Công thức một số loại nước uống phòng và trị bệnh mùa lạnh

Ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thì chúng ta có thể bổ sung thêm các loại nước uống được chiết xuất từ các vị thuốc Đông y nổi tiếng để bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh.

Công thức một số loại nước uống phòng và trị bệnh mùa lạnh

Theo nguồn kiến thức Đông y, hàn làm tổn thương dương khí. Vì vậy khi hàn tà xâm nhập vào cơ thể sẽ cản trở dương khí vệ ngoại, rồi xuất hiện các chứng trạng ố hàn (sợ lạnh), phát sốt không mồ hôi, mạch phù khẩn (tức mạch nổi hữu lực đập nhanh)… Vì thế ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thì người bệnh có thể tham khảo một số công thức làm các loại nước uống để phòng và trị bệnh mùa lạnh như sau:

Nước hoắc hương, gừng tươi

Hoắc hương 50g, đường đỏ 20g, gừng tươi 15g. Hoắc hương rửa sạch thái ngắn, gừng tươi rửa sạch thái mỏng. Cho hoắc hương và gừng tươi vào cùng và đổ 300ml nước đun sôi 10 phút, gạn lấy nước cho đường đỏ vào khuấy tan và uống nóng. Công dụng: Giải biểu, hòa vị, dứt nôn, thích ứng với chứng phát nhiệt, sợ lạnh, buồn nôn, khắp người khó chịu. Uống liền 3 – 5 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Nước quế chi

Nguyên liệu gồm có: Quế chi 10g, bạch thược 10g, gừng tươi 10g, đại táo 5 quả, đường đỏ 30g. Rửa sạch các vị trên cho vào nồi đổ 500ml nước nấu sôi trong 10 phút, gạn lấy nước cho đường đỏ khuấy tan, uống nóng. Công dụng: Trị bệnh ngoại cảm phong hàn, đau đầu, sốt, ra mồ hôi, thở khò khè, nôn khan. Dùng liên tục trong 5 ngày, có thể thay nước uống.

Nước rau mùi, củ cải, hành tươi

Nguyên liệu gồm có: Rau mùi 30g, hành củ tươi 5 củ, củ cải trắng 1 củ. Rau mùi thái ngắn, hành củ thái nhỏ, củ cải thái miếng. Cho tất cả vào nồi, đổ 500ml nước đun sôi trong 15 phút, gạn lấy nước uống nóng. Uống liền 3 – 5 ngày.

Nước nho gừng có tác dụng phòng và trị bệnh cúm hiệu quả

Nước nho, gừng

Để làm nước uống này, bạn cần chuẩn bị: Nho tươi 100g, gừng tươi 30g, chè xanh 10g, mật ong 20g. Nho rửa sạch xay nhuyễn vắt lấy nước, gừng tươi rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước, chè xanh rửa sạch pha hãm với nước sôi chắt lấy nước. Sau đó đổ lẫn nước nho, nước gừng, nước chè xanh, mật ong rồi khuấy đều uống lúc nóng. Chia 3 lần trong ngày, uống liền 3 – 5 ngày. Công dụng: Chữa phong hàn, trị ho, cảm lạnh rất hiệu quả.

Nước nhân hạt bí đao, đường đỏ

Bài thuốc này gồm có các nguyên liệu như: Nhân hạt bí đao 20g, đường đỏ 30g. Nhân hạt bí đao rửa sạch giã nát, rồi trộn nhân hạt bí đao này với đường đỏ. Khi sử dụng cho vào hãm với 300ml nước sôi rồi chắt lấy nước uống khi còn nóng. Ngày uống 2 lần, cần uống 5 – 7 ngày liền. Bài thuốc này có công dụng: Chữa ho, viêm họng, nhuận phổi.

Ngoài các loại nước uống thì người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để phòng trị bệnh như các món cháo hành, cháo nóng để cơ thể tỏa nhiệt thải các chất độc ra bên ngoài. Tuy rằng có hiệu quả và không tốn nhiều kinh phí như các phương thức chữa trị khác nhưng những người mắc bệnh mãn tính không nên lạm dụng mà cần có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *