Ngạc nhiên với công dũng chữa bệnh tuyệt với từ cây Ổi

Có thể nói Ổi là một loại cây không mấy xa lạ với người dân Việt Nam, ngoài công dụng ăn quả Ổi còn được coi là một vị thuốc đông y với công dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu mà không phải ai cũng biết.

Ổi được trồng khắp nơi ở nước ta

Ổi được trồng khắp nơi ở nước ta

Sơ lược thông tin về cây Ổi

Ổi là một loại cây ăn quả phổ biến khắp nơi trên thế giới, có tên khoa học là Psidium guajava L, hay còn được gọi với những cái tên “hạng sang” như thu quả, kê thỉ quả, bạt tử, phan quỷ tử, phan thạch lựu,…

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết trong quả và lá ổi có chứa rất nhiều thành phần hóa học, điển hình có thể kể đến như là Beta-Sitosterol, Guaijaverin, Quereentin, Leucocyanidin và Avicularin, ngoài ra trong lá còn có chứa thêm một số dược chất như Eugenol. Volatile oil; quả Ổi chín chứa nhiều Vitamin C và các Polysaccharide; trong rễ cây Ổi có chứa Tanine và Arjunolic, Organic acid. Một số nghiên cứu đã cho thấy dịch chiết các bộ phận của ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm đi lỏng. Nhìn chung, hầu hết các bộ phận của ổi đều có hoạt tính hóa hoc, nên các công dụng điều trị bệnh của cây ổi đến nay vẫn còn được nghiên cứu thêm.

Tổng hợp như công dụng chữa bệnh từ cây Ổi

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về công dụng từ cây ổi, sau đây dược sĩ, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur xin chia sẻ một số công dụng chữa bệnh của cây ổi và một số cách chế biến thuốc để điều trị rất thực hiện, có thể làm ngay tại nhà như sau:

Ổi mang lại nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích

Ổi mang lại nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích

Trị cửu lỵ

  • Cách 1: Dùng 2 đến 3 quả ổi khô, thái phiến, sắc lấy nước uống.
  • Cách 2: dùng 30g – 60 g ổi tươi sắc lấy nước uống.

Chữa Ỉa chảy

  • Cách 1: Búp ổi hoặc vỏ ổi dộp khoảng 20g, búp vối 12 g, búp hoặc nụ sim 12 g, búp chè 12 g, gừng tươi 12 g, rốn chuối tiêu 20 g, hạt cau già 12 g, sắc đặc lấy nước uống.
  • Cách 2: Búp ổi 12g, vỏ ổi dộp 8g, gừng tươi 2g, tô mộc 8g, sắc với 20ml nước, sao khi cô lại thì còn 100 ml, trẻ em từ 2-5 tuổi thì dùng 5-1 ml cho mỗi lần uống, cách 2 giờ uống 1 lần; người lớn mỗi lần uống 20ml – 30ml, mỗi ngày 2 đến 3 lần, cho đến khi nào hết thì ngưng

Thoát giang (sa trực tràng)

Lá ổi tươi lượng vừa đủ, sắc kỹ lấy nước ngâm rồi rửa hậu môn. Có thể kết hợp dùng quả ổi khô sắc uống.

Trẻ em tiêu hóa không tốt

Lấy 30g lá ổi, tây thảo 30 g, hồng trà 1g-12 g, gạo tẻ sao thơm 15g-30g, sắc với 1.000ml nước, cô lại còn 500ml, cho thêm 1 ít đường trắng và muối vào, trộn đều lên là dùng được. Uống mỗi ngày: nếu trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi thì dùng 250 ml, 1 năm tuổi trở lên thì dùng 500 ml, chia uống vài lần trong ngày.

Chữa viêm dạ dày, ruột cấp và mãn tính

  • Cách 1: Dùng lá ổi non, phơi hoặc sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 6 g. Mỗi ngày uống 2 lần.
  • Cách 2: Chuẩn bị 1 nắm lá ổi, gừng tươi 6-9g, một ít muối ăn, trộn đều và vò nát tất cả, sao cho chín rồi sắc lấy nước uống.

Lá ổi được sử dụng trong nhiều bài thuốc

Lá ổi được sử dụng trong nhiều bài thuốc

Chữa thổ tả

Dùng lá ổi, lá vối, lá sim và hoắc hương, lượng bằng nhau, sắc hoặc hảm lấy nước cho người bệnh uống.

Trị băng huyết

Quả ổi khô sao cháy tồn tính, tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 9g với nước ấm

Tiểu đường

  • Cách 1: 250 g quả ổi, rửa sạch, thái miếng, dùng máy ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày.
  • Cách 2: mỗi ngày ăn vài quả ổi (chừng 200g)

Giảm đau răng

Vỏ rễ ổi sắc với dấm chua, ngậm nhiều lần trong ngày.

Trị mụn nhọt mới phát

Lá ổi non và lá đào lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng tổn thương.

Chữa vết thương do trật đả

Dùng lá ổi tươi rửa sạch, giã nát đắp vào nơi bị thương.

Lưu ý: Các bạn cũng cần chú ý đối với những người đang bị tả lỵ hay táo bón có tích trệ chưa được giải quyết thì không nên bào chế các loại thuốc trên.

Trên đây là những công dụng chữa bệnh của cây ổi mà các Dược sĩ, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, hi vọng rằng sẻ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức điều trị bệnh từ loại cây ăn quả quen thuộc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *