Tiết lộ bài thuốc trị chứng chân tay ra mồ hôi hiệu quả

Ra mồ hôi ở tay chân khiến khổ chủ mất tự tin nhất là trong những ngày hè nóng nực. Cùng tham khảo bài thuốc trị chứng chân tay ra mồ hôi hiệu quả sau đây.

Chân tay ra mồ hôi do đâu?

Chân tay ra mồ hôi khiến khổ chủ mất tự tin

Ra mồ hôi ở tay chân là thuộc chứng dương minh. Tỳ chủ vận hóa thủy thấp, khi mệt nhọc dễ làm tổn thương tỳ vị gây mất chức năng kiện vận, thấp tà dễ xâm phạm, tỳ.

Thấp ứ lâu hóa nhiệt uất hóa lại hun đốt tỳ vị làm tân dịch trong vị đạt khiến chân tay ra mồ hôi, bụng trướng đầy chán ăn, thân thể nặng nề. Nếu tỳ vị khí hư (do đói no, mệt nhọc hại tỳ) thì thấy mệt nhọc đoản hơi yếu sức, chân tay không ấm. Nếu do nhiệt lâu tỳ vị làm thương âm làm họng khô, không muốn ăn, hay nôn… Sau đây là một số bài thuốc thuốc đông y  trị ra mồ hôi tay chân theo từng thể lâm sàng.

Chân tay ra nhiều mồ hôi do tỳ vị thấp nhiệt

Người bệnh biểu hiện chân tay ra mồ hôi, ngực bụng trướng đầy, biếng ăn, thân thể nặng nề, tiểu tiện sẻn vàng đỏ, ra mồ hôi chân tay tiết ra nhiều. Rêu lưỡi vàng nhớt mạch nhu sác hay nhu hoạt theo trang tin sức khỏe làm đẹp bạn có thể áp dụng những bài thuốc sau.

Bài thuốc 1: Liên phác ẩm: Hậu phác, thạch xương bồ, lô căn, hoàng liên, đậu xị, bán hạ chế mỗi vị 8g; chi tử 10g. Sắc uống.

Bài 2: Vị linh thang: Xương truật, bạch truật, trạch tả mỗi vị 12g; hậu phác 19g, trần bì 8g, phục linh 8g, trư linh 10g, cam thảo 4g, sinh khương 5 lát. Sắc uống.

Tỳ vị khí hư khiến chân tay ra nhiều mồ hôi

Chữa trị ra mồ hôi tay chân hiệu quả

Người bệnh mệt nhọc, đoản hơi biếng nói, chân tay không ấm, đại tiện có khi không thành khuôn, ra mồ hôi chân tay nhiều, lưỡi nhợt mạch hư nhược.

Theo giảng viên trường Cao đẳng Dược, bạn có thể dùng bài thuốc Sâm linh bạch truật tán gia giảm bao gồm: đảng sâm, bạch truật, hoài sơn, liên nhục, ý dĩ nhân, bạch biển đậu mỗi vị 12g; phục linh 10g, sa nhân 6g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, đại táo 15g. Sắc uống để trị mồ hôi tay và chân.

Chân tay chân ra mồ hôi do tỳ vị âm hư

Người bệnh biểu hiện họng ráo, không muốn ăn, nôn khan hay nấc, miệng khô, đại tiện không đều, lưỡi đỏ ít rêu, ra mồ hôi chân tay. Phương pháp điều trị là tư dưỡng vị âm. Bạn có thể dùng bài thuốc Sa sâm mạch đông thang gồm: sa sâm, mạch môn, bạch biển đậu, ngọc trức mỗi vị 12g; thiên hoa phấn 8g, tang diệp 8g, cam thảo 4g sau đó sắc uống.

Trên đây là những bài thuốc trị chứng chân tay ra mồ hôi hiệu quả bạn có thể áp dụng để nhanh chóng loại bỏ chứng bệnh này.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur