Một số bài thuốc YHCT từ cây thổi lửa giúp chữa bệnh hiệu quả

Cây thổi lửa còn được gọi là cây thổi lửa, co tát nai, có tính mát, vị đắng. Trong Y Học Cổ Truyền, dược liệu này được sử dụng trong các bài thuốc điều chữa bệnh cùng với công dụng chữa viêm amidan có đờm, viêm họng…

Cây thổi lửa trong các bài thuốc chữa bệnh

Bài thuốc chữa cảm thể phong nhiệt

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: Bệnh nhân mắc cảm thể phong nhiệt thường có biểu hiện sốt cao, đau đầu, hơi sợ gió, khát nước, tự ra mồ hôi, nước tiểu vàng, mạch nhanh và rêu lưỡi vàng mỏng. Trong y học dân gian, bài thuốc chữa cảm thể phong nhiệt được bào chế từ các dược liệu sau: Lá cối xay 40g, thổi lửa 40g, 3 lát gừng tươi, 20g cam thảo đất, 20g bạc hà. Tất cả các dược liệu được dùng ở dạng tươi, đem sắc cùng với nước uống.

Bài thuốc chữa cảm nắng, sốt nóng đơn thuần

Các biểu hiện khi bị cảm nắng gồm sốt, không sợ lạnh, ưa mát, ra mồ hôi, nôn và khát nước. Sử dụng bài thuốc gồm 30g mỗi loại dược liệu thổi lửa, rau má, sắn dây, cam thảo đất, lá chanh, nếu ra mồ hôi nhiều thì thêm 1 nắm lá tre. Hỗn hợp dược liệu đem sắc cùng với nước, uống khi nguội.

Bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan cấp

Dùng 50g thổi lửa tươi đem sắc cùng với nước uống trong ngày. Bệnh nhân nên sử dụng bài thuốc liên tục trong 3 ngày để đạt hiệu quả điều chữa cao.

Bài thuốc chữa ho

Dùng các vị thuốc đông y gồm cải trời, thổi lửa, lá bưởi, cam thảo đất, rễ tranh, cây ớt, đậu xanh, trong đó mỗi vị sử dụng khoảng 1 nắm tay. Kết hợp cùng với 1 vỏ quýt, 1 cây húng, 1 quả chanh, 3 lát gừng sống. Hỗn hợp dược liệu đem sắc cùng với nước, dùng uống khi nóng 2 lần trong ngày cách nhau khoảng 6 giờ.

Bài thuốc chữa hen suyễn

Dùng các vị thuốc gồm 100g cà độc dược, 100g lá thổi lửa, 50g ngải cứu, 20g bông tranh và 50g diêm tiêu. Các dược liệu được phơi khô, giã nát và trộn chung cùng với nhau sau đó dùng giấy bản cuộn thành điếu, đem sấy khô. Khi bệnh nhân có dấu hiệu xuất hiện cơn hen, sử dụng một điếu thuốc đốt cháy ra khói, dùng khăn mặt ướt che mặt, hít khói sẽ giúp ngăn chặn cơ hen hoặc nếu có xuất hiện cơn hen sẽ nhẹ hơn.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa viêm xoang

Cây thổi lửa chữa viêm xoang qua bài thuốc sau: Dùng 10g thổi lửa khô, 10g hạt núc nác và 2g núc nác. Hỗn hợp dược liệu được rửa sạch, để ráo nước và sắc trong 1 lít nước lọc, thời gian sắc khoảng 15 phút đến khi còn 2/3 thể tích thuốc thì tắt bếp. Nước thuốc nên uống khi nguội và chia thành các buổi uống trong ngày.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *