Sử dụng vị thuốc “thầu dầu tía” chữa bệnh trĩ rất hiệu quả

Chữa bệnh trĩ bằng cây thầu dầu tía là cách trị trĩ được dân gian lưu truyền và áp dụng thực hiện từ lâu đời. Cùng tìm hiểu vị thuốc các cách chữa bệnh trĩ từ cây thầu dầu tía qua bài viết dưới đây nhé!

Chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu tía đơn giản, hiệu quả

CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH TRĨ CỦA LÁ THẦU DẦU TÍA

Người bị trĩ thường bị sưng phù, ngứa ngáy, đau đớn, khó chịu do tĩnh mạch cạnh trực tràng và hậu môn bị căng phồng, giãn quá mức. Để khắc phục tình trạng trên, bệnh nhân trĩ có thể áp dụng một số dược liệu có tính chất sát khuẩn, tiêu viêm để cải thiện.

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn, Thầu dầu tía có vị cay, ngọt, tính bình, có khả năng chống ngứa, tiêu độc, giảm đau, khu phong hoạt huyết, tiêu thũng bài nùng. Những đặc tính trên giúp nguyên liệu có thể khắc phục được biểu hiện của bệnh trĩ.

CÁC CÁCH CHỮA BỆNH TRĨ BẰNG THẦU DẦU TÍA PHỔ BIẾN

Thầu dầu tía được ứng dụng trong một số bài thuốc chữa bệnh trĩ sau đây:

Bài thuốc 1: Dùng độc vị

Chuẩn bị: 4 lá Thầu dầu tía tươi.

Thực hiện:

• Lá đem giã nhuyễn, đắp lên hậu môn, để yên trong 10 phút thì lấy thuốc ra, rửa sạch bằng nước muối.
  • Thực hiện 1 lần/ ngày, duy trì trong một tháng để bài thuốc phát huy tác dụng.

Bài thuốc 2: Chữa bệnh trĩ bằng thầu dầu tía kết hợp lá đu đủ

Chuẩn bị:

• 3 lá đu đủ (tươi hoặc khô đều được).
  • 3 lá vông (tươi hoặc khô đều được). Nếu không cso, bạn có thể dùng 10 lá dừa cạn thay thế.

Thực hiện:

• Giã nát hoặc xay nhuyễn các loại lá trên rồi dùng vải gom lại.
  • Ngồi trên gói thuốc sao cho hậu môn tiếp xúc được với gói thuốc, duy trì trong 10 – 15 phút.
  • Thực hiện liên tục trong 1 tháng, búi trĩ sẽ co lại và biểu hiện bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc 3: Chữa bệnh trĩ bằng hạt cây Thầu dầu tía

Chuẩn bị:

• 9 hạt Thầu dầu tía
  • 9 con học trò nước (một loại động vật có chân dài, hình dạng khá giống nhền nhện, thường bay nhảy trên mặt nước).

Thực hiện:

• Giã nát hai nguyên liệu trên với nhau, rồi đem xào nhanh với dấm thanh cho nóng.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào trong một miếng vào sạch, bọc kĩ, rồi đắp lên huyệt Bách hội (nằm ở giữa đỉnh đầu).

Khi nhận thấy búi trĩ dần rút lên thì bạn nên tháo gỡ thuốc ngay.

Cây thầu dầu tía có thể dùng trực tiếp hoặc kết hợp với các loại cây khác giúp điều trị bệnh trĩĩ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG LÁ THẦU DẦU TÍA TRỊ BỆNH TRĨ

Khi dùng áp dụng cách chữa bệnh bệnh trĩ bằng Thầu dầu tía, người bệnh cần lưu ý một số điều sau đây:

• Trước khi áp dụng bài thuốc dân gian, cần vệ sinh hậu môn thật sạch để tránh tình trạng viêm nhiễm.
  • Các nguyên liệu được dùng trong bài thuốc nên được làm sạch để để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng hoặc giảm độ công hiệu của bài thuốc.
  • Tác dụng của bài thuốc trị bệnh dân gian chỉ phát huy khi được thực hiện kiên trì và đều đặn trong thời gian dài. Do đó, khi áp dụng mẹo trên, bạn nên duy trì tối thiểu 1 lần/ ngày.
  • Các bài thuốc xông, rửa, đắp lá nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ để các hoạt chất có trong dược liệu có thể thấm sâu vào tĩnh mạch.
  • Bài thuốc chỉ có tác dụng bổ trợ. Bạn không nên xem cách trên là thuốc và dùng thay thuốc điều trị.
  • Sau một thời gian áp dụng, nếu nhận thấy mẹo dân gian không phát huy tác dụng, tác dụng chậm, bạn có thể ngưng áp dụng và tìm kiếm một giải pháp mới phù hợp hơn.
  • Khi điều trị, cần chú ý kết hợp giữ việc dùng mẹo tự nhiên, thuốc chữa bệnh với việc thay đổi thói quen, lối sống sinh hoạt hằng ngày để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và ngăn ngứa bệnh tái phát trong tương lai như: uống nhiều nước, hạn chế ngồi quá lâu, mang vác nặng, ăn nhiều trái cây và rau xanh…

Phương pháp này thích hợp cho những bệnh nhân bị trĩ nhẹ – chỉ mới xuất hiện biểu hiện như đau, rát, sưng hậu môn, chảy máu nhưng chưa lòi búi trĩ. Trường hợp bệnh nặng, đau đớn dữ dội, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định một số biện pháp chữa trị phù hợp.