Vị thuốc hoa ngâu sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Hoa ngâu có vị cay ngọt, giúp tỉnh rượu, giải uất kết, sạch phổi, thư giãn đầu óc. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao trong việc chữa bệnh thì cần phải biết cách và sử dụng cho đúng.

Hoa ngâu có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe

Công dụng của hoa ngâu trong đông y

Theo thông tin được chia sẻ từ giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì, hoa ngây vốn là tên gọi dân gian, còn tên khoa học là Aglaia duperreana Pierre, thuộc họ Xoan -Meliaceae. Hoa chứ rất nhiều tinh dầu. Bộ phận được dùng làm thuốc chủ yếu là hoa và lá.

Còng theo kiến thức đông y, hoa ngâu có vị cay ngọt, giải uất kết, làm thư giãn bên trong người. Giúp tỉnh rượu, sạch phổi, tỉnh táo đầu óc, sang mắt, ngưng phiền khát. Hoa và lá ngâu được dùng chữa sốt, vàng da, hen suyễn. Lá tươi dùng nấu nước tắm chữa ghẻ và một số bệnh ngoài da.Tinh dầu dùng sát trùng. Hoa ngâu phơi hay sấy khô dùng để ướp trà, hương thơm không kém hoa nhài, hoa sen. Dân gian còn dùng để làm thơm áo quần.

Không chỉ được sử dụng nhiều tạ nước ta mà ở Trung Quốc, hoa, lá và rễ sử dụng như một loại thuốc bổ. Lá có thể thu hái quanh năm, dùng tươi. Cành nhánh và lá trị nhiễm trùng,thấp khớp, sưng độc.

Hoa ngâu kết hợp cùng các vị thuốc khác để mang đến hiệu quả chữa bệnh cao

Những bài thuốc hiệu quả từ hoa ngâu

Để sử dụng bài thuốc từ hoa ngâu, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những vị thuốc sau:

  • Giải rượu: Cho 10g hoa ngâu, 10g hoa sắn dây vào rồi rót nước sôi nóng già vào ngâm uống.
  • Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết: Cành lá ngâu 30g, dây đau xương 20g, cốt toái bổ 10g, ké đầu ngựa 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.
  • Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.

Về cơ bản những bài thuốc từ hoa ngâu vốn rất dễ làm, mang đến hiệu quả cao. Vì thế từ xa xưa đến tận ngày nay hoa ngâu vẫn được đông y sử dụng như một vị thuốc quý để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn nhiều gọi ý hay cũng như biết cách sử dụng những bài thuốc từ hoa ngâu để đạt được hiệu quả cao.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *