Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ cây rau hẹ

Không chỉ có tác dụng làm món rau ăn hàng ngày mà cây rau hẹ còn là một vị thuốc Đông y nổi tiếng có tác dụng phòng và chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Cây rau hẹ có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Cây rau hẹ có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Theo nguồn kiến thức Đông y, cây rau hẹ còn có tên gọi là cửu thái, khởi dương thảo… là cây thân thảo, có chiều cao khoảng 20-40 cm, giàu dược tính và có mùi thơm rất đặc trưng, không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn…, mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh. Theo đó, loài cây này cũng rất dễ trồng và dễ chăm sóc, Chúng ta chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần là có thể thu hoạch nhiều lứa qua nhiều năm. Cây phát triển tốt quanh năm, vừa có thể làm rau ăn, vừa có thể dùng làm thuốc những khi cần thiết.

Theo Y học cổ truyền, cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc, bởi khi sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương,… Gốc rễ hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa,… Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Có tác dụng bổ Can, Thận, tráng dương, cố tinh. Thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm.

Các bài thuốc hay điều trị bệnh từ cây hẹ

Ngoài việc làm thực phẩm trong các món ăn hàng ngày thì cây hẹ còn có mặt trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh như sau:

Các bài thuốc hay điều trị bệnh từ cây hẹ

  • Chữa cảm mạo, ho do lạnh: Lá hẹ 250g, gừng tươi 25g, cho thêm ít đường hấp chín, ăn cái, uống nước. Dùng liền 5 ngày sẽ thấy hiệu quả
  • Chữa nhức răng: Lấy một nắm hẹ (cả rễ), rửa sạch, giã nhuyễn đặt vào chỗ đau, đặt liên tục cho đến khi khỏi.
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Hàng ngày sử dụng từ 100-200g rau hẹ, nấu cháo, nấu canh hoặc xào ăn, tuy nhiên bệnh nhân không dùng muối hoặc chỉ dùng một chút muối khi chế biến món ăn với 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng củ rễ hẹ 150g, thịt sò 100g, nấu canh ăn thường xuyên. Có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường đã mắc lâu ngày, cơ thể đã suy nhược.
  • Nhuận tràng, trị táo bón: Hạt hẹ rang vàng, giã nhỏ, mỗi lần uống 5g. Hòa nước sôi uống ngày 3 lần, dùng liền 10 ngày.
  • Chữa chứng đái dầm ở trẻ em: Nấu cháo gạo 50g, dùng 25g rễ hẹ vắt lấy nước cho vào cháo đang sôi, thêm ít đường, ăn nóng, dùng liên tục trong 10 ngày.
  • Chữa ho trẻ em do cảm lạnh: Lấy lá hẹ xắt nhỏ trộn với đường phèn hoặc mật ong vào cùng một chén, sau đưa chén vào nồi cơm hấp chín. Cho trẻ uống dần trong ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Dùng liền 5 ngày.
  • Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm: Rau hẹ 200g, tôm nõn 200g, xào ăn với cơm.
  • Chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém: Hạt hẹ 20g, gạo 100g, nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần. 10 ngày một liệu trình.

Tuy rằng là một vị thuốc Đông y nổi tiếng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt nhưng bệnh nhân không nên lạm dụng mà phải sử dụng một cách khoa học. Các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên sử dụng khi có sự thăm khám và hướng dẫn của những bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *