Tìm hiểu công dụng chữa bệnh huyết áp từ cây cải bó xôi

Cải bó xôi không chỉ là thực phẩm chứa được rất nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt là bệnh huyết áp.

Cải bó xôi có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Cải bó xôi có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Rau cải bó xôi thuộc họ rau muối, là loại rau giàu dinh dưỡng, dễ dung nạp, dùng tốt cho mọi lứa tuổi. Rau cải bó xôi còn được dùng làm thuốc trong khá nhiều bài thuốc Đông y (phối hợp rau với thuốc) và có thể sắc lấy nước làm thuốc đơn thuần.

Theo nghiên cứu Y học hiện đại, trong cải bó xôi có nhiều natri, kali, canxi, phospho, magnesi, sulfur, mangan, kẽm, sắt, đồng…; nhiều vitamin B, C, tiền vitamin A, B12 và protid, glucid, lipid, nước, chất xơ… Do trong rễ của cải bó xôi có chất glucosid tác dụng làm giảm mỡ cholesterol trong máu, rau cải bó xôi tính ngọt, mát nên cải bó xôi còn được dùng chữa tăng huyết áp. Ngoài ra còn có tác dụng làm sáng mắt, bổ âm huyết chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể, thanh nhiệt tiêu độc, chống chảy máu…hiệu quả.

Một số cách dùng cải bó xôi chữa tăng huyết áp

Là một vị thuốc Đông y nổi tiếng nên cải bó xôi xuất hiện ở rất nhiều các bài thuốc chữa trị, bệnh nhân có thể tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh tăng huyết áp như sau:

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh tăng huyết áp từ cây cải bó xôi

  • Bài 1: Cải bó xôi 300g, gừng tươi 15g, hành 10g, xì dầu 10g, dầu vừng 10g, muối 6g, tỏi 5g. Tỏi, gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, hành tỉa hoa, cải bó xôi rửa sạch, nhúng nước sôi vắt ráo. Cho tất cả vào trộn đều. Ngày ăn 2 lần với cơm. Công dụng: Bổ âm nhuận phế, hạ huyết áp, dưỡng huyết, chỉ huyết.
  • Bài 2: Cải bó xôi, sứa biển lượng tùy ý, dầu vừng, muối, gia vị một ít. Cải bó xôi rửa sạch nhúng vào nước sôi 2-3 phút rồi vớt ra. Sứa biển rửa sạch thái nhỏ nhúng qua nước sôi. Cả hai thứ cho vào bát, cho thêm dầu vừng, ít muối, gia vị trộn đều ăn. Công dụng: chữa huyết áp cao gây đỏ mặt (bốc hỏa), nhức đầu.
  • Bài 3: Cải bó xôi 250g, rau cần 250g, dầu vừng, gia vị vừa đủ. Cải bó xôi rửa sạch bỏ rễ, thái khúc nhúng vào nước sôi khoảng 2-3 phút rồi vớt ra, cho vào bát, thêm dầu vừng, gia vị vào trộn đều, ăn với cơm hoặc để nấu cháo. Công dụng: hạ huyết áp.
  • Bài 4: Cải bó xôi 300g, mực tươi 300g, tỏi 20g, xì dầu 10g, dầu 50g, hành 10g, muối 5g. Cải bó xôi rửa sạch cắt đoạn 5cm, mực tươi làm sạch cắt khúc 4cm. Đổ dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi cho mực vào xào sơ rồi cho rau và các gia vị vào xào chín. Ngày ăn 1 lần với cơm. Công dụng: Bổ âm dưỡng huyết, chữa tăng huyết áp.

Tuy rằng là thực phẩm lành tính và có tác dụng điều trị bệnh cao nhưng để đạt hiệu quả cao nhất và không gây ra các tác dụng phụ thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và sử dụng các món ăn bài thuốc trên khi có sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *