Rụng tóc vấn đề nan giải vậy có thể điều trị bằng YHCT không?

Vấn đề rụng tóc không chỉ có ở phụ nữ mà còn là nỗi ám ảnh của đàn ông, có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc và cần được tìm hiểu rõ và khắc phục hiệu quả.

Rụng tóc vấn đề nan giải vậy có thể điều trị bằng YHCT không?

Rụng tóc vấn đề nan giải vậy có thể điều trị bằng YHCT không?

Làm sao để phân biệt được rụng tóc sinh lý và rụng tóc do bệnh lý ạ?

Rụng tóc sinh lý tức là tóc rụng khi hết vòng đời. Tóc mọc lên, phát triển dài ra rồi theo thời gian sẽ già và rụng đi. Sau khi tóc rụng đi thì lớp tóc mới được sinh ra để thay thế cho tóc cũ đã rụng. Theo các nhà nghiên cứu thì nếu mỗi ngày bạn rụng trung bình khoảng vài chục đến 100 sợi tóc là dấu hiệu hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Do đó, nếu bạn quá lo lắng về vấn đề tóc rụng thì hãy kiểm tra xem mỗi ngày có rụng vượt quá con số đó hay không. Nếu không thì bạn cứ yên tâm, đừng quá lo lắng, đôi khi lo lắng gây căng thẳng lại khiến tóc rụng nhiều hơn đấy.

Khi bạn cảm thấy tóc rụng bất thường thì cần theo dõi để xem có rơi vào các trường hợp rụng tóc bệnh lý sau đây hay không:

 • Tóc rụng quá 100 sợi mỗi ngày và rụng liên tục trong một thời gian dài. Dấu hiệu dễ nhận biết mỗi khi gội đầu hoặc chải đầu thì tóc rụng thành từng nhúm. Hoặc khi tóc khô, bạn đưa tay vuốt tóc thì tóc rụng nhiều và vướng vào các kẽ tay.
 • Tóc rụng nhưng không mọc trở lại. Cho dù tóc rụng ít hay nhiều nhưng bạn có cảm giác tóc không hề mọc lại, bằng chứng rõ nhất là tóc bạn ngày càng ít và mỏng đi, khi xem da đầu bạn sẽ thấy rất ít tóc con được mọc lên.
 • Tóc rụng tập trung theo từng mảng. Tóc chỉ rụng ở một vị trí nào đó và cũng ít khi mọc lại. Nếu gặp tình trạng này thì chỉ sau một thời gian ngắn da đầu của bạn sẽ bị lộ ra ở vị trí tóc rụng
 • Tóc con mọc lên yếu và mảnh có khi xoăn tít. Điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu dưỡng chất nên không thể nuôi dưỡng được sợi tóc khỏe mạnh. Để khắc phục thì bạn nên gặp bác sĩ để biết cần phải bổ sung dưỡng chất gì cho tóc.
 • Tóc rụng kèm theo da dầu bong tróc, ngứa ngáy hoặc có nhiều vết hồng ban. Đây có thể là tình trạng rụng tóc do nấm da đầu nên cũng cần đi khám da liễu để ngăn rụng tóc hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc bất thường như căng thẳng quá mức, nấm da đầu, rối loạn nội tiết tố, suy dinh dưỡng, … Do đó, khi phát hiện tóc rụng bất thường thì bạn cần đi khám ngay lập tức để bác sĩ tìm ra đúng nguyên nhân và chữa trị sớm.

Điều trị rụng tóc bằng phương pháp Y học cổ truyền

Điều trị rụng tóc bằng phương pháp Y học cổ truyền

Chữa rụng tóc bằng Y học cổ truyền có hay không?

Trong Y học cổ truyền tóc là phần thừa của huyết, huyết ít khí nhiều thì tóc thưa và ngắn, huyết kém thì tóc khô, sau khi ốm dậy tóc rụng nhiều là huyết suy tổn, tóc rụng từng mảng lớn mà da đầu ngứa thì huyết nhiệt.

Do đó, việc chữa trị rụng tóc chủ yếu bổ dưỡng tinh huyết và kèm theo bổ can thận.

Điều trị như sau:

 • Dùng thuốc bổ can thận: thục địa 15g, hoài sơn 15g, trạch tả 12g, đương quy 12g, sài hồ 10g, thảo quyết minh 10g và hà thủ ô 10g.
 • Dùng thuốc bổ khí huyết (thập toàn đại bổ): đảng sâm 18g, bạch linh 12g, bạch truật 10g, sinh địa 15g, xuyên khung 6g, đương quy 15g, bạch thược 12g, huyền sâm 12g, hoàng kỳ 12g, ngưu tất 6g và cam thảo 6g.
 • Lương huyết, tức phong, dưỡng âm (tứ vật thang hợp Lục vị địa hoàng hoàn gia giảm): thục địa 24g, xuyên khung 8g, đương quy 12g, bạch thược 12g, hoài sơn 12g, sơn thù 12g, đơn bì 9g, bạch linh 9g, trạch tả 9g, thỏ ty tử 15g, xích thược 10g, phục thần 18g và trắc bá diệp 18g.

Dùng ngoài:

 • Mè đen 100g + lá dâu tằm tươi 200g, nấu nước sôi trong vòng 1 giờ lấy nước gội đầu.
 • Mật ong 1 muỗng canh + 1 lòng đỏ trứng gà + dầu mè 2 muỗng canh + củ hành giã nhuyễn. Bôi hỗn hợp lên tóc ủ khoảng 2 giờ, 3 ngày/ lần trong vòng 1 tháng.
 • Vỏ rễ dâu tằm 0,5kg + trắc bá diệp 0,5kg nấu với 3 lít nước thành 2 lít: chia dung gội trong 3 ngày, mỗi ngày 1 lần.
 • Hỗn hợp “tam thanh cao” gồm: 20g mỗi vị phụ tử, mạn kinh tử – bá tử nhân. Đem tất cả giã mịn + 100g mỡ gà, sau 100 ngày đem bôi vùng tóc rụng.

Khi điều trị rụng tóc người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý như thế nào?

Lưu ý chế độ ăn nên dùng những loại như:

 • Rau xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh. Dâu tây chứa nhiều vitamin A và C giúp tăng cường hấp thu sắt trong các loại thực phẩm khác, đồng thời cũng tăng cường khả năng “kết dính” của các tế bào cấu tạo nên sợi tóc, giúp tóc nhanh dài, chắc khỏe và hạn chế rụng tóc.
 • Các hạt họ đậu nhiều protein và các nhóm vitamin B, đặc biệt là đậu đen, rất tốt cho “sức khỏe” của mái tóc.
 • Hạnh nhân nhiều vitamin E và kẽm, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp nuôi dưỡng tóc chắc khỏe từ bên trong
 • Trứng nhiều các thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin A, B, E, sắt, selen, magiê…
 • Các loại thịt đỏ giàu protein sắt và kẽm giúp liên kết tế bào da đầu và tóc trở nên chặt chẽ hơn.

Nguồn: Thuốc đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *