Cây nhọ nồi và những bài thuốc chữa các bệnh về máu

Cây nhọ nồi được xem là loại cây cỏ dại mọc ở khắp mọi nơi. Mặc dù là cây cỏ dại nhưng nó lại mang công dụng chữa bệnh tuyệt vời, đặc biệt là chữa các bệnh về máu.

Cây nhọ nồi và những bài thuốc chữa các bệnh về máu

Cây nhọ nồi và những bài thuốc chữa các bệnh về máu

Cây nhọ nồi là cây gì?

Cây nhọ nồi là cây cỏ mọc hoang, ngoài cái tên nhọ nồi thì cây còn có tên gọi khác là cây cỏ mực, hạn liên thảo, thủy hạn liên,… Cây mọc ở khắp mọi nơi, mặc dù là cây thảo dược có công dụng chữa bệnh tốt nhưng bạn không gặp khó khăn khi tìm kiếm cây nhọ nồi.

Cây có đặc điểm được mọc thẳng đứng có thể cao tới 80-100cm và thân có lông cứng màu trắng. Lá cây nhọ nồi mọc đối nhau, dài 4-8cm, rộng 7-15mm và có lông cả 2 mặt. Cây nhọ nồi có hoa màu trắng và mọc lên thành cụm. Khi giã nát cây nhọ nồi thì nước có màu đen. Theo kiến thức Đông Y đây là cây thuốc chữa bệnh nên không độc, có vị chua và ngọt, có tính hàn.

Tác dụng của cây nhọ nồi kèm theo những bài thuốc chữa bệnh

Trong thực tế, cây nhọ nồi có rất nhiều tác dụng khác nhau nhưng được biết đến nhiều nhất là làm nguyên liệu trong một số bài thuốc chữa bệnh như:

Tác dụng của cây nhọ nồi chữa mề đay

Nổi mề đay khiến cơ thể đau nhức và cảm giác vô cùng khó chịu. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh này đừng bỏ qua bài thuốc dân gian từ cây nhọ nồi.

Bài thuốc: lá khế, lá nhọ nồi, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài, lá huyết dụ. Tất cả những loại lá này được rửa sạch, ngâm với nước muối loãng sau đó giã nát, sử dụng cả bã và nước đắp lên những nơi xuất hiện nốt mề đay. Sau 2-3 lần thực hiện sẽ khỏi bệnh.

Điều trị bệnh viêm họng từ cây nhọ nồi

Nhiều chia sẻ trong các cuốn cẩm nang sức khỏe cho biết, khi mắc những triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, có cảm giác nuốt khi đau hãy kiên trì thực hiện với thang thuốc dưới đây kéo dài 3-5 ngày.

20gam cỏ nhọ nồi, 20gam bồ công anh, 12 củ rẻ quạt, kim ngân hoa, cam thảo đất mỗi vị 16gam. Sắc một thang thuốc với 300 ml nước và uống trong ngày.

Tác dụng cây nhọ nồi chữa bệnh chảy máu cam

Cây nhọ nồi là cây cỏ hoang có tác dụng cầm máu hiệu quả, chính vì vậy với bệnh chảy máu cam có thể thực hiện với loại cây cỏ này.  Nếu bạn bị thương, vết thương chảy máu nhiều chỉ cần một nắm lá cây nhọ nồi rửa sạch, sau đó giã nát và đắp lên vết thương.

Tác dụng của cây nhọ nồi kèm theo những bài thuốc chữa bệnh

Tác dụng của cây nhọ nồi kèm theo những bài thuốc chữa bệnh

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ cách chữa máu cam được thực hiện như sau: cây nhọ nồi, hoa hòe mỗi vị 20gam, kết hợp với 16gam cam thảo đất sắc uống lấy nước. Mỗi ngày bạn thực hiện với 1 thang thuốc, hãy kiên trì uống nước thuốc này để bệnh nhanh chóng khỏi.

Trị sốt cao với cây nhọ nồi

Bài thuốc dân gian từ cây nhọ nồi điều trị sốt cao vô cùng hiệu quả, nhất là với những trường hợp người bệnh không thể sử dụng thuốc kháng sinh hoặc trẻ em nhỏ.

Cách thực hiện: 20gam cỏ nhọ nồi, 20gam sài đất, 20gam củ sắn dây, cam thảo đất, cây cối say mỗi vị 16gam, 12gam ké đầu ngựa sắc lấy nước uống, bạn thực hiện mỗi ngày một thang.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *