Tìm hiểu những món ăn bài thuốc giúp sáng mắt

Theo y học cổ truyền mắt có liên hệ trực tiếp với Can, Tâm, Tỳ, Phế, Thận. Bài viết sau sẽ giới thiệu một số món ăn bài thuốc giúp sáng mắt dựa theo y học cổ truyền.

Tìm hiểu một số món ăn bài thuốc bổ mắt

Tìm hiểu một số món ăn bài thuốc bổ mắt

Những món ăn bài thuốc giúp sáng mắt từ Y học cổ truyền

Bác sĩ giảng viên trường cao đẳng dược Sài Gòn cho biết, muốn mắt sáng, mắt hoạt động tốt, lâu bền, chậm lão hoá, cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết được đầy đủ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị liệu giúp bổ can để cho đôi mắt sáng . Sau đây là một vài bài thuốc có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, làm sáng mắt:

Bài 1: Các nguyên liệu gồm: Hoa cúc trắng 15g, quyết minh tử (hay thảo quyết minh) 15g, gạo tẻ 100g, đường kính trắng 15g.

Cách chế biến các vị thuốc như sau: Thảo quyết minh đem rang lên cho có mùi thơm, để nguội, rồi cùng nấu với hoa cúc trắng, lấy nước bỏ bã, lọc trong. Tiếp đến cho gạo tẻ vo sạch vào nước thuốc thêm nước lã vừa đủ nấu thành cháo. Khi ăn cho thêm đường kính trắng. Mỗi ngày ăn hai lần. Mỗi liệu trình 7 ngày. Tác dụng mát gan, sáng mắt, nhuận tràng, thông tiểu tiện, rất tốt đối với những người đau mắt đỏ, nhìn mờ, tăng huyết áp.

Bài 2: Các nguyên liệu gồm có: Gan lợn 100g, cải bó xôi 250g. Cách chế biến món ăn này như sau: Gan lợn rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị, cải bó xôi rửa sạch, nấu canh để ăn trong bữa cơm.

Bài 3: Các nguyên liệu gồm có: Trứng gà 2 quả, câu kỷ tử 30g, hồng táo (hoặc táo đen) 10 quả. Nấu câu kỷ tử và táo với lượng nước vừa đủ, sôi khoảng một giờ, cho trứng gà vào khuấy đều, nấu thêm đến khi trứng chín. Nêm gia vị cho vừa ăn, dùng ăn trong bữa cơm.

Kỷ tử có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ mắt

Kỷ tử trong Y học cổ truyền có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ mắt

Bài 4: Nguyên liệu gồm có: Gan gà 60g, câu kỷ tử 30g, gừng tươi 2 lát mỏng, táo đỏ 4 quả.

Cách chế biến món ăn bài thuốc này như sau: gan gà rửa sạch, thái mỏng, táo đỏ bỏ hột, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Món ăn bài thuốc Đông Y này nên lúc đói bụng.

Bài 5:  Các nguyên liệu gồm có: Gan lợn 60g, táo đỏ 8 quả, thuốc Đông Y hoài sơn (củ khoai mài) 20g.

Cách chế biến món ăn bài thuốc này như sau: Gan lợn rửa sạch, thái miếng. Các thứ rửa sạch, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ 3 giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Món ăn bài thuốc này nên dùng lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm, món ăn này rất tốt cho mắt.

Bài 6: đậu đen 60g, táo đỏ 4 quả, gừng tươi 2 lát mỏng, Lươn 150g, hà thủ ô 10g. Cách chế biến món ăn bài thuốc này như sau: Lươn làm sạch, đậu đen ngâm mềm, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, hầm khoảng ba giờ cho nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng trong bữa cơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *