Nhộng tằm và bài thuốc trị gan nhiễm mỡ theo Đông y

Nhộng tằm là thức ăn bổ dưỡng chữa nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, phong thấp,…Đặc biệt chúng có thể dùng để chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Tìm hiểu bài thuốc trị gan nhiễm mỡ từ nhộng tằmTìm hiểu bài thuốc trị gan nhiễm mỡ từ nhộng tằm

Nhộng tầm – vị thuốc đông y

Nhộng tằm được xem là vị thuốc đông y có tác dụng bổ vào hai tạng can, thận có nhiều protein, các enzim tốt cho quá trình hấp thu vá chuyển hóa dinh dưỡng cũng như các quá trình tạo huyết, lưu chuyển huyết tương, hồng cầu.

Giúp phục hồi chức năng gan, chống xơ gan, khắc phục được bệnh gan nhiễm mỡ, tăng khả năng làm việc của tế bào gan, làm cho sáng mắt, chống được bệnh mờ lòa mắt ở người có tuổi. Còn bổ thận giúp hiệu chỉnh quá trình lọc và thải nước tiểu, rất ích cho nội tiết tố sinh sản, bổ dưỡng cho noãn thể chị em ở lứa tuổi sinh đẻ, hỗ trợ các quý bà ở tuổi xế chậm bạc tóc, chậm tàn phai nhan sắc, chậm tắt dục…

Nhộng tằm được coi là thực phẩm chức năng rất quý cho các cô nương, qúy bà nhưng lại dễ kiếm ít tốn kém. Xét về các công năng bổ dưỡng thì nhộng tằm (và sâu dâu, tằm chín) không thua kém gì so với đông trùng hạ thảo, chỉ vì nó dễ kiếm nên không được nhiều người quan tâm.

Một nhà xã hội học phương Tây đã từng nói “Trên đời này không gì vô dụng bằng kim cương nhưng kim cương thì rất đắt. Không gì hữu dụng và qúy báu bằng không khí mà không khí thì cho không ai lấy, bán khống ai mua”. Vì vậy hãy biết tận dụng, quý trọng nhộng tằm trong việc hỗ trợ điều trị sức khỏe con người.

Nhộng tằm giúp hỗ trợ và phục hồi chức năng gan

Nhộng tằm giúp hỗ trợ và phục hồi chức năng gan

Một số bài thuốc đông y chữa gan nhiễm mỡ từ nhộng tằm

Nguyên liệu và cách dùng:

Cách 1: Nhộng tằm 50-60gr, rang cho khô bớt thủy phần rồi cho 20- 40ml mật ong vào chưng cho ngấm đều bắc ra để nguội mới ăn (như ăn kẹo vừng, kẹo lạc) có thể làm luôn 1 lần cất trong tủ lạnh ăn dần trong 3 ngày.

Cách  2: Nhộng 1kg sấy khô còn 300gr, nghệ vàng 10gr, nghệ đen 30gr, đậu đen (sao kỹ) 100gr. Tất cả sấy khô, tán nhỏ mịn luyện với 200-300ml mật ong tốt, làm thành tễ bằng qủa táo ta (đường kính 3cm) đem phơi hoặc 8 cấy kỹ, cất đi dùng trong 15 ngay, ngày 10 viên chia ra 2 lần lúc không no không đói, 10h sáng + 10h tối, khi dùng nhai kỹ thuốc với 2 – 3 chén nước.

Liệu trình

Liều dùng nhộng tằm: Dùng 3 – 4 ngày x 8 – 10 liệu trình/năm. Trước đây một số vùng trồng dâu, nuôi tằm dệt vải, người ta thường đưa thêm nhộng vào bánh đúc ngô ăn quanh năm rất tốt.

Lưu ý: Theo giảng viên trường cao đẳng dược Sài Gòn thì người bị hen suyễn, bị viêm da dị ứng thì cần theo dõi bệnh khi dùng, nếu thấy bệnh tăng nặng thì không nên ăn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *