Hỗ trợ phòng bệnh UXơ tử cung nhờ bài thuốc Đông Y

Dùng các bài thuốc Đông Y  hỗ trợ phòng ngừa u xơ tử cung nhằm loại bỏ những ảnh hưởng mà bệnh có thể gây ra cho bênh nhân.

Hỗ trợ phòng ngừa u xơ tử cung nhờ bài thuốc Đông Y

Theo kiến thức Đông Y, nguyên nhân gây u xơ tử cung là do khí huyết ngưng trệ ở hai mạch xung và nhâm gây nên. Trường hợp khối u to sẽ có triệu chứng chèn ép và phát triển nhanh, cần dùng phẫu trị. Tuy nhiên với những khối u nhỏ, đang tuổi sinh đẻ hoặc gần thời kỳ mãn kinh, không có triệu chứng rõ rệt thì người bệnh có thể điều trị theo phương pháp Đông y và theo dõi tình trạng sức khỏe trong quá trình áp dụng liệu pháp trị liệu này.

Ngoài ra, việc điều trị u xơ tử cung sẽ được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau như dùng thuốc trong hoặc bôi đắp bên ngoài, châm cứu, xông xoa, xoa bóp,  sử dụng các món dược thiện… Bạn có thể tham khảo những bài thuốc dưới đây để tìm cho mình bài thuốc phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bài thuốc phòng trị u xơ tử cung trong y học cổ truyền

Tùy theo mục đích điều trị, nguyên căn cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các Y sĩ YHCT sẽ đưa ra bài thuốc Đông Y phù hợp giúp cơ thể hấp thu bài thuốc, từ đó mang đến hiệu quả phòng ngừa và điều trị u xơ tử cung.

Hoạt huyết, hóa ứ, tiêu u: Đan sâm, mẫu lệ mỗi vị 15g; bạch linh, xích thược, quế chi mỗi vị 12g; đan bì, đào nhân, ngưu tất mỗi vị 9g. Tất cả các vị cho vào ấm đổ ngập nước, sắc lửa nhỏ, mỗi ngày dùng 1 thang. Dùng liền 15 ngày.

Hoạt huyết, bổ huyết, phá ứ, tiêu u: Trinh nữ hoàng cung tươi 30g (nếu khô dùng 15g) sắc kỹ lấy nước uống cùng với 7g tam thất sống, sấy khô, tán bột. Sử dụng 30 ngày mộti liệu trình.

Hoạt huyết, hóa ứ, chỉ thống: Ích mẫu 30g,  xuyên khung 15g, đương quy 24g, đào nhân 9g, vừng đen 6g, hoa kinh giới sao 6g, chích cam thảo 3g. Đem tất cả các vị cho vào ấm đổ ngập nước, sắc nhỏ lửa, ngày 1 thang và dùng liền trong 20 ngày.

Thông lạc, phá ứ, tiêu u: Vương bất lưu hành 100g, hạ khô thảo 30g, sinh mẫu lệ 30g,  tô tử 30g. Tất cả các vị cho vào ấm đổ ngập nước, sắc nhỏ lửa, ngày 1 thang, 30 thang 1 liệu trình.

Hành khí, hoạt huyết, giảm đau: Tam thất 10g, trần bì 1g, hương phụ chế 5g. Đem tất cả các vị sấy khô, tán nhỏ rồi chiêu uống với nước sôi, ngày dùng 2 lần.

Hoạt huyết, thông lạc, tiêu u: Lá ngải cứu tươi 30g, xuyên sơn giáp 20g, xích thược 10g, quy vĩ 10g, tiểu hồi 30g,  bạch chỉ 10g. Đem tất cả các vị thuốc vào túi vải (dài 21mm, rộng 15mm) đặt lên bụng dưới, bên trên đặt túi nước nóng chườm, mỗi tối 1 lần, mỗi lần 20 phút (30 ngày là 1 đợt điều trị).

Mặc dù u sơ tử cung ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng hậu quả mà chúng để lại ảnh hưởng nặng nề đến gia đình và xã hội. Do đó, việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ mang lại tác dụng tốt đối với sức khỏe.