Trong Đông Y nấm hầu thủ giúp tăng cường miễn dịch

Trong Y học cổ truyền nấm hầu thủ có công dụng rất lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch, vì thế chúng vừa là món ăn bài thuốc vừa là vị thuốc quý trong Đông y.

Công dụng tuyệt vời của nấm hầu thủ

Tìm hiểu về nấm hầu thủ trong đông y

Theo kiến thức đông y thì nấm hầu thủ tên khác là nấm lông nhím, nấm sư tử. Chúng thường mọc trên các thân cây gỗ tán rộng bị mục nát. Với những giá trị và lợi ích kinh tế mà loại nấm này mang lại hiện chúng được nuôi trồng nhân tạo ở nước ta như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nấm hầu thủ được coi là nấm dược liệu, vừa là thực phẩm vừa có tác dụng chữa bệnh. Bởi các hợp chất trong nấm có tác dụng chống oxy hóa, điều chỉnh nồng độ lipid máu và giảm lượng đường trong máu.

Y học hiện đại ngày nay cũng đang nghiên cứu và chỉ ra công dụng của loại nấm này khi có khả năng điều trị tốt trên bệnh nhân Alzheimer, ngăn cản quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, các chất chiết xuất từ nấm hầu thủ có khả năng chống sự hình thành các khối u, ức chế tế bào ung thư gan, ung thư dạ dày, thực quản và ung thư da… Ngoài ra còn các bệnh khác về da hay hệ tiêu hóa.

Các món ăn bài thuốc từ nấm hầu thủ

Cách sử dụng nấm hầu thủ để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trước khi dùng để kết hợp cùng các vị thuốc Đông Y, nấm đầu thủ được sấy khô, bảo quản kỹ và dùng trong các bài thuốc sau:

  • Điều trị đau dạ dày, loét dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, dự phòng khối u: Nấm hầu thủ 10g, nấm mèo trắng 5g, sơn tra 5g, sơn dược 10g, men rượu 1g. Sắc uống.
  • Chữa mất ngủ, ngủ không sâu, tâm thần bất an: Nấm hầu thủ 30g, bá tử nhân 15g, toan táo nhân 15g, dạ giao đằng 15g. Sắc uống.
  • Điều trị đau dạ dày mạn tính, hẹp môn vị, hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư ruột: Nấm hầu thủ 20g, cắt lát, nấu với 2- 3 lít nước sôi, ăn cái, uống nước.
  • Chữa đau dạ dày, tá tràng: Nấm hầu thủ 30g, sơn dược 20g, bạch truật 20g, hạt sen 15g, trần bì 15g, biển đậu 15g, ý dĩ 25g. Sắc uống.
  • Trị viêm loét dạ dày, ruột, tiêu hóa kém: Nấm hầu thủ 10g, nấm linh chi 5g, sắc uống trong ngày.
  • Các bài thuốc trên dùng liền 2-3 tháng để phòng trị bệnh có hiệu quả và tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra nấm đầu hủ còn được dùng để nấu làm các món ăn bài thuốc rất hiệu quả và tốt trong việc bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Do đó trong thời điểm dịch bệnh đang phát triển mạnh như hiện nay, chúng ta có thể sử dụng các bài thuốc từ nấm đầu thủ được ban tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Ydược Pasteur tổng hợp nêu trên.

Tổng hợp: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *