Tại sao đông y coi nụ hoa tam thất là vị thuốc quý?

Với những công dụng dùng khả năng bảo vệ sức khỏe, nụ hoa tam thất được cả đông y và y học hiện đại đánh giá cao về tác dụng trong nhiều đời nay.

Nụ tam thất có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Những tác dụng chính cúa nụ hoa tam thất trong việc bảo vệ sức khỏe

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn từ xa xưa thường sử dụng tam thất làm nước uống hàng ngày để giúp ngủ ngon, chống lại tế bào ung thư… ngay nay khoa học đã chứng minh và chỉ ra rằng nụ hoa tam thất vốn có nhiều công dụng hơn thế.

• Hỗ trợ cho người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao

Những người có nguy cơ xơ vữa động mạch và cao huyết áp thường được khuyến cáo nên dùng nụ hoa tam thất hàng ngày. Bởi trong nụ hoa tam thất có chứa hoạt chất rutin có nhiều ở nụ cây 3 năm. Đây là một loại vitamin P có công dụng hỗ trợ tăng sức chịu đựng của mạch máu giúp ổn định rất tốt cho sức khỏe.

• Hỗ trợ giải độc và bảo vệ gan

Nụ tam thất có tính bình, giúp can hỏa, giải nhiệt, giải độc gan. Vì thế giúp người bệnh hạn chế việc tổn thương gan. Đồng thời hỗ trợ rất tốt cho những người đang mắc bệnh về gan như nóng trong, vàng da, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Thanh nhiệt giải độc cho những ngày hè nóng bức.

• Hỗ trợ phòng tránh các bệnh về tim mạch

Chất Noto ginsenosid trong nụ tam thất có tác dụng hỗ trợ giãn mạch, phòng tránh được bệnh xơ vữa động mạch. Những hoạt chất này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ hỗ trợ giảm lượng homocysteine ở trong máu từ đó hỗ trợ giảm những biến chứng nguy hiểm của các bệnh tim mạch gây ra như nhồi máu cơ tim, co thắt ngực…

• Hỗ trợ giảm cân

Theo tài liệu được giảng viên Cao đẳng Dược chỉ ra thì hoa tam thất giúp hỗ trợ điều hòa, làm giảm lượng cholesterol trong máu, đồng thời cân bằng lượng mỡ trong cơ thể không vượt mức quá cho phép khiến cơ thể bị béo phì. Uống nụ tam thất đều đặn mỗi ngày cũng sẽ giúp cơ thể được trao đổi chất tốt hơn, thanh lọc cơ thể, từ đó giúp quá trình giảm cân được tốt hơn.

Nụ tam thất thường được dùng phổ biến để pha trà hay nấu ăn

Cách dùng nụ hoa tam thất

Nụ hoa tam thất thường được thu hái về, phơi khô và dùng pha trà để uống thay nước hàng ngày. Khi pha cho 3g ~ 5g hoa tam thất khoảng 15 – 20 nụ vào ấm, lấy 100ml nước sôi chế vào ấm lắc nhẹ và đổ nước đó đi. Cho thêm 500ml nước sôi vào ấm, để ủ sau 5 – 10  phút cho ngấm là dùng được. Uống khi nào hết vị ngọt đắng thì thôi.

Mặc dù có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng nụ hoa tam thất chúng ta cần chú những những người có tiền sử huyết áp thấp không nên dùng. Không dùng nụ tam thất cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi. Người có tiền sử bị dị ứng với nụ tam thất, nếu dùng bị đau bụng, đi ngoài có thể dùng lại. Cần chọn những nụ hoa tam thất có chất lượng tốt, không bị ẩm mốc, hôi.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn