát là loại rau được sử dụng hàng ngày để làm gia vị nhưng trong YHCT thì tất bát là một vị thuốc có thể hỗ trợ điều trị bệnh lý.

Hình ảnh cây tất bát

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, tất bát có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Còn trong YHCT thì tất bát có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung (thực hiện ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau).

Bên cạnh đó, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết vị thuốc đông y tất bát thường được dùng giúp điều trị một số chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân và mụn nhọt lâu liền miệng…

Một số bài thuốc sử dung tất bát trong điều trị bệnh

Trị đau nhức xương khớp khi trời lạnh: năm đến 10 gram tất bát phơi khô (15 đến 30 gram lá tươi), sắc hai bát nước còn ½ bát, sử dụng trong ngày.

Uống khi thuốc còn ấm, nên sử dụng sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc tất bát và rễ một số cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30 gram, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia ba lần sử dụng trong ngày. sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân: Tất bát tươi 30 gram, rửa sạch, để ráo cho vào một lít nước đun sôi khoảng ba phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong năm đến 7 ngày.

Hoặc vị thuốc đông y tất bát 30 gram, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với ba bát nước còn một bát. Chia hai lần, sử dụng trong ngày. sử dụng trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng sử dụng thuốc 4 đến năm ngày lại tiếp tục sử dụng một tuần nữa.

Trị bệnh tổ đỉa ở bàn tay: 30 gram tất bát tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước đặc, sử dụng trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với ba bát nước, đun sôi khoảng năm phút rồi vớt bã để riêng.

Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, sau đó lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày thực hiện một đến hai lần, liên tục trong năm đến 7 ngày.

Trị mụn nhọt vỡ mủ lâu ngày không liền miệng: Tất bát, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Cách thực hiện: Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương.

Sử dụng lá lốt điều trị bệnh như thế nào?

Các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp một lần. Đắp bài thuốc y học cổ truyền này trong ba ngày.

Trị phù thũng do thận: Tất bát 20 gram, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10 gram. Sắc với 500ml nước còn 150ml, sử dụng trong ngày. sử dụng  sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng ba đến năm ngày.

Đau bụng do lạnh: Tất bát tươi 20 gram, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. sử dụng trong ngày khi thuốc còn ấm, nên sử dụng trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong hai ngày.

Trị đầu gối sưng đau: Tất bát, ngải cứu mỗi vị 20 gram (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Trị đầu gối sưng đau: Tất bát, ngải cứu mỗi vị 20 gram (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *