Thận trọng và cảnh báo khi sử dụng dược liệu A phiến

Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về dược liệu A phiến, một loại thuốc giảm đau opioid mạnh, bao gồm cách sử dụng và những lưu ý thận trọng khi sử dụng A phiến để tránh những tác hại cho sức khỏe.

Thận trọng và cảnh báo khi sử dụng dược liệu A phiến

Dược liệu A phiến là gì?

A phiến (hay còn gọi là opium) là một vị thuốc đông y được chiết xuất từ nhựa cây thuốc phiện (Papaver somniferum). Dược liệu này được sử dụng từ rất lâu để làm thuốc giảm đau và giảm căng thẳng.

A phiến chứa nhiều hợp chất, trong đó có các alkaloid như morfin, codein và thebain, là những chất có tác dụng giảm đau và ức chế cảm giác đau. Ngoài ra, A phiến còn chứa các chất khác như papaverin, noscapin và berberin, có tác dụng giãn cơ, chống co thắt, chống ho và giảm kích thích trung tâm thần kinh.

Tuy nhiên, A phiến cũng là một chất gây nghiện và có thể gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng quá liều hoặc lạm dụng.

Dược liệu A phiến sử dụng trong những trường hợp nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: A phiến có thể được sử dụng để giảm đau trong những trường hợp sau đây:

 1. Đau sau phẫu thuật hoặc chấn thương: A phiến được sử dụng để giảm đau sau phẫu thuật hoặc chấn thương nghiêm trọng.
 2. Đau do ung thư: A phiến có thể giảm đau liên quan đến ung thư, bao gồm cả đau do các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị.
 3. Đau do bệnh lý thần kinh: A phiến cũng được sử dụng để giảm đau do các bệnh lý thần kinh như đau thần kinh toạ, đau thần kinh tọa và bệnh đau dây thần kinh.

Ngoài ra, A phiến còn được sử dụng để giảm ho và co thắt cơ, đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên, việc sử dụng A phiến cần được chỉ định và giám sát cẩn thận để tránh tình trạng lạm dụng và gây nghiện.

Ai không nên sử dụng dược liệu A Phiến

Có một số trường hợp người không nên sử dụng A phiến, bao gồm:

 1. Người bị dị ứng với A phiến hoặc bất kỳ thành phần nào trong thuốc.
 2. Người đang sử dụng các loại thuốc khác có tác dụng giảm đau hoặc gây tê liệt, chẳng hạn như thuốc an thần, thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc trị bệnh Parkinson.
 3. Người bị phù phổi, suy giảm chức năng gan hoặc thận, hoặc các vấn đề về hô hấp.
 4. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
 5. Trẻ em dưới 18 tuổi.
 6. Người đang sử dụng ma túy hoặc rượu.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên, bạn cần tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhà dược của bạn trước khi sử dụng A phiến.

Hình ảnh dược liệu A Phiến

Một số thận trọng khi dùng dược liệu A phiến

Theo giảng viên tại một số trường Cao đẳng Dược Hà Nội thì việc sử dụng A phiến cần được thực hiện với thận trọng và giám sát cẩn thận, vì nó có thể gây nghiện và gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng quá liều hoặc lạm dụng. Dưới đây là một số thận trọng cần lưu ý khi sử dụng A phiến:

 1. Không sử dụng A phiến nếu bạn đã từng bị dị ứng với A phiến hoặc các thuốc giảm đau opioid khác.
 2. Thận trọng khi sử dụng A phiến trong trường hợp bạn đang mang thai hoặc cho con bú, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.
 3. Không sử dụng A phiến nếu bạn đã uống rượu hoặc các chất gây tê liệt khác, vì nó có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
 4. Không tự ý thay đổi liều lượng A phiến mà không được chỉ định bởi bác sĩ hoặc nhà dược.
 5. Thận trọng khi sử dụng A phiến nếu bạn có các vấn đề về gan, thận hoặc tim mạch.
 6. Sử dụng A phiến theo chỉ định của bác sĩ hoặc nhà dược và không sử dụng quá liều hoặc lạm dụng để tránh tình trạng nghiện.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào liên quan đến việc sử dụng A phiến, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhà dược của bạn.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *