Chia sẻ 6 bài thuốc chữa bệnh sử dụng cây giần sàng

Vị thuốc giần sàng là một trong một số cây thuốc được sử dụng rộng rãi trong y học và được người dân áp dụng hiệu quả. Vậy có những bài thuốc chữa bệnh sử dụng cây giần sàng nào?

Hình ảnh cây giần sàng

Chia sẻ các bài thuốc ứng dụng cây giần sàng trong trị bệnh

Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết trong môn dược liệu có nhắc đến vị thuốc giần sàng. Với công dụng tuyệt vời của chúng thì được các thầy thuốc đưa vào các bài thuốc với mục đích hỗ trợ trị bệnh. Một số bài thuốc như sau:

1. Chữa bệnh trĩ ngoại

• Kết hợp giần sàng cùng với cam thảo mỗi vị 40g
  • Tán nhỏ cả hai vị giần sàng + cam thảo đem trộn đều
  • Để chữa bệnh trĩ ngoại, mỗi lần dùng 3g x 3 lần/ngày
  • Ngoài dùng thuốc, người bệnh nên sử dụng cây xà sàng tươi để xông cùng với rửa hậu môn hàng ngày giúp làm teo búi trĩ nhanh hơn.
  1. Bài thuốc chữa trị tình trạng tử cung lạnh

• Sử dụng 12g vị thuốc đông y từ quả khô của cây xà sàng kết hợp với 12g ba kích và thêm 8g huyền cập và thêm 8g bổ cốt chi và thêm 8g nhục quế
  • Đem các vị thuốc đã nguyên liệu tán thành bột
  • Mỗi lần sử dụng dùng 30g dây tơ hồng sắc dùng nước dùng chung với 24g hỗn hợp bột thuốc ở trên.
  1. Bài thuốc chữa eczema

– Sử dụng độc vị:

• Dùng 60g giần sàng sắc kỹ
  • Gạn nước sắc, tẩm vào gạc y tế đắp lên khu vực cần chữa khoảng 30 (p)

– Kết hợp với các dược liệu khác:

• Sử dụng thang thuốc gồm: 15g giần sàn, 15g cây kinh giới, 15g bách chi, 15g đảng sâm
  • Sắc thuốc dùng nước thoa lên khu vực bị bệnh chàm, bệnh viêm da

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, sau khi áp dụng bài thuốc trên để chữa cho 280 ca mắc bệnh chàm da cùng với 100 trường hợp bị viêm da đều nhận thấy kết quả tốt.

1. Chữa một số tình trạng sinh lý ở nam giới

• Sử dụng giần sàng và cỏ xước rễ lớn và thêm hạt mã đề cùng một chút mạch môn và  xương bồ và huyền cập, nhân sâm và địa hoàng mỗi vị 5g; Hạt dây tơ hồng, nhục dung, táo bì (sơn thù) kết hợp kỷ tử và thêm phục linh cùng với nữ trinh tử ( quả chín cây trinh nữ phơi khô), tỏa dương mỗi vị 15g; Long nhãn 30g và thêm quốc lão 3g, nhục quế 2g, táo tàu khô 120g cùng với 2 lít rượu trắng từ 40 độ trở lên.
  • Cho tất cả các vị thuốc vào một cái bình thủy tinh có miệng rộng
  • Đổ rượu trắng vào sau đó bạn hãy lắc đều
  • Ngâm bài thuốctrong 30 ngày có thể bắt đầu dùng ra sử dụng được
  • Mỗi lần dùng 10 đến 15ml x 2 lần/ ngày
  • Bài thuốc rượu ngâm này thích hợp cho một số người đàn ông bị bệnh yếu sinh lý, suy giảm chức năng thận, khó cương cứng hoặc không thể cương cứng khi quan hệ.
  1. Bài thuốc chữa tinh hoàn bị sưng đau

• Nguyên liệu: Hạt cây xà sàng cùng với trứng gà
  • Trước tiên tán hạt cây xà sàng thành bột mịn
  • Trứng gà đập dùng phần lòng trắng gà rồi sau đó đem trộn chung với bột dược liệu lượng vừa đủ giúp tạo thành hỗn hợp đặc sệt
  • Đắp thuốc vào bên tinh hoàn bị sưng đau mỗi ngày 2 – 3 lần
  • Áp dụng liên tục vài ngày sẽ thấy bớt sưng, cảm giác đau cũng dịu bớt

Cây giần sàng đã được phơi khô

1. Chữa bệnh viêm âm đạo nguyên nhân nhiễm trùng roi

• Nguyên liệu: 30g giần sàng cùng với 9g nghiệt bì
  • Bỏ thuốc vào cốt giã thành bột
  • Trộn chung với một lương nhỏ chất glycerogelatin làm thành một số viên thuốc đặt có trong lượng khoảng 2g.
  • Mỗi ngày dùng 1 viên đặt vào trong âm đạo. Nên sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể dùng giúp thuốc không bị rơi ra ngoài.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tham khảo tổng hợp