Bài thuốc đông y chữa bệnh từ rau diếp cá

Từ xa xưa, rau diếp cá được biết đến là một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn. Đặc biệt nó còn là cây thuốc nam có tác dụng chữa  bệnh.

Bài thuốc đông y chữa bệnh từ rau diếp cá

Bài thuốc đông y chữa bệnh từ rau diếp cá

Trong dân gian thường gọi rau diếp cá là diếp cá, dấp cá hay ngư tinh thảo. Loại rau này được người sử dụng như một rau gia trong trong nhiều món tạo cảm giác ngon miệng.

Các bài thuốc chữa bệnh thần kỳ từ cây rau diếp cá

Theo kiến thức Đông y, rau diếp các có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Chính vì thế nó tác dụng chữa bệnh được lưu lại trong tài liệu Y học Cổ truyền. Sau đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh từ câu diếp cá:

Trị đái buốt đái dắt, tiểu đêm: Rau diếp cá, rau mã đề và rau má mỗi thứ 50g rửa sạch, vò nát lọc lấy nước trong uống 1 đến 2 tuần sẽ có tác dụng.

Chữa mụn nhọt ưng đỏ, mụn trứng cá: Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch, một nửa đem giã nát, đắp lên vùng bị mụn, một nửa đem ăn sống (Nếu không ăn được sống, có thể giã nát lấy nước uống với đường cũng được).

Chữa viêm phổi, viêm ruột: Rau diếp cá 50g, sắc lấy nước uống, ngày uống 2 – 3 lần trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi.

Chữa bệnh đau mắt đỏ: Rau diếp cá 10 lá, rửa sạch giã nhuyễn – dùng vải mỏng hoặc giấy xốp gói đắp lên mắt sẽ khỏi.

Trị quai bị: Lấy một ít lá diếp cá tươi, giã nhuyễn và đắp lên quai hàm, băng lại cố định, mỗi ngày làm 2 lần, bệnh sẽ giảm dần và khỏi.

Chữa bệnh trĩ: Rau diếp cá dùng ăn sống hàng ngày – kết hợp lấy diếp cá giã nát và rịt vào nơi bị trĩ, băng lại mỗi ngày 1 đến 2 lần rất tốt.

Trĩ bị sưng đau, chảy máu: Lá dấp cá và lá hòe mỗi thứ 40g. Giã nhỏ hai thứ đắp tại chỗ băng lại. Cho bệnh nhân nằm nghỉ tại chỗ. Đồng thời dùng bài thuốc uống đông y gồm: rau dấp cá tươi 30g, cỏ mực 20g, hoa hòe (sao) 16g, ngân hoa 12g, phòng sâm 12g, đương quy 12g, thăng ma 12g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

 Rau diếp cá trị viêm đường tiết niệu

Rau diếp cá trị viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu: Rau dấp cá 30g, xa tiền thảo 20g, rau má 30g, râu ngô 24g, lá tre 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ho kéo dài do phế nhiệt: Rau dấp cá 30g, tang diệp 24g, lá đinh lăng 24g, lá xương sông 24g, rau má 30g, xa tiền thảo 24g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Trên đây là những bài thuốc đông y chữa nhiều bệnh từ cây diếp cá. Một loại rau dễ tìm kiếm và rẻ tiền được nhiều người ưa chuộng.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *