Học Đông y cách chữa nấc bằng những cây thuốc quanh nhà

Nấc không phải là bệnh nhưng nấc khiến khó chịu và ảnh hưởng đến giao tiếp. Đông y thường quan niệm nấc do âm dịch trong dạ dầy tổn thương hoặc tì vị kém gây nên.

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn nấc là do ăn uống không điều độ, ăn uống những thứ sống, lạnh làm cho hàn kết trong dạ dầy, bực tức, u ầu, trạng thái tinh thần không cân bằng làm cho ca khí phạm gây nên.  Chữa nấc vốn rất đơn giản và hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng những bài thuốc sau đây:

Cách chữa nấc hiệu quả và đơn giản

Bài 1: Quả vải khô 7 quả

Để làm bài thuốc này trước tiên cần lấy quả vải khô được thái nhỏ, đem sao cho cháy đen, tán thành bột mịn, chia làm sáu phần mỗi ngày uống 3 phần chia làm 3 lần trong ngày, uống với nước sôi để ấm trước khi ăn 15 phút.

Bài 3: Quả bồ kết 15 gram

Chế biến và dùng: quả bồ kết được sấy khô tán bột mịn. Mỗi lần dùng 1 lượng bằng hạt đậu xanh chia đôi thổi vào hai lỗ mũi, ngày thổi 2 lần, cần làm 2-3 ngày. Hoặc lấy hai quả trứng gà quấy đều, chế thủ ô 30g sao lấy nước cho vào trứng gà để ăn, ngày một lần.

Bài 4: Tai quả hồng 7 cái

Chế biến và dùng: tai quả hồng rửa sạch, giã dập cho vào ấm pha trà, chế thêm 150ml nước sôi, ủ kín sau 20 phút, chia 3 lần uống trong ngày,cần uống 2-3 ngày liền.

Bí xanh cũng có công dụng rất lớn trong việc chữa nấc

Bài 5: Cuống quả bí xanh 5 cái

Chế biến và dùng: Khi lấy cuống quả bí xanh cần chú ý lấy đầu trên sát thân cây, đầu dưới sát quả, rửa sạch, thái mỏng, sấu khô, cho vào ấm pha trà, chế thêm 300ml nưới sôi, ủ kín sau 20 phút, chắt lấy nước, chia 2 ngày uống, mỗi ngày uống 3 lần.

Bài 6: Hạt hẹ 18 gram

Hạt hẹ phơi khô tán bột mịn, chia 2 lần uống trong ngày, với nước tai quả hồng đã nói ở trên, cần uống 2-3 ngày

Ngoài ra có thể dùng các phương pháp khác như:

  • Chườm nước  đá: nằm ngửa, đặt hai túi nước đá hai bên cổ 30 phút.
  • Gây hắt hơi: dùng lông vũ hoặc miếng giấy ngoáy vào lỗ mũi làm hắt hơi.
  • Xông mũi: hùng hoàng 90g, rượu cao lương 250g, đun lên, để mũi vào xông và hít thở thật sâu.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay, một số nghiệm pháp mang tính cơ học có thể được thử nghiệm trước khi quyết định dùng thuốc như hít sâu và nín thở, kích thích vào vùng hầu họng, ngoáy mũi gây hắt hơi, ép mạnh vào vùng cơ hoành bằng tay, xoa bóp vùng hậu môn, uống nước thật chậm và bịt mũi trong khi nuốt, uống một cốc nước lạnh và bịt tai trong khi uống, uống một cốc nước ấm có pha một thìa mật ong, nuốt nhanh một thìa đường hoặc mật ong… Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp cơ học này thường chỉ mang tính tạm thời. Một số phương pháp phức tạp hơn có thể được thử nghiệm như châm cứu, gây tê ngoài màng cứng ở cột sống cổ, phong bế thần kinh hoành…  mà chúng ta có thể tham khảo để được chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn – suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *