Giới thiệu bài thuốc điều trị bệnh goutte hiệu quả trong Đông Y

Bệnh goutte trong Đông Y được gọi với cái tên “Thống phong” thuộc chứng tý. Một số bài thuốc điều trị bệnh goutte hiệu quả…

Các bài thuốc điều trị bệnh goutte hiệu quả trong Đông Y

Các bài thuốc điều trị bệnh goutte hiệu quả trong Đông Y

Các bài thuốc điều trị bệnh goutte hiệu quả trong Đông Y

Bệnh goutte hay gút là bệnh rối loạn chuyển hóa và tăng lắng đọng các tinh thể acid uric tại các khớp. Đây là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại khi con người ngày càng đối diện với nhiều nguy cơ gây bệnh. Trong đó những người đang bị bệnh tiểu đường hoặc quá béo cần cảnh giác nhiều hơn với bệnh goutte.

Bệnh goutte trong Đông Y được gọi với cái tên “Thống phong” thuộc chứng tý. Bệnh do phong, hàn và thấp làm ảnh hưởng đến công năng của Can, Thận và Tỳ gây khí trệ huyết ứ và đàm trọc ách trở sinh bệnh. Tùy theo từng thể bài mà có những bài thuốc Đông Y điều trị tương ứng theo hướng dẫn của Y sĩ y học cổ truyền như sau:

Bài thuốc trị bệnh goutte ở thể phong thấp nhiệt

  • Người bệnh ở thể này thường đau khớp đột ngột vào lúc nửa đêm, có khi phát sốt. Tại các khớp xuất hiện sưng nóng đỏ đau, lưỡi đỏ, cự án, mạch huyền sác, rêu lưỡi vàng dày.
  • Phép điều trị: Thanh nhiệt trừ thấp, tiết trọc thông lạc.
  • Dùng bài Thanh trọc thống tý thang: nhẫn đông đằng 30g, phòng kỷ 12g, tần giao 12g, hoàng bá 15g, huyền sâm 16g, ý dĩ 24g, thất diệp 24g, thổ phục linh 24g, đương quy 12g, ngưu tất 12g, một dược 10g. Sắc uống.

Bài thuốc trị bệnh goutte ở thể tỳ hư trọc ứ

Bài thuốc trị bệnh goutte ở thể tỳ hư trọc ứ

Bài thuốc trị bệnh goutte ở thể tỳ hư trọc ứ

  • Triệu chứng ở thể tỳ hư trọc ứ: người bệnh đau khớp ê ẩm, vô lực, tay chân tê bì, nổi u cục; chất lưỡi hồng nhạt có dấu răng; cử động không linh hoạt, người mệt mỏi, rêu lưỡi trắng nhạt; tâm quý, buồn nôn, khí đoản; mạch trầm hoãn tế sáp.
  • Phép điều trị: kiện tỳ tiết trọc, trừ ứ thông lạc.
  • Dùng bài Phòng kỷ hoàng kỳ thang gia vị: hoàng kỳ 24g, thổ phục linh 24g, ý dĩ 24g, tỳ giải 24g, cam thảo 6g, tàm sa 12g, phòng kỷ 12g, bạch truật 12g, xích thược 12g. Sắc uống.

Bên cạnh những bài thuốc trên, người bệnh có thể kết hợp với xoa bóp bấm huyệt. Tuy nhiên điều này cần được sự chỉ định của bác sĩ vì ở mỗi trường hợp sẽ có liệu pháp điều trị khác nhau.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *