Một số bài thuốc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc đông y

Bệnh viêm đại tràng do nhiễm trùng vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng ,.. gây nên l;àm ảnh hưởng đến chất lượng  cuộc sống chính vậy dưới đây là một số điều trị bệnh bằng thuốc đông y hiệu quả.

Một số bài thuốc điều trị viêm đại tràng bằng thuốc đông y

Tìm hiểu về đại tràng như thế nào?

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược cho biết: Bệnh viêm đại tràng chữa như thể nào để có thể nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của căn bệnh này là vấn đề mà hầu hết người bệnh quan tâm. Viêm đại tràng là tình trạng viêm của đại tràng (ruột già). Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới viêm đại tràng bao gồm nhiễm trùng (do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng), thiếu máu cục bộ, ảnh hưởng của tia xạ tới đại tràng…

Đại tràng (ruột già) có chức năng tiếp nhận cặn bã từ tiểu tràng (ruột non) xuống, đồng thời làm nhiệm vụ tống thải chất cặn bã ra ngoài. Những chất cặn bã từ tiểu tràng chuyển xuống đã được đại tràng hấp thu một phần nước trong đó. Nếu chức năng hấp thu phần nước này kém do đại tràng hư hàn sẽ làm xuất hiện sôi bụng, đau bụng, phân nát lỏng; ngược lại đại tràng thực nhiệt, việc hấp thu phần nước

Các thể của viêm đại tràng

Viêm đại tràng có hai thể: cấp tính và mạn tính. Theo y học cổ truyền viêm đại tràng thuộc phạm trù “phúc thống” (đau bụng) hoặc “đại tràng ung” (viêm đại tràng). Viêm đại tràng là bệnh ở tỳ vị do nhiều nguyên nhân xảy ra.

Viêm đại tràng thường thể hiện ở 2 thể:

– Tỳ hư khí trệ.

– Táo kết co thắt

Bài thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng từ đông y

Một số bài thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng

Giảng viên Y học cổ truyền công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Điều trị bệnh viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới tình trạng này. Viêm đại tràng gồm nhiều loại khác nhau và mỗi trường hợp lại có cách điều trị riêng.

• Bài thuốc 1: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, phục thần 12g, táo nhân 12g, quế tiêm 6g, mộc hương 8g, trích thảo 6g, đương quy 10g, viễn chí 6g, gừng nướng 4 lát. Sắc uống ngày một thang.
  • Bài thuốc 2: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g. Sắc uống ngày một thang.

Thể táo kết co thắt: Thường do suy nghĩ, đau buồn (thất tình), ngồi nhiều, ít hoạt động, suy dinh dưỡng… Triệu chứng thường thấy đầy hơi, ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị tùy theo khung đại tràng co thắt, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc nhầy mũi. Dùng một trong 2 bài thuốc sau:

• Bài thuốc 1: Đẳng sâm 16g, lá mơ lông 16g, hoàng kỳ 12g, chỉ xác 8g, sinh địa 16g, rau má 16g, đại hoàng 4g, ngải tượng 12g, trần bì 6g, toan táo nhân 12g, viễn chí 6g, táo 3 quả. Sắc uống ngày một thang dùng 10 ngày liền.
  • Bài thuốc 2: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g. Sắc uống ngày một thang, dùng 10 ngày liền.

Nếu các bác sỹ kết luận bạn bị viêm đại tràng, tùy theo nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các bác sĩ có thể chỉ định các thuốc kháng sinh, điều hòa nhu động ruột, hoặc làm giảm triệu chứng hoặc dùng các loại thực phẩm chức năng chuyên trị các bệnh này. Nếu bệnh nhẹ có thể chỉ cần dùng một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh, tuy thời gian chậm hơn dùng thuốc kháng sinh nhưng sẽ an toàn với cơ thể của bạn hơn. Còn nếu bệnh quá nặng thì có thể dùng thuốc kháng sinh kết hợp các loại thực phẩm chức năng chuyên dụng để giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh xuống đồng thời tăng hiệu quả điều trị bệnh viêm đại tràng lên mức cao nhất.

Nguồn: Thuốc đông y