Dùng bưởi để chữa bệnh liệu bạn đã biết?

Bưởi là một loại trái cây ăn quả được nhiều người yêu thích, ngoài ra bưởi còn được xem là một Vị thuốc đông Y với nhiều công dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết đến.

Dùng bưởi để chữa bệnh liệu bạn đã biết?

Thông tin sơ lược về cây Bưởi

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Bưởi có tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeek (C. maxima (Burm.) Merr., C. decumana Merr.), là cây thuộc họ họ Cam – Rutaceae. Cây to cao từ 5m đến 10m; chồi non có lông mềm; cành có gai nhỏ dài đến 7 cm. Bưởi có lá rộng hình trái xoan, tròn ở gốc, mép nguyên, có khớp trên cuống lá; cuống lá có cánh rộng. Cụm hoa chùm ở nách lá, gồm 7 đến 10 hoa to có màu trắng, rất thơm. Bưởi có quả to, hình cầu và cầu phẳng, đường kính 15cm đến 30cm, màu vàng hay hồng tùy từng loại.

Về thành phần hóa học của bưởi: Vỏ quả ngoài rất giàu chất narin-gosid, vì có vị đắng, trong vỏ có tinh dầu, tỷ lệ 0,80% -0,84 %; quả chứa khoảng 0,5% tinh dầu; trong lá bưởi cũng có tinh dầu. Tinh dầu vỏ bưởi chứa d-limonen, geraniol, a- pinen, linalol, citral; còn có các pectin, alcol, acid citric. Dịch quả chín có nhiều chất bổ dưỡng: nước 89%, glucid 9%, protid 0,6 %, lipid 0,1 % và các khoáng Ca 20mg%, K 190mg%, P 20mg%, Mg 12mg%, S 7mg% và Na, Cl, Cu, Fe, Mn… Có các vitamin (tính theo mg %) C 40, B 0,07, B2 0,05 PP 0,3 và tiền sinh tố A 0,1. 100 mg dịch quả cung cấp cho cơ thể 43 calo.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả Bưởi

1. Tác dụng giảm cân, đốt cháy mỡ thừa: Có thể nói Bưởi là một lựa chọn vô cùng an toàn và hiệu quả cho những ai muốn giảm cân. Trước mỗi bữa ăn, uống 1ly nước ép bưởi hoặc ăn nửa trái bưởi có thể thu về nhiều lợi ích. Ngoài ra, chỉ cần ăn bưởi, chưa tính đến chế độ ăn kiêng hay tập thể dục cũng có thể giảm 1,8kg trong 12 tuần.

2. Ngăn ngừa ung thư vú: Trong Ruột bưởi chứa glucarates, đây là một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú. Chính vì thế, ăn bưởi hàng ngày có khả năng ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Bưởi được trồng nhiều ở nước ta

3. Chữa đái đường, béo phì và tim mạch: Theo chia sẻ của các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong bưởi chứa insulin. Insulin vốn được dùng để điều trị bệnh tiểu đường, có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, duy trì lượng đường này ở mức ổn định. Do đó, ăn bưởi hoặc uống nước bưởi mỗi ngày giúp hạ đường huyết. Những người bị đái đường, tim mạch hay béo phì ăn một quả bưởi chua mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.

4. Ngăn ngừa viêm nướu: Chứng Viêm nướu nếu bạn không được điều trị trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư miệng, thậm chí là các bệnh về tim mạch. Nếu bạn lo sợ viêm nướu, hãy ăn bưởi một cách thường xuyên. Các nhà khoa học khẳng định, tiêu thụ 2 quả bưởi mỗi ngày có thể giảm được tác hại do bệnh viêm nướu gây ra.

5. Ngăn ngừa ung thư phổi: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tiêu thụ khoảng 170 g bưởi mỗi ngày giúp làm giảm tác hại của khói thuốc lá đến cơ thể. Bên cạnh đó, ăn bưởi còn giúp kích hoạt các enzim chống lại ung thư phổi.

6. Tăng cường hệ miễn dịch: Nguồn vitamin C đồi dào có trong quả bưởi, không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch mà còn đề kháng được nhiều loại bệnh như sốt hay cảm cúm. Ngoài ra, lượng vitamin C có trong bưởi còn có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư miệng, đột quỵ và đau tim.

7. Kích thích trẻ mọc tóc: Nếu thấy bé quá ít tóc, các bà mẹ có thể lấy tinh dầu từ vỏ bưởi thao đều lên da đầu bé, giúp kích thích lỗ chân lông khiến tóc nhanh mọc và phòng trị rụng tóc.

8. Giảm cholesterol có hại: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người thường xuyên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi giảm 15 % lượng LDL cholesterolcos có hại và giảm 1 % lượng triglycerides. Đặc biệt là, những kết quả này chỉ sau 1 tháng những người tham gia nghiên cứu thêm bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Bưởi được sử dụng với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả

9. Ngăn ngừa sỏi thận: Nếu bạn lo sợ bị sỏi thận, hãy uống 1 lít nước ép bưởi mỗi ngày. Sỏi thận khiến cơ thể vô cùng đau đớn, bởi sỏi thận thường được hình thành từ canxi. Nó sẽ đi qua niệu đạo khi phát triển thành sỏi hoặc phá vỡ tình trạng khỏe mạnh mà cơ thể đang có.

10. Thanh lọc gan: Gan sẽ khỏe hơn, cũng được lọc sạch các độc tố nếu bạn thường xuyên uống nước ép bưởi. Khi gan được thanh lọc cũng giúp thuyên giảm nhiều bệnh mãn tính như trầm cảm, cứng cơ và đau đầu mãn tính.

11. Chữa đau chướng bụng do ăn không tiêu: Không chỉ ruột mà vỏ bưởi cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vỏ bưởi rửa sạch sẽ sau đó cạo bỏ lớp ngoài, cắt khúc nấu với nước sôi, đến khi nguội vắt nước, ngâm với đường trong 1 tuần. Uống nước này uống liên tục trong 5 ngày giúp chữa đau chướng bụng.

12. Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này sẽ tấn công và tiêu diệt mầm bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiềm ẩn trong người. Ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi thường xuyên giúp bạn tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u.