Phòng ngừa suy giảm thính lực do tiếng ồn gây ra bạn nên biết

Cuộc sống hiện đại, thính giác của con người phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố gây hại. Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Phòng ngừa suy giảm thính lực do tiếng ồn gây ra bạn nên biết

Phòng ngừa suy giảm thính lực do tiếng ồn gây ra bạn nên biết

Phòng ngừa suy giảm thính lực do tiếng ồn gây ra bạn nên biết

Cuộc sống hiện đại, thính giác của con người phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố gây hại như: sự lão hóa, tiếng ồn từ môi trường công nghiệp, sử dụng một số loại thuốc độc với tai, chấn thương đầu… trong đó, môi trường nhiều tiếng ồn là nguyên nhân phổ biến và có thể gây suy giảm thính lực vĩnh viễn. Theo quy ước quốc tế, mức độ gây hại của tiếng ồn là trên 85dB, tuy nhiên, đôi tai hàng ngày phải chịu những âm thanh với mức độ nguy hại hơn như vậy rất nhiều, chẳng hạn: cường độ tiếng ồn của còi xe là 90dB, máy móc tại công trường là 95dB, thậm chí máy bay phản lực lên đến 130dB.

Thông thường, khi tiếng ồn có cường độ lớn trên 90dB, trong tai sẽ xảy ra những phản ứng hiệp đồng giữa các cơ, căng da ống tai và xơ cứng chuỗi xương nghe để giảm sự dẫn truyền, nhờ đó giảm bớt được tác hại của tiếng ồn gây ra. Tuy nhiên, phản ứng bảo vệ này chỉ giảm được một phần tác hại trong thời gian ngắn, nếu kéo dài sẽ dẫn đến những tổn thương trong các mô không thể hồi phục, từ đó dẫn tới giảm thính lực và có thể điếc vĩnh viễn.

Để hạn chế tác động của tiếng ồn lên thính lực của bạn, người bệnh có thể sử dụng một số dụng cụ bịt tai chuyên dụng khi làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, khi tiếp xúc gần với máy móc hạng nặng hay động cơ phản lực… Ngoài ra, còn một số biện pháp khác mà chúng ta có thể áp dụng như: hạn chế đeo tai nghe, hoặc nếu nghe thì nên để âm lượng ở mức độ vừa phải, tránh để tai phải tiếp xúc trực tiếp với những thiết bị phát tiếng ồn lớn, thực hiện kiểm tra thính lực định kỳ,…

Thính giác của con người phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố

Thính giác của con người phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố

Về điều trị, người bệnh thường được chỉ định dùng các bài thuốc Đông Y giúp tăng cung cấp dưỡng chất cho tế bào thần kinh tai, từ đó tăng cường thính lực. Theo YHCT, chức năng của thận thể hiện ra tai, thận khí kém thì tai ù, nặng hơn có thể gây điếc. Do đó, để chữa ù tai, thính lực kém, cần dùng thuốc bổ thận. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng thêm các thuốc hoạt huyết, phá ứ để lưu thông khí huyết, tăng cường dưỡng chất cho thần kinh tai, đồng thời dùng một số thuốc tiêu sưng viêm, giảm đau, giúp loại trừ các viêm nhiễm ở tai. Nghiên cứu về vấn đề này, các chuyên gia khẳng định, vị thuốc Đông Y có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp với các thảo dược quý khác như: vảy ốc, đan sâm, câu kỷ tử, thục địa… có tác dụng hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực với nhiều ưu điểm như: thân thiện với cơ thể, an toàn cho người bệnh khi dùng lâu dài; tăng cường dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh tai. Đây cũng là xu thế đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn trong phòng ngừa và điều trị suy giảm thính lực hiện nay.

Ngay bây giờ, để được chuyên gia đầu ngành tư vấn, giải đáp thắc mắc một cách cụ thể về phương pháp chẩn đoán và điều trị suy giảm thính lực do tiếng ồn, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *