Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc Đông Y trị bệnh lý răng miệng

Theo các chuyên gia y tế cho biết, trong đông y vốn có rất nhiều bài thuốc trị các bệnh răng miệng khá an toàn và hiệu nghiệm. Người bệnh có thể lựa chọn từng bài thuốc để điều trị cho tình trạng bản thân mà không cần dùng thuốc Tây Y.

 Những bài thuốc đông y chữa vấn đề răng miệng

Những bài thuốc đông y chữa vấn đề răng miệng

Trong chẩn trị Y học cổ truyền, người bệnh trước khi được kê đơn điều trị cần được chẩn trị bắt mạch, sau khi thăm khám thầy thuốc sẽ đưa ra bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý răng miệng của bạn. Sau đây là một số bài thuốc tham khảo trong hỗ trợ trị bệnh lý răng miệng trong Đông Y.

Bài thuốc trị chứng nở loét miệng

Nếu trong khoang miệng có một đám hoặc nhiều đám lở loét, màu trắng như rêu lưỡi thì bạn có thể sử dụng bài thuốc Đông Y sau đây. Bài thuốc này có thể dùng cho cả trẻ nhỏ và người lớn.

  • Bản lam căn 8g, sinh chi tử 3g, bạc hà 2g, hoàng bá 5g. Gia giảm: Nếu đại tràng kết nhiệt đại tiện không thông gia đại hoàng 4g. Nếu trẻ mắc chứng dạ đề, bệnh nhân phiền táo đầu lưỡi đỏ, nước tiểu sẻn đỏ gia mộc thông 6g, sinh địa 6g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.
  • Băng phiến 1,5g, thanh đại 6g, hàn thủy thạch 9g, hoàng liên 9g, bằng sa 3g. Các vị thuốc trên tán bột mịn. cho ngậm vào họng rồi nuốt dần. Nếu mắc chứng nga khẩu sương hoặc loét miệng thì bôi vào các vết loét. Nếu môi miệng bị lở loét thì trộn với dầu ăn bôi vào môi miệng.

Bài thuốc trị chứng hôi miệng

Nếu miệng thở ra có mùi hôi không phải do vấn đề vệ sinh răng miệng gây nên thì nên lựa chọn một trong những bài thuốc sau:

  • Khổng thị thanh vị phương” gồm sinh thạch cao 20g, tri mẫu 12g, mạch môn 10g, xạ can (đã bào chế) 12g. Ngày uống một thang sắc, chia 2 lần uống trong ngày, uống trước khi ăn.
  • Hoàng liên 2g, bạch linh 10g, hoàng cầm (sao) 10g, bán hạ (chế) 6g, trần bì 6g, ngô thù du 4g, tân lang 10g, sơn tra 10g, chỉ xác 10g, hậu phác 6g, đại hoàng (chế) 10g, thần khúc 10g, sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả.


Bài thuốc đông y trị vấn đề răng miệng hiệu quả

Bài thuốc trị miệng đắng

Người bị  miệng đắng, họng khô đau vùng vị quản, chất lưỡi đỏ nên điều trị bình can thông lợi đởm, nhuận mật lý khí với những bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị vị thuốc đông y trúc nhự 12g, bồ công anh 15g, thạch hộc 10g, mạch môn 15g, bạch thược 12g, lô căn 30g, chỉ xác 10g, thạch cao (chế) 15g, bạc hà 6g, cam thảo 6g. Nếu vị quản đau nhiều dùng bạch thược 20g, cam thảo 12g, gia huyền sâm 15g, nếu viêm dạ dày gia hà nhi trà 10g, ngọa lăng tử 15g, bỏ thạch hộc. Ngày uống một thang sắc, uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Bài thuốc trị đau răng

Do ăn nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia, phong hỏa nhiệt độc xông lên sinh chứng đau răng. Triệu chứng của bệnh này là chân răng sưng đau khát nước, gặp lạnh thì đỡ đau.

  • Trước tiên nên dùngthăng ma 12g, sinh cam thảo 4g, cát căn 12g, xích thược 8g. Nếu bệnh nghiêng về chứng phong gia kinh giới 12g, phòng phong 8g, bạc hà 6g. Nếu bệnh nghiêng về hỏa vượng gia hoàng cầm 10g, liên kiều 10g, đan bì 8g, sinh địa 15g, ngưu bàng tử 10g. Nếu đau lâu không khỏi gia: Sài hồ 6g, tri mẫu 10g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói.

Thông tin được giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  chia sẻ tại website chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cũng như bạn đọc không nên tự ý áp dụng các bài thuốc vào cuộc sống khi chưa có ý kiến của bác sĩ thầy thuốc chuyên khoa!

Trang tin Thuốc Đông Y chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *