Có ý kiến cho rằng, những người bị đau nhức xương khớp nên kiêng ăn rau rút vì sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Thực hư việc này ra sao?
- Thiên niên kiện và Đinh lăng là thay nhau chữa thoái vị đĩa đệm
- Sắc và uống các bài thuốc Đông Y như thế nào sao cho đúng?
- Những tác dụng chữa bệnh từ cây đinh lăng
Không dám ăn rau rút vì sợ bị… rút xương?
Không dám ăn rau rút vì sợ bị… rút xương?
Từ khi bị thoái hóa xương khớp, anh Vũ Văn Lâm tại Hà Nội đã đưa tất cả các món ăn có liên quan đến rau rút vào… danh sách hạn chế không được ăn. Lý giải về điều này, anh Lâm cho biết, trước đây, ông nội và bố anh thường bị đau các khớp xương, nhất là khi thời tiết thay đổi. Không những thế, cứ bữa nào ăn rau rút là bố và ông lại kêu nhức mỏi trong người. Vì vậy, họ truyền lại kinh nghiệm cho anh rằng, nếu bị đau xương khớp thì không nên ăn rau rút vì loại rau này có thể gây “rút xương”, đúng như cái tên gọi của nó.
Khác với anh Lâm, chị Nguyễn Thị Hoàn tại Hà Nam là người thường bị đau lưng và hai khớp gối từ nhiều năm nay. Thế nhưng, chị chưa bao giờ nghe ai nói phải kiêng ăn rau rút cả. Do đó, cứ đến mùa rau rút, chị vẫn hay mua về nấu canh giải nhiệt cho cả nhà. Chị bảo: “Tôi hay dùng rau rút nấu canh với khoai sọ, ăn thấy ngon. Loại rau này ăn mát, nấu canh có vị ngọt, thơm thoang thoảng nên chồng và các con tôi đều rất thích. Nếu rau rút gây tái phát đau nhức thì lẽ ra tôi phải thấy đau. Đằng này, tôi hoàn toàn bình thường, không thấy gì cả”.
Đem vấn đề này đến gặp Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y ở Hà Nội), chúng tôi nhận được câu khẳng định: “Rau rút là loại rau khá lành tính. Chưa hề có tài liệu nào viết rằng rau rút làm đau nhức xương khớp cả. Đây có thể là do dân gian truyền miệng, hay do kinh nghiệm của một số người nhưng chưa được kiểm chứng khoa học”.
Loại rau lành, thai phụ cũng ăn được
Loại rau lành, thai phụ cũng ăn được
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trong kiến thức Đông y, rau rút (hay còn gọi là rau nhút) là loại thực vật nổi trên mặt nước, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá nhỏ. Khi ăn có vị ngọt, mát, là vị thuốc Đông Y có công dụng an thần, mát gan, giải nhiệt nên có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, hạ sốt, trị nóng trong, nhuận tràng,… Vào mùa hè, rau rút thường được sử dụng để chế biến các món canh giải nhiệt như: Nấu với cua, nấu khoai sọ, nấu với cá rô, hoặc rau rút phơi khô để đun nước uống thay trà hàng ngày.
Tuy nhiên, Lương y Vũ Quốc Trung lưu ý, rau rút có tính hàn. Với người yếu mệt, người hay bị lạnh bụng, đang bị tiêu chảy thì nên hạn chế ăn. Ngoài ra, vì rau rút được trồng chủ yếu tại các ao hồ nên cần chú ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia, phải sơ chế thật sạch loại rau này trước khi nấu như: Cắt khúc, ngâm nước muối, hoặc rửa trong dụng cụ làm sạch rau quả chuyên biệt. Bên cạnh đó, rau rút phải được nấu chín, tuyệt đối không được ăn sống hoặc trần tái. Hạn chế ăn nộm rau rút vì nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Ngoài ra, nên chọn mua rau rút tại các cửa hàng rau sạch, tránh mua ở những nơi không đảm bảo vệ sinh.
Rau rút được dùng để chữa một số bệnh như:
- Hỗ trợ điều trị bướu cổ: Rau rút 300g và cá rô 200g, thêm gia vị vừa đủ. Cá làm thật sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị vào. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước, thêm nước cho đủ tầm 500ml, đem đun sôi, sau đó, thả rau rút và cá nạc vào quấy đều. Dùng ăn nóng với cơm. Mỗi ngày một lần, dùng liền 5 ngày.
- Chữa nóng trong: Lấy 300g rau rút và đổ khoảng 800ml nước sắc uống thay trà hàng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.
- Chữa táo bón: Rau rút khô, sắc cùng với 400ml nước khi còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày.
- Chữa chứng mất ngủ: Rau rút 300g, lá sen 10g, khoai sọ 25g, tất cả rửa thật sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn từ 3 đến 5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.