Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng của dược liệu Ô môi

Dược liệu Ô môi là một trong các loại thảo dược dùng trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý hiện nay. Hãy cùng dược sĩ tìm hiểu công dụng của Dược liệu Ô môi qua bài viết sau đây!

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng của Dược liệu Ô môi

Dược liệu Ô môi có công dụng gì?

Ô môi (tên khoa học: Orthosiphon stamineus) là một vị thuốc Đông Y có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thường được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh như đái tháo đường, tiểu đường, viêm thận, đau lưng và các vấn đề về tiết niệu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ô môi chứa các hợp chất có tính chất kháng viêm, chống oxy hóa và chống vi khuẩn, như flavonoid, phenolic và axit triterpen.

Một số tác dụng của Ô môi được đề cập đến trong các nghiên cứu bao gồm:

1. Hỗ trợ việc tiết niệu: Ô môi được sử dụng trong y học cổ truyền để giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến tiết niệu như viêm bàng quang và đau tiểu.
  2. Hỗ trợ giảm đường huyết: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong Ô môi có thể giúp giảm đường huyết và cải thiện chức năng đường tiêu hóa.
  3. Hỗ trợ giảm cân: Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng Ô môi có thể giúp giảm cân và giảm mỡ bụng.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để xác định rõ hơn về tác dụng và tác hại của Ô môi. Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thảo dược nào.

Một số bài thuốc có sử dụng dược liệu Ô môi

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Có một số bài thuốc sử dụng Ô môi như là một trong những thành phần chính. Sau đây là một số ví dụ:

1. Trà Ô môi: Cho một muỗng cà phê lá Ô môi khô vào một tách nước sôi và ngâm trong 5-10 phút. Uống từ 1 đến 3 tách mỗi ngày để hỗ trợ điều trị đái tháo đường và tiết niệu.
  2. Thuốc hỗ trợ tiết niệu: Trộn 10g lá Ô môi khô, 10g cỏ mần trầu và 10g rễ cây ô rô. Cho vào 1 lít nước sôi và để nguội. Uống từ 1 đến 2 lít mỗi ngày để giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiết niệu.
  3. Thuốc hỗ trợ đau lưng: Trộn 20g lá Ô môi khô, 20g lá dứa và 20g cỏ đắng. Cho vào 1 lít nước sôi và để nguội. Uống từ 1 đến 2 lít mỗi ngày để giúp giảm đau lưng và đau khớp.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào chứa Ô môi, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Dược liệu Ô môi có tác dụng phụ hay không?

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng dược Hà Nội chia sẻ: Dược liệu Ô môi được coi là an toàn và có ít tác dụng phụ khi sử dụng theo liều lượng thông thường. Tuy nhiên, những người dùng Ô môi có thể gặp phản ứng dị ứng, tuyến mồ hôi bị kích thích, buồn nôn, chóng mặt, tiểu nhiều và khó chịu vùng dạ dày.

Ngoài ra, Ô môi cũng có tác dụng chống chỉ định đối với những người có tiền sử bệnh tật như viêm thận, viêm gan và tiểu đường. Trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên tránh sử dụng Ô môi.

Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chứa Ô môi nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để tránh gặp phải các tác dụng phụ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược năm 2023

Một số thận trọng khi sử dụng dược liệu Ô môi trong điều trị bệnh

Dưới đây là một số thận trọng cần lưu ý khi sử dụng dược liệu Ô môi trong điều trị bệnh:

1. Liều lượng: Nên tuân thủ liều lượng được chỉ định trên nhãn sản phẩm hoặc hướng dẫn của chuyên gia y tế. Không nên sử dụng liều lượng quá mức hoặc lâu dài, vì nó có thể gây tác dụng phụ và nguy hiểm đến sức khỏe.
  2. Phản ứng dị ứng: Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu của phản ứng dị ứng sau khi sử dụng Ô môi, hãy ngưng sử dụng sản phẩm và tham khảo ngay với bác sĩ.
  3. Tác dụng phụ: Tác dụng phụ của dược liệu Ô môi có thể gây ra một số triệu chứng như tiểu nhiều, buồn nôn, kích thích tuyến mồ hôi, chóng mặt, hoặc khó chịu vùng dạ dày. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn thêm.
  4. Chống chỉ định: Dược liệu Ô môi cũng có những chống chỉ định đối với một số nhóm người, chẳng hạn như phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em, và những người có tiền sử bệnh về gan, thận hoặc tiểu đường. Nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng.
  5. Tương tác thuốc: Dược liệu Ô môi có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị hoặc gây tác dụng phụ. Nên thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc tự điều trị.
  6. Nguyên tắc sử dụng: Sử dụng Ô môi đúng cách, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm hoặc tư vấn của chuyên gia y tế.

Lưu ý: Đây chỉ là một số thận trọng cơ bản và không phải là danh sách đầy đủ. Vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chứa Ô môi nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào sau khi sử dụng dược liệu Ô môi, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn