Các công dụng của cây hoạt lạc thảo là gì?

Lá hoạt lạc thảo là một loại gia vị phổ biến trong bếp người Việt. Công dụng của cây hoạt lạc thảo hiệu quả trong điều trị các bệnh lý đường hô hấp.

Các công dụng của cây hoạt lạc thảo là gì?

Cây hoạt lạc thảo có công dụng gì?

Cây hoạt lạc thảo là một cây thân thảo sống dai, thường cao khoảng 1m hoặc hơn. Lá hoạt lạc thảo hình ngọn giáo, phần gốc thuôn dài, phần nhọn, mép lá có răng cưa; cuống lá có khi có tai ngắn. Cụm hoa hoạt lạc thảo có màu vàng nhạt, tập hợp 2 cho đến 4 cái ở nách các lá. Quả hoạt lạc thảo bé hình trụ, có 5 cạnh. Cây hoạt lạc thảo thường ra hoa vào tháng 1 cho đến 2, có quả tháng 4 cho đến 5.

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược, lá hoạt lạc thảo có vị đắng cay, tính ấm, đi vào kinh vị, phế, đại trường. Công dụng của cây hoạt lạc thảo là trừ tanh hôi, khu phong trừ thấp, chỉ thống, tiêu thũng, thông kinh hoạt lạc, tiêu đàm thấp, kích thích tiêu hóa.

Cây hoạt lạc thảo thường được sử dụng để điều trị cảm sốt, ho, viêm họng, mề đay, nôn mửa, đầy bụng,…

Một số bài thuốc từ cây hoạt lạc thảo

  • Điều trị thấp khớp: Dùng lá hoạt lạc thảo giã nát, sao nóng, chườm lên vùng đau nhức hoặc viêm tấy, có thể bó lá tại chỗ, để qua đêm càng tốt. Số lượng lá hoạt lạc thảo tùy thuộc vào vùng tổn thương.
  • Điều trị viêm họng: Sử dụng từ 5 cho đến 10 lá hoạt lạc thảo bánh tẻ, rửa sạch để ráo nước, đập nhẹ (để giải phóng tinh dầu) sau đó nhúng vào giấm để ngậm. Làm liên tục từ 5  cho đến  7 ngày bệnh sẽ tiến triển rõ rệt. Bài thuốc này có công dụng tốt với viêm họng cấp hoặc mạn tính, viêm amidan, viêm thanh quản kể cả trường hợp đã mất tiếng…
  • Điều trị ho có đờm, trẻ em nôn trớ: Dùng từ 2  cho đến  3 lá hoạt lạc thảo bánh tẻ rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát con cùng với khoảng 5 thìa mật ong, đem hấp cách thủy trong khoảng 10 phút rồi lấy ra, chắt nước để uống nhiều lần trong ngày. Người lớn có thể ăn cả lá.

Các công dụng của cây hoạt lạc thảo 

  • Điều trị ho thông thường: Dùng lá hoạt lạc thảo cùng với lá húng chanh, lá hẹ, mỗi thứ 10g, cho tất cả vào hấp với đường phèn hoặc mật ong để ngậm. Bài thuốc này có kết quả tốt trong điều trị chứng ho thông thường do cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản.
  • Điều trị đầy bụng, khó tiêu: Dùng 30g lá hoạt lạc thảo, 30g tía tô, sinh khương 10g, hậu phác 10g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, đem sắc với 3 bát nước, đun sôi trong 10 phút, sau đó rót ra bát uống dần.
  • Điều trị đau nhức răng: Sử dụng 20g rễ hoạt lạc thảo rửa sạch phơi khô, hoàng liên 10g, cho vào chai ngâm với rượu trong khoảng 10 ngày là có thể dùng được, sau đó dùng bông chấm thuốc bôi vào răng lợi.
  • Chống dị ứng, tăng khả năng tình dục: Sử dụng thịt con trai băm với thịt lợn, gói lá xương xông, nướng; hoặc dùng thịt bò gói hoạt lạc thảo nướng trên bếp.

Với những công dụng nổi bật của lá hoạt lạc thảo, bạn có thể sử dụng vào chế độ ăn hàng ngày nhằm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tham khảo tử BV Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *