Y sĩ chia sẻ túi thuốc YHCT nhằm đảm bảo sức khỏe cho mùa đông

Từ những túi thuốc đông y được chế tạo đơn giản dùng vải mềm khâu thành túi với kích thước phù hợp, bỏ các dược liệu vào bên trong, khâu kín lại rồi đeo vào người, gối đầu, treo trong nhà hoặc phòng làm việc.

Y sĩ chia sẻ túi thuốc YHCT nhằm đảm bảo sức khỏe cho mùa đông

Y sĩ chia sẻ túi thuốc YHCT nhằm đảm bảo sức khỏe cho mùa đông

Thời tiết thay đổi chuyển mùa sang đông, với cái giá lạnh, hàn khí vượng thịnh, làm cho các hoạt động của ngũ tạng lục phủ có xu hướng suy giảm dần, có thể cẩn trở khí huyết lưu thông, chính khí (sức đề kháng) của cơ thể dễ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Điều này tăng nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp hay tim mạch.

Do đó, các thầy thuốc Y học cổ truyền đạc biệt lưu ý đến các đối tượng như người cao tuổi, người trung tuổi, trẻ em cần cần nâng cao tinh thần chủ động lựa chọn các biện pháp phòng chống phù hợp nhằm ngăn ngừa nguyên nhân gây bệnh phát triển để bảo vệ sức khỏe bản thân. Một trong những phương pháp độc đáo mang lại hiệu quả phòng bệnh cao chính là dùng túi thuốc với các thảo dược YHCT.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Trung cấp Y sĩ y học cổ truyền

Mách bạn những công dụng phòng và chữa bệnh của mỗi loại túi thuốc YHCT

Túi thuốc được chế tạo khá đơn giản bằng cách dùng vải mềm khâu thành túi với kích thước phù hợp, sau đó bỏ các dược liệu vào bên trong rồi khâu kín lại. Bạn có thể đeo vào người, làm gối đầu hay treo trong nhà hoặc phòng làm việc. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể áp dụng các công thức dược liệu khác nhau như:

  • Túi thơm ích thọ:

Kim ngân hoa 150g, đan sâm 100g (nghiền thành bột), sơn tra 100g (nghiền thành bột), ngũ vị tử 50g, hoài sơn 50g. Mang tất cả các vị trộn chung với nhau, làm thành túi thuốc, dùng để kê đầu khi ngủ. Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn, túi thuốc có tác dụng phòng chống nhồi máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não, tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn động mạch vành,…

  • Túi thuốc phòng ngừa bệnh lý đường hô hấp:

Thạch xương bồ, bạch chỉ, quán chúng, hoa kim ngân nhân trần mỗi thứ 50g. Các vị thuốc đem sấy khô, nghiền nhỏ, trộn đều rồi cứ 15g bột thuốc làm thành một cái túi nhỏ đeo trên người. Chỉ với những vị thuốc dễ tìm cùng cách làm đơn giản trên, bạn đã có thể phòng tránh các bệnh đường hô hấp như viêm mũi xoang, viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản, cảm cúm…

  • Túi thuốc chống lạnh khỏe người:

Quán chúng 20 gam, hoa kim ngân 20g, gừng khô 15g, bạch chỉ 10g, đại hồi 8g, đinh hương 6g. Tất cả các thảo dược trên đem nghiền thành bột, cho vào túi vải rồi treo trong nhà. Mùi vị thơm cay ấm áp lan tỏa khắp phòng vừa có tác dụng làm sạch không khí trong nhà, vừa có thể tiêu diệt các mầm bệnh trong không khí, loại bỏ cảm giác giá lạnh, đồng thời giúp ôn phế trừ ho, phòng chống bệnh tật, tăng sức đề kháng của cơ thể trong những ngày đông lạnh giá.

  • Túi thuốc bổ phổi trừ ho:

Khoản đông hoa 30g, lá đại thanh 20g, gừng khô 15g, sài hồ 15g, quế hoa 12g, lá tía tô 10g. Tất cả các vị đem nghiền thành bột, cho vào túi vải, buộc kín miệng, treo ở trong phòng, tác dụng bổ phổi trừ ho bình suyễn, phòng chống hen suyễn, viêm khí phế quản, ho dai dẳng do phế khí hư.

Có thể thấy rằng bảo vệ sức khỏe mùa đông không khó như bạn nghĩ, chỉ cần một chút hiểu biết cùng với lòng kiên nhẫn thì bạn đã có những “thần hộ mệnh” bảo vệ sức khỏe của riêng mình. Bạn có thể tham khảo những người có chuyên môn như bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền để có thể lựa chọn công thức túi thuốc phù hợp.

Nguồn: Thuốc Đông Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *